EU cần nâng cấp lưới điện cũ để đảm bảo mục tiêu xanh

18:24' - 21/09/2023
BNEWS Ngày 21/9, Hiệp hội Điện lực châu Âu Eurelectric cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) cần một khoản đầu tư lớn chưa từng có để nâng cấp mạng lưới điện cũ kỹ, nếu muốn đảm bảo các mục tiêu năng lượng sạch.

Tổng thư ký Eurelectric, ông Kristian Ruby ước tính khoản đầu tư vào lưới điện hàng năm của EU phải cao hơn ít nhất 84% so với năm 2021 trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2050.

Eurelectric muốn chuyển đổi toàn bộ hệ thống năng lượng sang điện thay thế nhiên liệu hóa thạch với tốc độ kỷ lục, đồng thời bổ sung nhiều thiết bị thế hệ mới vào lưới điện, chẳng hạn như ô tô và máy bơm nhiệt.

 

Trong khi đó, Ủy viên Ban năng lượng EU, bà Kadri Simson cho biết mỗi năm EU cần đầu tư vào lưới điện 584 tỷ euro (626,3 tỷ USD) cho đến năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu xanh. Dự kiến, phần lớn số tiền này lấy từ nguồn tư nhân hoặc qua giá điện.

Các dự án lưới điện sẽ được đưa vào danh sách cơ sở hạ tầng xuyên biên giới sắp tới để được ưu tiên cấp phép và tiếp cận nguồn tài trợ của EU.

Tại châu Âu, 40% lưới điện phân phối đã có tuổi đời trên 40 năm. Hầu hết được thiết kế xung quanh các nhà máy điện tập trung lớn. Hệ thống lưới điện này sẽ cần nâng cấp để phân phối điện từ nguồn điện gió và pin Mặt Trời của địa phương, dự kiến đi vào hoạt động trong thập kỷ này.

Các nước châu Âu đang thảo luận về những cải cách thị trường điện mà khả năng sẽ cho phép các nhà vận hành hệ thống điện đầu tư vào việc nâng cấp các mạng lưới. Tuy nhiên, chính phủ các nước chưa nhất trí về dự luật này kể từ tháng 6 vừa qua do bất đồng về vấn đề trợ cấp nhà nước cho các nhà máy điện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục