EU "bật đèn xanh" cho kế hoạch cứu trợ Air France
Ủy viên phụ trách cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager cho biết EC đã ủng hộ gói cứu trợ 7 tỷ euro trên để giúp Air France vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, đảm bảo tính thanh khoản.
Pháp đã chứng minh được rằng tất cả các biện pháp tiềm năng khác nhằm đạt được tính thanh khoản trên thị trường đã được khai thác và tận dụng triệt để.
Nếu không được hỗ trợ, Air France có thể đối mặt với nguy cơ phá sản do hoạt động kinh doanh sụt giảm mạnh và điều này có thể đe dọa nền kinh tế Pháp.
Kể từ giữa tháng Ba vừa qua, EC đã nới lỏng các quy định đối với các khoản trợ cấp chính phủ nhằm tạo điều kiện cho các thành viên EU cung cấp hỗ trợ cho các công ty gặp khó khăn tài chính do đại dịch COVID-19.
Trong trường hợp của Air France, khoản cứu trợ 7 tỷ euro trên bao gồm khoản vay 4 tỷ euro từ 6 ngân hàng, trong đó Chính phủ Pháp bảo lãnh 90%, cùng 3 tỷ euro vay trực tiếp từ nhà nước để giúp hãng hàng không quốc gia vượt qua khủng hoảng, đảm bảo việc làm cho nhân viên.
Đổi lại, Air France cam kết đảm bảo về lợi nhuận và cải thiện vấn đề về môi trường. Theo đó, Air France sẽ phải trình kế hoạch giảm thiểu khí gây hiệu ứng nhà kính và chuyển đổi đội máy bay sao cho ít gây ô nhiễm hơn.
Do ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế đi lại được Pháp và nhiều quốc gia áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, hãng hàng không Air France đã đối mặt với hoạt động kinh doanh sụt giảm mạnh. Hãng cho biết do dịch bệnh và lệnh phong tỏa, hãng duy trì chưa tới 5% công suất hoạt động.
Mỗi tuần, Air France chỉ thực hiện vài chuyến bay đưa công dân Pháp về nước, đồng thời tham gia việc vận chuyển thuốc men và nhân viên y tế tới những điểm nóng dịch bệnh. Air France dự trù tăng tốc từ tháng 7 tới, bằng cách tăng số lượng chuyến bay từ dưới 5% lên 30%.
Pháp và Hà Lan mỗi bên sở hữu khoảng 14% cổ phần tại liên minh Air France-KLM. Tại Hà Lan, chính phủ nước này đã thông báo kế hoạch hỗ trợ KLM với gói cứu trợ khoảng 2 - 4 tỷ euro./.
.- Từ khóa :
- Ủy ban châu Âu
- EC
- EU
- Pháp
- Air France
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp triển khai gói vay “lịch sử” cho Air France và Renault
14:09' - 25/04/2020
Chính phủ Pháp cho biết họ đã sẵn sàng triển khai một gói vay "lịch sử" trị giá hàng tỷ euro để giúp hãng hàng không Air France và nhà sản xuất ô tô Renault vượt qua khủng hoảng do COVID-19 gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Pháp và Hà Lan có cứu được Air France-KLM?
05:00' - 09/04/2020
Cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến hầu hết các hãng hàng không lớn trên thế giới điêu đứng, thậm chí còn đứng bên bờ vực phá sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Việt Nam xây nền móng hạ tầng cho kỷ nguyên AI
12:33'
Dự án Trung tâm Dữ liệu siêu quy mô ở Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh do Tập đoàn CMC đầu tư là bước đi chiến lược trong lộ trình xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển AI và công nghệ lõi của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD phát triển dầu khí
09:32'
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD với các tập đoàn năng lượng quốc tế để khoan 43 giếng dầu khí, nhằm tăng sản lượng nội địa và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16' - 12/07/2025
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17' - 12/07/2025
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.