1. >

EU có thể đạt được một "thỏa thuận ly hôn" với Anh

Facebook Share

BNEWS.VN Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 10/9 cho biết có thể đạt được một "thỏa thuận ly hôn" với Anh trong vòng từ 6-8 tuần tới.

EU có thể đạt được một "thỏa thuận ly hôn" với Anh

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 10/9 cho biết có thể đạt được một "thỏa thuận ly hôn" với Anh trong vòng từ 6-8 tuần tới.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab trong cuộc họp báo chung sau vòng đàm phán Brexit tại Brussels, Bỉ ngày 31/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh Sky News trích lời ông Barnier phát biểu tại một diễn đàn ở Slovenia (Xlô-vê-ni-a) nhấn mạnh EU và Anh hoàn toàn có thể đạt được một thỏa thuận trong giai đoạn đầu của đàm phán, cụ thể trong vòng từ sáu hoặc tám tuần nữa.

Ngay sau khi ông Barnier đưa ra thông tin trên, giá trị của đồng bảng Anh đã tăng khoảng 1% lên mức 1 bảng đổi được 1,3052 USD và tăng khoảng 0,5% so với đồng euro.

Trước đó, phát biểu ngày 31/8 sau cuộc gặp với Bộ trưởng Brexit của Anh Dominic Raab tại Brussels, Bỉ, ông Barnier cũng bày tỏ lạc quan về triển vọng hai bên sớm đạt được thỏa thuận "ly hôn", viện dẫn các tiến bộ gần đây trong đàm phán về hợp tác an ninh trong giai đoạn Brexit. Về phần mình, Bộ trưởng Raab khẳng định ông có niềm tin mạnh mẽ rằng Anh và EU sẽ sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Chỉ còn chưa đầy bảy tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU (tháng 3/2019). Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm về một thỏa thuận "ly hôn".

Vòng đàm phán mới nhất của hai bên diễn ra ngày 16-17/8, bàn thảo hai vấn đề quan trọng là địa vị tương lai của Bắc Ireland và khuôn khổ chung cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU.

Tuy nhiên, những quan ngại về khả năng hai bên không đạt được thỏa thuận Brexit khi Anh rời EU vẫn hiện hữu khi hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng như đường biên giới giữa Bắc Ireland và CH Ireland, cùng một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Anh-EU.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, tờ Guardian của Anh đưa tin các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào ngày 13/11 tới./.

>>>Cảnh báo về ảnh hưởng đối với doanh nghiệp hậu Brexit


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo tin từ Vietnam Airlines, sau 13 năm đưa vào sử dụng, hãng hàng không này đã chính thức dừngkhai thác dòng máy bay thân rộng Airbus 330. Đội bay Airbus 330 được hãng hàng không đưa vào sử dụng tháng 10/2006, đã vận chuyển an toàn gần hai mươi triệu lượt hành khách, thực hiện thành công gần 96.000 chuyến bay.

ncif