Ethiopia nhập khẩu gần 500.000 ô tô điện và thiết lập 2.226 trạm sạc
Chính phủ Ethiopia ban đầu dự định nhập khẩu khoảng 148.000 ô tô điện và 48.555 xe buýt điện cho chiến lược chuyển đổi 10 năm.
Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất được đưa ra, Bộ Giao thông Vận tải và Hậu cần Ethiopia cho biết kế hoạch trên chỉ mất 2 năm để hoàn thành nên mục tiêu mới được đề ra là nhập khẩu 439.000 xe điện.
Cũng theo bộ trên, nhiều ưu đãi khác nhau đã được đưa ra để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang phương tiện di chuyển bằng điện ở quốc gia Đông Phi này.
Cụ thể, Chính phủ Ethiopia đã cho phép nhập khẩu miễn thuế các bộ phận xe điện được lắp ráp trong nước, áp thuế 5% đối với xe điện lắp ráp một phần và 15% đối với xe điện nhập khẩu lắp ráp hoàn chỉnh.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Hậu cần Bareo Hassen cho biết mức thuế được đưa ra đối với xe điện nhập khẩu thấp hơn đáng kể so với thuế đánh vào xe chạy bằng xăng nhằm khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng phương tiện thân thiện với môi trường.
Ngoài việc tăng số lượng xe điện nhập khẩu, Chính phủ Ethiopia cũng sẽ thiết lập tổng cộng 2.226 trạm sạc trên cả nước, bao gồm 1.176 trạm ở thủ đô Addis Ababa và 1.050 trạm tại các thành phố khác.
Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy, hiện có khoảng 1,2 triệu phương tiện ở Ethiopia, trong đó đa số đã có tuổi đời trên 20 năm.
Ông Hassen cho biết việc chuyển đổi sang phương tiện xe điện sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho Ethiopia bằng cách tiết kiệm lượng lớn ngoại tệ mua nhiên liệu mỗi năm. Trong năm ngoái, Ethiopia đã chi 6 tỷ USD nhập khẩu nhiên liệu.
Hơn 50% số nhiên liệu này dành cho các phương tiện giao thông. Ngoài ra, chuyển sang xe điện cũng sẽ giúp làm giảm mức độ ô nhiễm ở các thành phố vốn đã lên tới mức đáng báo động.
Đáng chú ý, việc Chính phủ Ethiopia thúc đẩy sử dụng xe điện cũng đang tạo động lực phát triển cho khu vực tư nhân hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và lắp ráp xe điện ở trong nước.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Kim ngạch xuất khẩu ô tô Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2023
09:47' - 24/03/2024
Kim ngạch xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc trong tháng 2/2024 đã giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu ô tô thân thiện với môi trường ngày càng sụt giảm, số dữ liệu chính thức vừa công bố cho thấy.
-
Ô tô xe máy
Gần 400 xe Lexus LX600 ở Việt Nam phải quay về xưởng do nguy cơ xảy ra tai nạn
09:42' - 23/03/2024
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tại Việt Nam có tổng cộng 395 xe Lexus LX600 (trong đó 2 chiếc tại kho của đại lý phân phối) cần phải quay về xưởng để cập nhật phần mềm điều khiển hộp số tự động.
-
Ô tô xe máy
Mỹ cắt giảm 32% tỷ trọng xe điện bán ra
08:41' - 23/03/2024
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cắt giảm mục tiêu đưa tỷ trọng xe điện từ 67% tổng số xe bán ra tại Mỹ xuống còn 35% vào năm 2032, sau phản ứng của ngành sản xuất ô tô ở bang Michigan quan trọng.
-
Ô tô xe máy
Tại Việt Nam có 930 xe Toyota Land Cruiser 300 cần phải quay về xưởng
20:44' - 22/03/2024
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phát đi thông báo THSP/2024/8 về Chương trình triệu hồi 930 xe Toyota Land Cruiser 300 đang phân phối, lăn bánh tại Việt Nam để cập nhật phần mềm điều khiển hộp số tự động.
-
Ô tô xe máy
GSM chiêu mộ đối tác tài xế tự doanh chia sẻ doanh thu đến 80%
16:12' - 22/03/2024
Chiều 22/3, Công ty GSM chính thức chiêu mộ đối tác tài xế tự doanh để cung cấp dịch vụ taxi công nghệ thuần điện trên ứng dụng Xanh SM, với chính sách chia sẻ doanh thu lên tới 80%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Volkswagen đóng cửa nhà máy tại Nam Kinh (Trung Quốc)
12:27' - 12/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, liên doanh sản xuất ô tô giữa hãng xe Đức Volkswagen và đối tác Trung Quốc SAIC tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, sẽ đóng cửa trong những tháng tới.
-
Ô tô xe máy
Cú hích cho xe “xanh” Việt Nam
12:15' - 12/07/2025
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc nới điều kiện sản lượng theo hướng khuyến khích xe xanh là sự linh hoạt chính sách rất đúng thời điểm.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe máy và ô tô Honda tại Việt Nam đều tăng trưởng tích cực
10:05' - 12/07/2025
Ở mảng xe máy, trong tháng 6/2025, Honda Việt Nam bán ra tổng cộng 164.584 xe các loại, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Mazda Motor sẽ thiết kế lại hoàn toàn mẫu xe chủ lực CX-5
07:14' - 12/07/2025
Mazda Motor (Nhật Bản) thông báo sẽ thiết kế lại hoàn toàn mẫu xe chủ lực CX-5, kỳ vọng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác trên xe sẽ bù đắp những khó khăn liên quan đến thuế quan tại Mỹ.
-
Ô tô xe máy
VinFast bàn giao hơn 11.000 xe điện trong tháng 6, VF 3 tiếp tục dẫn đầu
15:05' - 11/07/2025
Ngày 11/7, VinFast công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong tháng 6/2025 tại thị trường Việt Nam với 11.382 xe ô tô điện được bàn giao tới tay khách hàng.
-
Ô tô xe máy
VinFast và BatX Energies hợp tác về tái chế và tái sử dụng pin điện áp cao
14:30' - 11/07/2025
Ngày 11/7, VinFast công bố ký kết hợp tác chiến lược với BatX Energies - công ty công nghệ sạch của Ấn Độ với chuyên môn tái chế pin, thu hồi kim loại quý hiếm, và tái sử dụng pin cuối vòng đời.
-
Ô tô xe máy
Cận cảnh ô tô điện mini Bestune Pony 4 chỗ, giá chưa đến 200 triệu đồng
14:16' - 11/07/2025
Bestune Pony – mẫu xe điện mini 4 chỗ với thiết kế nhỏ gọn, tiện nghi và vận hành thuần điện, vừa ra mắt thị trường Việt Nam với giá dự kiến dưới 200 triệu đồng, trước khi tiến tới lắp ráp nội địa.
-
Ô tô xe máy
Chọn ô tô đầu tiên, mua xe gì trong khoảng 500 triệu đồng?
11:27' - 11/07/2025
Với giá bán chưa đến 500 triệu đồng nhờ loạt ưu đãi, VinFast VF 5 đang giúp ngày càng nhiều người Việt hiện thực hóa giấc mơ sở hữu ô tô riêng.
-
Ô tô xe máy
Geely mở đặt cọc SUV EX5 và Monjaro: Ưu đãi đến 100 triệu
11:00' - 11/07/2025
Geely Việt Nam chính thức mở nhận đặt cọc hai mẫu SUV hoàn toàn mới EX5 và Monjaro, ưu đãi đến 100 triệu đồng, hướng đến lễ ra mắt ngày 16/7, hứa hẹn khuấy động thị trường ô tô Việt nửa cuối năm.