EU chi 500 triệu euro thu hút nhân tài khoa học toàn cầu
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã công bố một gói ưu đãi trị giá 500 triệu euro (566,6 triệu USD) nhằm thúc đẩy năng lực nghiên cứu khoa học của Liên minh châu Âu (EU) và thu hút các nhà khoa học hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.
Phát biểu tại Hội nghị “Chọn châu Âu vì Khoa học” tổ chức ở Paris (Pháp), bà von der Leyen nhấn mạnh khoa học là một khoản đầu tư chiến lược và cho rằng EU cần tạo điều kiện thuận lợi hơn để giữ chân và thu hút các tài năng quốc tế. Theo bà, mục tiêu của EU là trở thành “thỏi nam châm toàn cầu cho các nhà nghiên cứu”, trong bối cảnh các nước thành viên được khuyến khích tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển lên mức tối thiểu 3% GDP vào năm 2030.
Theo kế hoạch, khoản đầu tư sẽ được triển khai trong giai đoạn 2025–2027 nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học tại châu Âu, đồng thời thu hút các nhà khoa học xuất sắc trên toàn cầu, đặc biệt là những chuyên gia từ Mỹ vốn đang lo lắng vì các chính sách mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Bà cũng khẳng định định hướng đặt khoa học, đổi mới và công nghệ vào trung tâm chiến lược phát triển kinh tế của EU, đồng thời xây dựng một nền tảng xã hội nơi các trường đại học giữ vai trò then chốt. Bà cảnh báo rằng việc nghi ngờ vai trò của khoa học là “một tính toán sai lầm nghiêm trọng”, trong khi chính khoa học nắm giữ chìa khóa cho tương lai của khối.
Trước đó, vào tháng 4, Pháp đã khởi động nền tảng “Chọn nước Pháp vì khoa học” do Cơ quan nghiên cứu quốc gia Pháp (ANR) điều hành, nhằm cho phép các tổ chức nghiên cứu, trường đại học và học viện khoa học nộp đơn xin tài trợ từ chính phủ để tiếp nhận các nhà khoa học nước ngoài. Sáng kiến này là một phần trong nỗ lực chung của EU nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Shein và Temu tăng chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số tại châu Âu
15:11' - 06/05/2025
Theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường Sensor Tower, hai nền tảng thương mại điện tử trong lĩnh vực thời trang nhanh là Shein và Temu đã tăng chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp châu Âu đạt 3,8%
12:04' - 06/05/2025
Theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence, các công ty thuộc chỉ số MSCI Europe cho đến nay ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình 3,8%, vượt xa dự báo trước mùa báo cáo lợi nhuận là giảm 1,4%.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu áp mức phạt mới với khách đến trễ
08:30' - 06/05/2025
Từ ngày 1/5, hãng hàng không giá rẻ Ryanair đã chính thức áp dụng mức phạt mới đối với hành khách đến trễ khi làm thủ tục lên máy bay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản sửa luật để tăng hiệu quả vốn ODA
15:34'
Nhật Bản đã sửa đổi luật theo hướng tăng sử dụng hiệu quả viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong bối cảnh ngân sách viện trợ eo hẹp trong khi nhu cầu chung trên toàn cầu về nguồn vốn này rất lớn.
-
Tài chính
Thặng dư thương mại 4 tháng qua giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
12:46'
Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong 4 tháng/2025 thặng dư 3,8 tỷ USD, giảm 58,2% so với mức thặng dư 9,05 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Hoàn gần 1.170 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân tự động
15:55' - 06/05/2025
Đến nay, cơ quan thuế đã tạo lệnh cho 256.797 hồ sơ hoàn thuế và gửi điện tử cho Kho bạc Nhà nước để chi hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động với số tiền trên 1.169 tỷ đồng cho người nộp thuế.
-
Tài chính
Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp: Không bao hàm "ưu đãi vô điều kiện"
14:34' - 06/05/2025
Ông Nguyễn Thành Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí đã có trao đổi với báo chí xung quanh chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
-
Tài chính
Apple và General Motors phải trả lãi suất trái phiếu cao hơn
11:52' - 06/05/2025
Apple Inc. và General Motors Co. đã phải trả chi phí cao hơn cho các trái phiếu mà họ bán ra vào ngày 5/5.
-
Tài chính
Tín dụng tư nhân sẽ là lựa chọn mới cho nhà đầu tư
11:51' - 06/05/2025
Các chuyên gia tài chính nhận định trong thời gian tới, các nhà đầu tư cá nhân sẽ có thêm nhiều lựa chọn đầu tư mới bằng các sản phẩm tài chính bao gồm cả tín dụng tư nhân.
-
Tài chính
OECD: Nhật Bản không còn trong nhóm ba nhà tài trợ ODA lớn nhất
08:32' - 06/05/2025
Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết sự sụt giảm viện trợ trong năm 2024 chủ yếu là do đồng yen mất giá.
-
Tài chính
Bộ Tài chính nghiên cứu 2 phương án tính thuế chuyển nhượng bất động sản
21:02' - 05/05/2025
Bộ Tài chính đang nghiên cứu phương án lựa chọn áp dụng giữa 2 phương pháp tính thuế, phụ thuộc vào thông tin về giao dịch chuyển nhượng bất động sản.
-
Tài chính
Thận trọng điều chỉnh chiến lược để thích nghi rủi ro thuế quan
09:11' - 05/05/2025
Theo báo cáo cập nhật mới nhất của SSI Research, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần đã trình kế hoạch Đại hội đồng cổ đông năm 2025 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng khoảng 17% so với năm trước