Ecuador lập lại trật tự các nhà tù sau khủng hoảng con tin
Theo thông tin từ giới chức Ecuador, lực lượng chức năng nước này đã tiến hành can thiệp vào các nhà tù tại các thành phố Esmeraldas, Machala, Azogues, Cotopaxi, Loja và Ambato.
Ông Norman Cano - cảnh sát trưởng tại nhà tù Esmeraldas – cho biết: “Cảnh sát quốc gia đang tôn trọng nhân quyền của những người này. Chúng tôi đang làm điều đó một các rất ôn hòa”. Bên cạnh đó, quân đội cho biết lực lượng an ninh đang tiến hành khám xét và giành lại quyền kiểm soát các nhà tù.
Kể từ ngày 8/1, tình trạng bạo loạn đã diễn ra tại nhiều cơ sở giam giữ tại Ecuador sau vụ vượt ngục của Adolfo Macias (biệt danh Fito), kẻ cầm đầu băng đảng vũ trang Los Choneros, người cho tới nay vẫn chưa rõ tung tích. Những kẻ nổi loạn đã bắt giữ 158 lính gác và 28 nhân viên trại giam; toàn bộ số con tin này đã được trả tự do trong 2 ngày 13 và 14/1.
Trên tài khoản cá nhân thuộc mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã gửi lời chúc mừng các lực lượng chức năng đã tham gia quá trình đàm phán giải thoát số nhân viên của 7 nhà tù nói trên.
Từ ngày 9/1, Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này đã ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm ban đêm, đồng thời tuyên bố đang có xung đột vũ trang nội bộ sau một loạt các hành vi bạo lực do các nhóm vũ trang bất hợp pháp gây ra tại các cơ sở giam giữ và trên đường phố tại nhiều địa phương.
Số liệu thống kê chính thức cập nhật cuối ngày 14/1 của Ecuador cho biết quân đội và cảnh sát nước này đã phối hợp tiến hành 1478 hoạt động truy quét trấn áp tại 24 thành phố trên khắp đất nước, qua đó đã phá được 28 nhóm tội phạm vũ trang – giờ đây bị xếp loại khủng bố và bắt giữ 1105 đối tượng, bao gồm 125 nghi can khủng bố.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Myanmar thu giữ 1,45 tấn ma túy đá
07:30' - 14/01/2024
Ủy ban Trung ương kiểm soát sự lạm dụng ma túy (CCDAC) của Myanmar thông báo lực lượng hải quân đã thu giữ 1,54 tấn methamphetamine (ma túy đá) trị giá hơn 36,25 tỷ kyat (khoảng 17 tỷ USD).
-
Kinh tế và pháp luật
Ông Donald Trump phải bồi thường chi phí pháp lý cho báo New York Times
10:48' - 13/01/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải trả gần 400.000 USD tiền chi phí pháp lý cho báo New York Times và một số nhà báo sau khi vụ kiện do ông làm nguyên đơn bị bác bỏ.
-
Kinh tế và pháp luật
Ireland phát hiện 14 người di cư trong container đông lạnh ở cảng Rosslare
07:56' - 11/01/2024
Cảnh sát Ireland ngày 10/1 xác nhận mở cuộc điều tra về nạn buôn người sau khi 14 người di cư, trong đó có 2 trẻ em, được tìm thấy trong một container vận chuyển hàng đông lạnh ở cảng Rosslare.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03'
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00'
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44'
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.

Các nhân viên trại giam bị tù nhân bắt giữ làm con tin được thả tự do tại Machala, Ecuador tối 13/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN