ECB: Lãi suất cao là phép thử khả năng chống chịu của các công ty và hộ gia đình
Trong báo cáo Đánh giá Ổn định tài chính (FSR) công bố ngày 31/5, ECB nhận định lãi suất cao để chống lạm phát “là phép thử khả năng chống chịu” của các hộ gia đình và công ty trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), trong bối cảnh các điều kiện tín dụng được thắt chặt.
Phó Chủ tịch ECB, ông Luis de Guindos cho biết: “Khi chúng tôi thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát, điều này có thể cho thấy tính dễ bị tổn thương trong hệ thống tài chính”.
Từ tháng 7/2022, ECB đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 3,75 điểm phần trăm nhằm giảm đà tăng giá tiêu dùng tại Eurozone. Báo cáo của ECB nêu rõ dù các điều kiện kinh tế đã phần nào cải thiện và giá năng lượng đã giảm bớt, nhưng chi phí đi vay cao và các điều kiện tín dụng siết chặt hơn “đang thử thách khả năng chống chịu của các doanh nghiệp, hộ gia đình và các quốc gia Eurozone”.
Báo cáo cho thấy nhu cầu các khoản vay mới, đặc biệt là vay thế chấp, giảm mạnh trong quý I. Tình hình trên các thị trường bất động sản có thể xấu đi nếu lãi suất thế chấp cao hơn khiến nhu cầu giảm mạnh. Các thị trường tài chính và các quỹ đầu tư cũng đối mặt với rủi ro khi có nhiều lo ngại về nguy cơ suy thoái.
ECB nhận định nhờ nguồn vốn và khả năng thanh khoản mạnh, các ngân hàng trong Eurozone đã ứng phó tốt với sự hỗn loạn sau vụ hai ngân hàng Mỹ phá sản và UBS mua lại ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ hồi tháng 3. Ông de Guindos cho biết các diễn biến này chính là hồi chuông nhắc nhở về tầm quan trọng của việc đảm bảo các nền tảng cơ bản của hệ thống ngân hàng.
Tuy nhiên, báo cáo của ECB cũng cảnh báo rằng các ngân hàng “có thể cần để dành thêm vốn để bù lại những khoản lỗ” trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy chất lượng các danh mục cho vay đang giảm, trong khi lượng tiền cho vay cũng giảm vì lãi suất cao hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của ngân hàng.
Báo cáo kết luận: “Triển vọng ổn định tài chính trong Eurozone vẫn bấp bênh”. Lạm phát trong Eurozone vẫn ở mức 7% trong tháng 4, cao hơn so với mục tiêu 2% mà ECB đặt ra. Dự kiến ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiềm chế lạm phát về mức 2%
14:00' - 25/05/2023
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cam kết sẽ "hạ nhiệt" lạm phát vốn đang tăng cao ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) xuống mức mục tiêu 2%.
-
Ngân hàng
ECB phạt Goldman Sachs 7,2 triệu USD vì sai phạm trong báo cáo
11:48' - 16/05/2023
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 15/5 ra thông báo đã ra án phạt 6,63 triệu euro (7,2 triệu USD) áp lên “gã khổng lồ” tài chính Goldman Sachs của Mỹ vì đã báo cáo sai nhu cầu vốn của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55'
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38'
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52' - 14/12/2025
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04' - 14/12/2025
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026
08:10' - 13/12/2025
Deutsche Bank, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá trong năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lộ trình giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng khẳng định vai trò trụ cột kinh tế
08:46' - 12/12/2025
Ngành Ngân hàng bước vào giai đoạn 2025-2030 với mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, tăng cường phối hợp chính sách, nâng cao năng lực điều hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ tăng trưởng bền vững.

Nhân viên giao dịch ngoại hối kiểm đồng euro tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN