EU phản ứng tích cực kế hoạch Brexit sửa đổi
Chính phủ Anh đã nhận được phản ứng tích cực từ châu Âu đối với kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sửa đổi và sẽ thảo luận chi tiết về kế hoạch này với Liên minh châu Âu (EU).
Trao đổi với BBC ngày 3/9, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông đã có mặt tại Helsinki (Phần Lan) để cùng với các ngoại trưởng của các nước thành viên EU thảo luận về kế hoạch Brexit sửa đổi và văn kiện này đã được đón nhận tích cực.
Ông cho biết sẽ thảo luận cụ thể về các chi tiết được nêu ra trong kế hoạch này với các nước thành viên EU.
Cho tới nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn thể hiện quyết tâm đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới bằng mọi giá.
Một ngày trước khi Quốc hội làm việc, Thủ tướng Johnson ngày 2/9 đã tuyên bố sẵn sàng kêu gọi tổng tuyển cử sớm vào ngày 14/10 nếu các nghị sĩ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.
Lời khẳng định của Thủ tướng Anh được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sĩ trong đảng Bảo thủ của ông Johnson đang chuẩn bị phối hợp với các nghị sĩ đối lập tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong ngày 3/9 nhằm buộc Thủ tướng phải trì hoãn kế hoạch Brexit nếu không đạt được thỏa thuận với EUs trong vài tuần tới.
Tuy nhiên, giới chức trong Chính phủ Anh nói rằng nếu chính quyền của Thủ tướng Johnson thất bại trong cuộc bỏ phiếu này, họ sẽ yêu cầu Quốc hội quyết định việc tổ chức bầu cử trước thời hạn.
Theo luật pháp Anh, cần 2/3 số phiếu ủng hộ tại Quốc hội để tổ chức bầu cử sớm./.
- Từ khóa :
- brexit
- eu
- kế hoạch brexit sửa đổi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU "không lạc quan" về triển vọng tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận
12:20' - 01/09/2019
Ông Michel Barnier cho biết EU sẽ không thay đổi “thỏa thuận ly hôn” đã đạt được với Chính phủ Anh trước đây và ông "không lạc quan" về triển vọng tránh được kịch bản Brexit không thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh sẽ đối mặt thế nào với kịch bản Brexit "cứng"?
11:21' - 31/08/2019
Các chỉ số mới nhất về tâm lý kém khả quan, đồng thời là dấu hiệu cho thấy kinh tế Anh có thể sẽ bị tác động bởi Brexit nặng nề hơn nhiều so với phần còn lại của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Các bộ trưởng EU hối thúc Anh lựa chọn một Brexit có trật tự
21:09' - 29/08/2019
Tại cuộc họp ngày 29/8 ở thủ đô Helsinki của Phần Lan, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Anh lựa chọn việc ra khỏi EU, được gọi là Brexit, một cách có trật tự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN