Emirates: Mất ít nhất 18 tháng để khôi phục nhu cầu đi lại hàng không
Ngày 10/5, hãng hàng không Emirates (Dubai) nhận định do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sẽ phải mất ít nhất 18 tháng để nhu cầu đi lại hàng không trở lại "mức giống như bình thường".
Đánh giá trên được Emirates đưa ra trong bối cảnh hãng hàng không lớn nhất Trung Đông này công bố mức lợi nhuận khá tốt trước khi đại dịch bùng nổ rộng khắp thế giới.
Theo báo cáo, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 vừa qua, Emirates có lợi nhuận ròng đạt 1,1 tỷ dirham (tương đương 288 triệu USD), tăng đáng kể so với mức 237 triệu USD năm tài chính trước đó. Đây cũng là năm thứ 32 liên tiếp Emirates kinh doanh hiệu quả, với đội bay hiện tại lên tới 115 chiếc Airbus A-380 và 155 chiếc Boeing-777.
Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đoàn Emirates, Hoàng thân Sheikh Amed bin Saeed Al-Maktoum cho biết: "Kể từ giữa tháng 2, mọi thứ thay đổi nhanh chóng khi đại dịch COVID-19 càn quét khắp thế giới. Nó tạo ra sự sụt giảm đột ngột và kinh khủng với nhu cầu đi lại hàng không khi các nước đóng cửa biên giới và áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt. Chúng tôi cho rằng cần ít nhất 18 tháng để nhu cầu này trở lại mức giống như bình thường".
Emirates đã phải tạm ngừng các chuyến bay từ ngày 22/3 trước khi nối lại một số dịch vụ sau đó 2 tuần. Trên thực tế, lợi nhuận trong năm tài chính qua của Emirates cũng được đóng góp không nhỏ bởi giá dầu giảm mạnh, dẫn tới chi phí nhiên liệu giảm 15% xuống 7,2 tỷ USD trong khi khoản này chiếm khoảng 31% tổng chi phí hoạt động.
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như việc đóng một đường băng ở sân bay Dubai, tổng doanh thu của Emirates hàng năm giảm 6% xuống 25 tỷ USD. Trong năm tài chính qua, lượng hành khách mà hãng chuyên chở cũng chỉ hơn 56 triệu lượt, giảm 4% so với năm trước trong khi lượng hàng hóa chuyên chở giảm 10% xuống 2,4 triệu tấn.
Dubai, tiểu vương quốc có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào hàng không và du lịch, hồi tháng trước đã cho biết sẽ bơm vốn vào Emirates giúp hãng ứng phó với những tác động của đại dịch COVID-19./.
- Từ khóa :
- Covid 19
- Emirates
- hàng không
- khôi phục hoạt động
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IATA: Ngành hàng không Argentina thiệt hại nặng do lệnh cấm bay của chính phủ
13:00' - 10/05/2020
Biện pháp hạn chế đi lại bằng đường hàng không được đưa ra từ phía Argentina là nghiệm ngặt nhất so với các biện pháp tương tự được ban hành từ hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Air France-KLM thua lỗ 1,8 tỷ euro trong quý I/2020
14:08' - 08/05/2020
Hãng hàng không Air France-KLM ngày 7/5 thông báo hãng đã thua lỗ tới 1,8 tỷ euro (1,94 tỷ USD) trong quý I/2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Vận tải hàng không Việt diễn ra theo tình huống xấu hơn các kịch bản dự báo
18:29' - 06/05/2020
“Vận tải hàng không đang diễn ra theo tình huống xấu hơn các kịch bản đã dự báo, với tổng thị trường năm 2020 đạt khoảng 43 triệu khách, giảm 46% so với năm 2019”, Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho hay.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Du khách Vietravel từ Trung Đông hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Nội Bài
15:53'
Sau thời gian ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh lịch bay quốc tế do diễn biến địa chính trị tại khu vực Trung Đông, các du khách của Vietravel đã chính thức hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài.
-
Chuyển động DN
Viettel công bố lộ trình thương mại hóa 6G từ năm 2029
10:36'
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố tăng tốc nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ 6G do Viettel làm chủ,
-
Chuyển động DN
PV GAS chủ động bảo đảm nguồn cung LNG, LPG trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng
10:13'
Trước nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, PV GAS thu xếp 3 chuyến LNG nửa đầu năm 2026, đa dạng hóa nguồn LPG, tăng khai thác trong nước để ổn định thị trường.
-
Chuyển động DN
EVNHCMC đảm bảo nguồn điện cho hơn 5.000 điểm phục vụ bầu cử
21:05' - 03/03/2026
Với ngành điện Thành phố, đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn là trách nhiệm đồng hành cùng “Ngày hội lớn” của toàn dân.
-
Chuyển động DN
Vượt kế hoạch sản xuất, ngành than nộp ngân sách gần 4,5 nghìn tỷ đồng
15:07' - 03/03/2026
Tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước tháng 2 đạt 1,78 nghìn tỷ đồng và lũy kế 2 tháng đạt 4,44 nghìn tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Vietravel chủ động kích hoạt quy trình ứng phó khẩn cấp đảm bảo an toàn cho du khách
21:57' - 01/03/2026
Trước các diễn biến địa chính trị tại khu vực Trung Đông và những tác động đến hoạt động khai thác hàng không quốc tế, một số hành trình trung chuyển qua Dubai có sự điều chỉnh lịch bay.
-
Chuyển động DN
EVN phối hợp tháo gỡ mặt bằng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
20:45' - 28/02/2026
EVN đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn, sớm bàn giao mặt bằng còn lại để các đơn vị thi công hoàn thành công trình theo kế hoạch.
-
Chuyển động DN
Ngành than phát động Tết trồng cây, xanh hóa vùng mỏ
20:00' - 28/02/2026
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Bính Ngọ 2026.
-
Chuyển động DN
Hàng không Việt không bị ảnh hưởng do căng thẳng Israel và Iran
19:16' - 28/02/2026
Các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu do Vietnam Airlines khai thác hiện không bị ảnh hưởng.

Emirates Airlines. Ảnh: Reuters