EU “bật đèn xanh” cho đề xuất dùng sâu bột làm thực phẩm

22:04' - 04/05/2021
BNEWS Theo Ủy ban châu Âu (EC), ngoài sâu bột, hiện có 11 đề xuất khác về việc sử dụng một số côn trùng làm thực phẩm mới tại EU.

Bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng sau khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/5 nhất trí dán nhãn sâu bột (ấu trùng của bọ cánh cứng Tenebrio molitor) là “thực phẩm mới” an toàn cho sức khỏe con người khi ăn.

Trong một thông báo, Ủy ban châu Âu (EC) lưu ý việc sử dụng côn trùng làm nguồn protein thay thế không phải là mới và người dân ở nhiều nơi trên thế giới cũng có thói quen ăn côn trùng. EC cho biết thêm loại côn trùng có vỏ màu vàng nói trên phải được dán nhãn rõ ràng khi được dùng làm thực phẩm để cảnh báo những người có nguy cơ dị ứng nếu ăn phải.

Động thái trên được đưa ra sau khi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu công bố một báo cáo khoa học trong năm nay kết luận sâu bột là thực phẩm an toàn cho sức khỏe con người khi ăn. Theo các nhà nghiên cứu, sâu bột chứa nhiều protein, chất béo và các axit amin cần thiết. Loại côn trùng này có thể được dùng để làm bánh mì kẹp thịt, bột protein và bánh quy.

Đề xuất trên dự kiến sẽ chính thức được thông qua trong những tuần tới. Đây sẽ là lần đầu tiên một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại EU.

Theo EC, ngoài sâu bột, hiện có 11 đề xuất khác về việc sử dụng một số côn trùng làm thực phẩm mới tại EU. Cơ quan An toàn Thực phẩm sẽ xem xét những đề xuất này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục