EU đe dọa trừng phạt pháp lý Hungary và Ba Lan

08:52' - 17/05/2017
BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/5 cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp pháp lý đối với Hungary và Ba Lan nếu hai nước này tiếp tục từ chối tiếp nhận những người xin tị nạn đến từ Italy và Hy Lạp.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/5 cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp pháp lý đối với Hungary và Ba Lan nếu hai nước này tiếp tục từ chối tiếp nhận những người xin tị nạn đến từ Italy và Hy Lạp như kế hoạch phân bổ đã được Liên minh châu Âu (EU) đưa ra vào năm 2015.

Ủy viên châu Âu phụ trách di cư Dimitris Avramopoulos nói rằng đây là "lời cảnh cáo cuối cùng của EC" khi ông trình bày bản tổng kết giai đoạn về kế hoạch tái phân bổ hạn ngạch người di cư năm 2015 nhằm giúp đỡ Italy và Hy Lạp, hai nước trên tuyến đầu chịu ảnh hưởng lớn nhất từ làn sóng người di cư.

Trong cuộc họp báo tại địa điểm họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp), ông Avramopoulos nhấn mạnh nếu không có gì tiến triển trước lần báo cáo tiếp theo của EU vào tháng Sáu, EC sẽ không do dự sử dụng quyền của mình dựa trên các thỏa ước để đi đến áp dụng các thủ tục trừng phạt với Hungary và Ba Lan.

Các thủ tục này có thể dẫn đến việc triệu tập Tòa án tư pháp châu Âu và tùy từng trường hợp có thể kéo theo các án phạt về tài chính rất nặng.

Từ năm 2014 đến nay, khoảng 1,6 triệu người di cư và tị nạn đã vượt Địa Trung Hải để vào EU, hầu hết trong số đó đến từ các khu vực nghèo đói hay xung đột ở Trung Đông và châu Phi.

Theo báo cáo mới đây của EC, EU đã tái bố trí cho 16.300 người xin tị nạn đến Italy và Hy Lạp tính từ cuối năm 2015, chỉ bằng 10% kế hoạch dự kiến tái phân bổ người di cư của châu Âu.

EC cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những nước không tôn trọng nghĩa vụ mà họ phải thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục