EU công bố kế hoạch khẩn cấp nếu không đạt được thỏa thuận với Anh

20:47' - 10/12/2020
BNEWS Ngày 10/12, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố đã đề ra các biện pháp ứng phó trong trường hợp EU và Anh không đạt được thỏa thuận thương mại vào ngày 31/12 tới.

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ursula von der Leyen cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Trong bối cảnh giai đoạn chuyển giao sắp kết thúc, không gì có thể đảm bảo việc EU và Anh đạt được thỏa thuận và nó có hiệu lực kịp thời.

Bà nhấn mạnh trách nhiệm của EU là chuẩn bị cho mọi khả năng xảy ra, kể cả việc không có thỏa thuận thương mại vào ngày 1/1/2021.

Các biện pháp này sẽ đảm bảo hoạt động đi lại hàng không và đường bộ giữa Anh và EU được thông suốt trong 6 tháng tới, nếu như Anh nhất trí. Kế hoạch này cũng giúp duy trì quyền đánh bắt cá đến cuối năm sau, khi Anh và EU cho phép các tàu vào lãnh hải của nhau. 

Dự kiến các biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Chúng sẽ hết hiệu lực khi hai bên đạt được thỏa thuận hoặc sau một khoảng thời gian nhất định. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định các cuộc đàm phán thương mại với EU sẽ không thể đi xa hơn vào cuối tuần này, nếu EU không có lập trường linh hoạt và thực tế trong các lĩnh vực quan trọng.
Ông không loại trừ khả năng gia hạn đàm phán, nêu rõ điều này còn phụ thuộc vào tiến triển giữa hai bên.
Cũng liên quan đến vấn đề Brexit, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết công dân Anh có thể sẽ cần thị thực để cư trú tại EU lâu hơn 3 tháng sau thời điểm ngày 1/1/2021.

Vấn đề này hiện đang trong quá trình đàm phán. Thứ trưởng Beaune cũng đã tới thăm nhà ga Gare du Nord và trạm Eurostar tại thủ đô Paris để kiểm tra các cơ sở kiểm soát biên giới mới trước khi Anh rút khỏi EU hoàn toàn.
Trước đó, sau cuộc gặp mặt kéo dài hơn 3 tiếng vào tối 9/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã nhất trí đặt thời hạn là ngày 13/12 tới để đưa ra quyết định chắc chắn về tương lai của cuộc đàm phán./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục