EU cảnh báo sẵn sàng đáp trả Mỹ về thuế thép, nhôm

06:30' - 01/06/2018
Bnews Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cảnh báo EU sẵn sàng thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để đáp trả nếu Mỹ áp mức thuế mới đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.
Thép được sản xuất tại nhà máy ở Salzgitter, Đức. AFP/TTXVN
Căng thẳng thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ ngày 31/5 đã bị đẩy lên một nấc mới trong bối cảnh chỉ còn một ngày nữa là lệnh miễn trừ EU trong chính sách áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nhôm, thép nhập khẩu từ EU hết hiệu lực. 
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã bác bỏ lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo EU gia hạn quyền được miễn trừ trong chính sách thuế mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo Washington chuẩn bị áp thuế đối với lượng ô tô khổng lồ nhập khẩu vào nước này. Trong khi đó, báo Wall Street Journal của Mỹ ngày 30/5 đưa tin Tổng thống Trump có ý định áp mức thuế nhập khẩu mới đối với nhôm, thép của EU từ ngày 1/6 tới, sau nhiều tuần đàm phán không đạt được thỏa thuận. 
Từ châu Âu - nguồn cung cấp thép lớn nhất cho Mỹ, lãnh đạo các nước EU đã bày tỏ thất vọng trước ý định của Washington áp thuế nhập khẩu đối với nhôm, thép của khối này từ ngày 1/6. 
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ở Paris, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng thương mại thế giới không nên là một cuộc "đọ súng" giữa các nước, đồng thời cảnh báo EU sẵn sàng thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để đáp trả nếu Mỹ áp mức thuế mới đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu. Ông Le Maire nêu rõ các biện pháp thuế cứng rắn là "vô lý và nguy hiểm" đối với tăng trưởng kinh tế và thương mại tự do. 
Chung quan điểm trên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo về mối đe dọa chủ nghĩa bảo hộ, cho rằng cần ngăn chặn sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và cô lập trong thương mại tự do. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho rằng EU phải có biện pháp đáp trả mạnh mẽ trước mọi hành động áp thuế của Mỹ. Ông Scholz nhận định căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 
Tháng 3 vừa qua, Mỹ quyết định tăng thuế nhập khẩu thêm 25% đối với thép và 10% đối với nhôm với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước sự lấn át của các nhà sản xuất nước ngoài ngay tại "sân nhà". Tuy nhiên, Mỹ tạm miễn áp mức thuế mới này đối với một số đối tác trong đó có EU để thương lượng thêm cho đến ngày 1/6 tới. Hiện EU đang nỗ lực thuyết phục Washington miễn vĩnh viễn việc áp mức thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm nhôm và thép từ khối này. 
Căng thẳng thương mại Mỹ-EU nóng lên trong bối cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Phát triển và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) khai mạc ngày 31/5 tại Whistler (Canada). Dự kiến, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tiến hành các cuộc gặp riêng rẽ với người đồng cấp các nước EU để thảo luận chương trình nghị sự về thương mại của Tổng thống Trump./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục