EU áp thuế đánh vào lợi tức của các công ty năng lượng
Trong nỗ lực kìm hãm đà tăng giá năng lượng vốn khiến lạm pháp tăng cao kỷ lục và đe dọa suy thoái kinh tế, ngày 30/9, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giảm mức tiêu thụ điện vào giờ cao điểm và áp thuế khẩn cấp đối với lợi nhuận thu được của các công ty năng lượng.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, biện pháp trên đã được thông qua tại cuộc họp của các bộ trưởng thuộc 27 quốc gia thành viên EU diễn ra cùng ngày ở thủ đô Brussels (Bỉ).
Gói biện pháp này bao gồm một khoản thuế đánh vào lợi tức của các công ty nhiên liệu hóa thạch được thực hiện trong năm nay hoặc năm tới; một khoản thuế khác nhằm vào các khoản doanh thu chênh lệch mà các nhà sản xuất điện giá rẻ có được do giá điện tăng cao cùng một quy định bắt buộc phải cắt giảm 5% việc sử dụng điện trong giờ cao điểm. Các nước cũng nhất trí giảm 10% mức tiêu thụ điện, nhưng việc này được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.
Các bộ trưởng EC cũng xác nhận 2 cơ chế được phát triển để thu lợi nhuận vượt mức từ các công ty năng lượng. Liên quan đến các nhà sản xuất điện chi phí thấp (hạt nhân, tái tạo, than non), được hưởng lợi khi giá điện trên thị trường phù hợp trong hầu hết các trường hợp với chi phí sản xuất từ các nhà máy điện chạy bằng khí đốt, mức trần doanh thu là 180 euro/MWh sẽ được thiết lập.Doanh thu vượt quá mức trần này sẽ được coi là lợi nhuận vượt quá và có thể bị các quốc gia thành viên thu giữ để phân phối lại cho người tiêu dùng cuối cùng, các cá nhân và doanh nghiệp, những người đang phải đối mặt với các hóa đơn tăng vọt.
Ngoài ra, khoản đóng góp chia sẻ cũng sẽ được áp dụng đối với các công ty năng lượng hoạt động trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, than đá và lọc dầu, áp dụng cho lợi nhuận chịu thuế vượt quá 120% lợi nhuận trung bình trong 4 năm tài chính gần nhất.
Mức đóng góp này ít nhất phải là 33% và số tiền thu được cũng phải được phân bổ để đóng góp vào các biện pháp hỗ trợ cho những người tiêu dùng cuối cùng dễ bị tổn thương nhất.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Croatia Davor Filipovic đánh giá cao tính hiệu quả của tất cả các biện pháp tạm thời trên. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh để tìm ra giải pháp giúp người dân vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng, các nước phải áp mức trần giá bán buôn đối với các giao dịch mua bán khí đốt để kiểm soát lạm phát.
Việc áp mức trần giá bán buôn đối với tất cả các giao dịch khí đốt nhận được sự ủng hộ của 15 quốc gia, trong đó có Pháp, Italy và Ba Lan. Các nước Bỉ, Hy Lạp, Ba Lan và Italy lập luận rằng việc áp mức giá trần nên đảm bảo ở mức "đủ cao và linh hoạt" để cho phép châu Âu thu hút các nguồn lực cần thiết.Trong khi đó, các quốc gia phản đối cho rằng điều này đòi hỏi "nguồn lực tài chính đáng kể" để tài trợ cho việc mua khí đốt khẩn cấp nếu giá thị trường vượt mức giá trần của EU. Đức, Áo, Hà Lan và những nước khác cũng cảnh báo mức trần giá khí đốt bán buôn có thể khiến các nước gặp khó khăn trong việc mua khí đốt.
Trước đó, trong một tài liệu được chia sẻ với các nước vào ngày 28/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã phân tích các lựa chọn khác nhau mà EU có thể xem xét để hạn chế giá khí đốt tăng cao.
Tài liệu cho biết việc áp mức trần giá bán buôn cho các giao dịch trao đổi - bao gồm cả khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và nguồn cung thông qua đường ống - có thể làm gián đoạn dòng chảy nhiên liệu giữa các nước EU. Đó là vì các tín hiệu giá cả sẽ không còn giúp thúc đẩy dòng chảy đến các khu vực có nhu cầu cao hoặc nguồn cung khan hiếm.
