Anh và EU sẽ nối lại các cuộc đàm phán để hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Ngày 6/12 (theo giờ địa phương), Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit tại Brussels sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Hai bên đã nhất trí thực hiện nỗ lực cuối cùng để hoàn tất một thỏa thuận trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào ngày 31/12.
Cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Johnson và Chủ tịch EC diễn ra sau khi các đoàn đàm phán của Anh và EU gặp bế tắc và buộc phải tạm dừng các cuộc đàm phán vào cuối ngày 4/12. Theo một tuyên bố chung giữa ông Johnson và bà von der Leyen, hai bên tiếp tục có "những khác biệt đáng kể" về một số vấn đề quan trọng mà từ lâu đã làm đình trệ tiến độ đàm phán.Mặc dù nhận thức được mức độ nghiêm trọng của những khác biệt này, hai bên đồng ý rằng các nhóm đàm phán cần phải nỗ lực hơn nữa để đánh giá xem liệu có thể được giải quyết những bất đồng hay không.
Trước đó, ngày 4/12, người phát ngôn của Thủ tướng Johnson cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa nước này với EU hiện ở "điểm rất khó khăn". Ông đồng thời nhấn mạnh thời gian đàm phán không còn nhiều và bất kỳ thỏa thuận nào đạt được cũng phải tôn trọng chủ quyền của Anh.Một thỏa thuận hậu Brexit đóng vai trò quan trọng để tránh gây gián đoạn thương mại sâu sắc cho cả hai bên, vốn có thể làm suy yếu các nền kinh tế vốn đã bị thiệt hại bởi đại dịch COVID-19.
Sau khi chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12 để thảo luận với EU về một thỏa thuận thương mại mới cho mối quan hệ có kim ngạch trao đổi song phương trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm này.
Việc không đạt được thỏa thuận trước "thời hạn chót" 31/12 dự kiến sẽ gây gián đoạn và tổn thất kinh tế cho cả hai bên, mà Anh được dự báo sẽ chịu tổn thất lớn hơn./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
EU và Anh nhất trí tiếp tục đàm phán
08:50' - 06/12/2020
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Layen và Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/12 đã có cuộc điện đàm để tìm cách phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hối thúc EU ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2
19:53' - 05/12/2020
Mỹ đang kêu gọi Đức và Liên minh châu Âu (EU) ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức mà Washington coi là "công cụ chính trị" của Moskva.
-
Ô tô xe máy
EU đặt mục tiêu có 30 triệu ô tô điện trên đường phố đến năm 2030
15:35' - 05/12/2020
Trong dự thảo tài liệu chiến lược của Liên minh châu Âu (EU) được hãng tin Reuters dẫn trích, EU đặt mục tiêu có ít nhất 30 triệu phương tiện không khí thải trên đường phố đến năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Anh, EU sẽ điện đàm khẩn nhằm tháo gỡ bế tắc đàm phán hậu Brexit
08:21' - 05/12/2020
Đàm phán thỏa thuận thương mại và an ninh hậu Brexit sẽ được đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thực hiện thông qua điện đàm dự kiến vào chiều 5/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/5/2026
20:48' - 26/05/2026
Hôm nay, Hàn Quốc cân nhắc kỹ việc xả kho dầu dự trữ chiến lược, AI biến mạng xã hội thành “điểm mù” an ninh mới của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Nhật Bản duy trì đánh giá nền kinh tế tiếp tục phục hồi
17:39' - 26/05/2026
Ngày 26/5, Chính phủ Nhật Bản giữ nguyên đánh giá kinh tế hàng tháng, nhưng cảnh báo về tác động của xung đột Trung Đông đối với lợi nhuận doanh nghiệp khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng dầu mỏ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng triển vọng tăng trưởng nhờ AI và dòng vốn quốc tế
15:04' - 26/05/2026
Đầu tư AI, xây dựng bùng nổ và dòng vốn trú ẩn giúp triển vọng kinh tế Singapore năm 2026 được nhiều tổ chức tài chính quốc tế nâng dự báo tăng trưởng GDP.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cải cách quy định tài chính để hỗ trợ tăng trưởng
09:39' - 26/05/2026
Dự luật Dịch vụ và Thị trường Tài chính vừa được trình lên Thượng viện Anh được đánh giá là cuộc cải tổ mạnh mẽ nhất đối với cơ chế giám sát tài chính của nước này trong hơn một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến sự Iran có thể khiến Mỹ gánh thêm hàng chục tỷ USD tiền lãi nợ công
06:30' - 26/05/2026
Cuộc xung đột có sự can dự của Mỹ và Israel tại Iran bước sang tháng thứ ba đang đẩy chi phí vay của Chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2007.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tung gói 19 tỷ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng
20:48' - 25/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 25/5 thông báo Chính phủ sẽ xây dựng gói ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2026 với quy mô hơn 3.000 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/5/2026
20:47' - 25/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 25/5 có các tin nổi bật như nguy cơ thiếu hụt dầu khí do xung đột Trung Đông, cuộc đua AI, bán dẫn và xe điện, năng lượng, công nghệ và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08' - 25/05/2026
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) tại cuộc gặp ở London ngày 8/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN