BNEWS El Salvador vừa mua thêm 80 bitcoin với giá 1,5 triệu USD, trong lúc giá trị của đồng tiền số phổ biến nhất đã "tuột dốc thảm hại" trong năm nay.
Ngày 30/6 vừa qua, Tổng thống Nayib Bukele đã thông báo bằng tiếng Anh trên mạng xã hội: “El Salvador đã mua 80 #BTC (bitcoin) với giá 19.000 USD/đơn vị! #Bitcoin là tương lai! Cảm ơn vì đã bán giá rẻ”.
Trước lần thu mua mới nhất, quốc gia Trung Mỹ đã sở hữu 2.301 bitcoin, tuy nhiên chính phủ không công bố chi tiết số lượng tiền điện tử dự trữ hoặc đã bán.Đồng tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất trên thị trường tiếp tục rơi tự do. Dữ liệu từ Bloomberg cho biết, đến ngày 21/6 giá bitcoin phần lớn không vượt quá 19.000 USD/đơn vị.
Kết thúc nửa đầu năm 2022, đồng tiền ảo này đã mất gần 60% giá trị. So với mức đỉnh ghi nhận vào tháng 11/2021, khi giá bitcoin chạm ngưỡng 69.000 USD, tài sản kỹ thuật số này đã lao dốc 72%.
Giữa tháng 6/2022, Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya đã tuyên bố quốc gia này “không chịu bất kỳ khoản lỗ nào” vì bitcoin rớt giá, vì chưa bán đi số tài sản kỹ thuật số này. Tuy nhiên, truyền thông địa phương tiết lộ rằng chính quan chức này đã thông báo El Salvador có bán một số bitcoin để xây bệnh viện thú y. Hiện El Salvador đang đàm phán một thỏa thuận tín dụng trị giá 1,4 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong bối cảnh nợ công đã tương đương 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).Tuy nhiên, IMF đã kêu gọi El Salvador “giới hạn phạm vi của Luật Bitcoin theo hướng bỏ công nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp” và bày tỏ lo ngại về kế hoạch phát hành trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD của El Salvador. Tổ chức này dự báo, theo các chính sách hiện tại, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên mức 96% GDP vào năm 2026.
Các cơ quan xếp hạng rủi ro đã cảnh báo nhu cầu tài chính của Chính phủ El Salvador sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong bối cảnh năm 2023 quốc gia này sẽ phải thanh toán 800 triệu USD trái phiếu châu Âu (Eurobond)./.>>>Giới chuyên gia bi quan về triển vọng của bitcoin
- Từ khóa:
- El salvador
- bitcoin
- giá bitcoin
- bitcoin lao dốc
Tin liên quan
Bitcoin trải qua tháng Sáu đáng quên nhất lịch sử
Đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới bitcoin vừa kết thúc tháng tồi tệ nhất lịch sử khi mất hơn 38% giá trị vào tháng 6/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàngChâu Phi mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia
Thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ tại châu Phi vừa được mở rộng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho phép triển khai cơ chế thanh toán bù trừ bằng đồng tiền này tại 19 quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ công tiếp tục đè nặng lên nhiều nền kinh tế châu Phi
Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư cho hạ tầng, năng lượng và thích ứng khí hậu ngày càng lớn, bài toán đặt ra là làm thế nào vừa duy trì tăng trưởng vừa ngăn nợ công quay trở lại quỹ đạo mất bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàngBinance tạm dừng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Âu
Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance ngày 25/6 cho biết sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ tại một số thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất tiết kiệm biến động trái chiều
Những điều chỉnh tăng, giảm lãi suất trái chiều tại một số ngân hàng trong tuần qua cho thấy cuộc đua huy động vốn vẫn đang diễn ra sôi động.
-
Tài chính & Ngân hàngChính phủ Hàn Quốc đặt ưu tiên số 1 cho kiềm chế lạm phát
Chính phủ Hàn Quốc thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm kiểm soát đà tăng giá, bao gồm cơ chế giới hạn giá nhiên liệu và các biện pháp can thiệp sớm vào thị trường năng lượng.