EU cũng sẽ cần "nguồn lực tài chính đáng kể" để đảm bảo các nước có thể tiếp tục thu hút nguồn cung khí đốt từ các thị trường toàn cầu có tính cạnh tranh cao, nơi những người mua khác sẵn sàng trả giá cao hơn mức giới hạn của EU.
EC cũng nói thêm rằng khả năng việc áp mức trần giá bán buôn khí đốt sẽ gây ra "rủi ro gián đoạn nguồn cung" từ các nhà cung cấp nước ngoài là lớn hơn so với giới hạn chỉ đối với việc giao hàng theo đường ống. Ủy ban khuyến nghị EU đàm phán với các nhà cung cấp "đáng tin cậy" để giảm giá, đồng thời cho biết việc mua khí đốt chung cũng có thể giúp các nước chia sẻ công bằng nguồn cung cấp bổ sung./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức chi 200 tỷ euro để hỗ trợ người dân vượt qua khủng hoảng năng lượng
15:50' - 30/09/2022
Ngày 29/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố nước này sẽ chi 200 tỷ euro (gần 196 tỷ USD) để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp chịu tác động bởi cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu “đốt” hàng tỷ USD vào cuộc khủng hoảng năng lượng
20:44' - 22/09/2022
Tính từ cuối tháng 2/2022 tới nay, chính phủ các nước châu Âu đã chi hàng trăm tỷ euro thông qua một loạt biện pháp nhằm làm dịu bớt tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Diễn biến mới trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số của Hong Kong (Trung Quốc)
07:45'
Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) cho biết sẽ cho phép các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số được cấp phép tại Hong Kong.
-
Tài chính
Quản lý hóa đơn đầu vào: Trách nhiệm và quyền lợi của hộ kinh doanh
13:58' - 04/11/2025
Hóa đơn đầu vào là chứng từ quan trọng giúp hộ kinh doanh chứng minh chi phí hợp lệ, xác định nguồn gốc hàng hóa và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.
-
Tài chính
Chuyển từ thuế khoán sang kê khai: Động lực phát triển cho hộ kinh doanh
13:09' - 04/11/2025
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chuyển đổi này là bước đi tất yếu trong tiến trình phát triển và mang lại những lợi ích cho hộ kinh doanh về tiềm năng phát triển và mở rộng quy mô doanh thu.
-
Tài chính
Mỹ: Lạm phát đang vượt mức mục tiêu trong quý III/2025
08:11' - 04/11/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/11 cho biết lạm phát “vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2% trong quý III”, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức tiếp tục khẳng định rằng “không có lạm phát”.
-
Tài chính
Standard Chartered: Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các giao dịch toàn cầu
07:20' - 04/11/2025
Theo CEO của Standard Chartered, đây sẽ là một sự tái cấu trúc hoàn toàn hệ thống tài chính và cần phải thử nghiệm để xác định sự tái cấu trúc đó sẽ diễn ra như thế nào.
-
Tài chính
Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Những nội dung nào sẽ được điều chỉnh?
20:15' - 03/11/2025
Dự án Luật sửa đổi tập trung vào nhiều nội dung lớn: cơ cấu lại biểu thuế lũy tiến từng phần; bổ sung các khoản được giảm trừ liên quan đến chi phí giáo dục, y tế...
-
Tài chính
Những chuyển động mới từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
17:00' - 03/11/2025
Sau thời gian dài chuẩn bị về định hướng, quy hoạch và kế hoạch, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn triển khai thực chất.
-
Tài chính
Cuộc cải cách “chạm” đến từng hộ kinh doanh
07:30' - 03/11/2025
Tại nhiều địa phương, ngành thuế đang khẩn trương tổ chức các hội nghị hướng dẫn, đối thoại với người nộp thuế, tập huấn về quy trình kê khai, nộp thuế điện tử và sử dụng hóa đơn từ máy tính tiền.
-
Tài chính
ADB phê duyệt khoản vay 180 triệu USD hỗ trợ các dự án địa nhiệt của Indonesia
07:31' - 02/11/2025
Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng để hoàn thành việc xây dựng và thử nghiệm vận hành hai tổ máy điện địa nhiệt trên đảo Java, mỗi tổ máy có công suất 55 megawatt.

Trụ sở Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN