Emirates: Mất ít nhất 18 tháng để khôi phục nhu cầu đi lại hàng không

18:41' - 10/05/2020
BNEWS Đánh giá trên được Emirates đưa ra trong bối cảnh hãng hàng không lớn nhất Trung Đông này công bố mức lợi nhuận khá tốt trước khi đại dịch bùng nổ rộng khắp thế giới.

Ngày 10/5, hãng hàng không Emirates (Dubai) nhận định do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sẽ phải mất ít nhất 18 tháng để nhu cầu đi lại hàng không trở lại "mức giống như bình thường".

Đánh giá trên được Emirates đưa ra trong bối cảnh hãng hàng không lớn nhất Trung Đông này công bố mức lợi nhuận khá tốt trước khi đại dịch bùng nổ rộng khắp thế giới.

Theo báo cáo, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 vừa qua, Emirates có lợi nhuận ròng đạt 1,1 tỷ dirham (tương đương 288 triệu USD), tăng đáng kể so với mức 237 triệu USD năm tài chính trước đó. Đây cũng là năm thứ 32 liên tiếp Emirates kinh doanh hiệu quả, với đội bay hiện tại lên tới 115 chiếc Airbus A-380 và 155 chiếc Boeing-777.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đoàn Emirates, Hoàng thân Sheikh Amed bin Saeed Al-Maktoum cho biết: "Kể từ giữa tháng 2, mọi thứ thay đổi nhanh chóng khi đại dịch COVID-19 càn quét khắp thế giới. Nó tạo ra sự sụt giảm đột ngột và kinh khủng với nhu cầu đi lại hàng không khi các nước đóng cửa biên giới và áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt. Chúng tôi cho rằng cần ít nhất 18 tháng để nhu cầu này trở lại mức giống như bình thường".

Emirates đã phải tạm ngừng các chuyến bay từ ngày 22/3 trước khi nối lại một số dịch vụ sau đó 2 tuần. Trên thực tế, lợi nhuận trong năm tài chính qua của Emirates cũng được đóng góp không nhỏ bởi giá dầu giảm mạnh, dẫn tới chi phí nhiên liệu giảm 15% xuống 7,2 tỷ USD trong khi khoản này chiếm khoảng 31% tổng chi phí hoạt động.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như việc đóng một đường băng ở sân bay Dubai, tổng doanh thu của Emirates hàng năm giảm 6% xuống 25 tỷ USD. Trong năm tài chính qua, lượng hành khách mà hãng chuyên chở cũng chỉ hơn 56 triệu lượt, giảm 4% so với năm trước trong khi lượng hàng hóa chuyên chở giảm 10% xuống 2,4 triệu tấn.

Dubai, tiểu vương quốc có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào hàng không và du lịch, hồi tháng trước đã cho biết sẽ bơm vốn vào Emirates giúp hãng ứng phó với những tác động của đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục