EU đồng ý các quy tắc chung về du lịch nội khối

09:02' - 10/10/2020
BNEWS Các nước EU đã nhất trí phương pháp xác định các điểm đến du lịch an toàn trong châu Âu để thống nhất các quy tắc về hạn chế đi lại đang tồn tại nhiều khác biệt do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngày 9/10, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một phương pháp xác định các điểm đến du lịch an toàn trong châu Âu, với mục tiêu sẽ thống nhất các quy tắc về hạn chế đi lại đang tồn tại nhiều khác biệt giữa các nước thành viên do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại EU, các phái viên từ 27 quốc gia thành viên đã đồng ý về một danh sách các khuyến nghị, ví dụ như một bộ mã màu để xác định các khu vực rủi ro như xanh lá cây, cam hoặc đỏ tùy theo tình hình.

Tuy nhiên, các khuyến nghị không mang tính bắt buộc và các quốc gia thành viên được tự chọn có thực hiện theo các đề xuất hoặc không.

Ngành công nghiệp du lịch, vốn đã bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19, đang hy vọng các biện pháp mới này sẽ được áp dụng rộng rãi và giúp việc đi lại trong châu Âu bớt hỗn loạn hơn.

Biện pháp mới được đa số các thành viên ủng hộ trong bối cảnh châu Âu đang trải qua làn sóng thứ 2 của đại dịch, với các ca nhiễm mới đang tăng đến mức báo động ở Madrid, Paris và nhiều điểm đến lớn khác của EU.

Một phát ngôn viên của Đức, nước đang giữ vị trí Chủ tịch EU, đánh giá trên trang Twitter cá  nhân rằng đây là một bước đi quan trọng, bởi với một với biện pháp phân tích rủi ro chung, người dân có thể dự đoán được và vì thế tăng tính minh bạch khi đi du lịch trong tình hình dịch bệnh đang phát triển mạnh ở châu Âu.

Tương tự như khi bắt đầu đại dịch vào mùa Xuân, các quốc gia EU hiện đang áp dụng những cách thức tiếp cận rất khác nhau liên quan tới các biện pháp hạn chế đi lại do COVID-19.

Ví dụ, Đức đã đưa ra cảnh báo du lịch đối với du khách Bỉ, trong khi Pháp thì không. Hungary đã ban hành lệnh cấm chung đối với tất cả khách du lịch ngoại trừ các du khách đến từ Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia.

Trong một nỗ lực giúp mọi thứ trở nên đơn giản hơn cho du khách, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất một hệ thống mã màu phản ánh tình trạng bệnh dịch.

Trong kế hoạch, các quốc gia thành viên cam kết cung cấp những dữ liệu cần thiết ở cấp độ khu vực chứ không chỉ quốc gia.

Các tiêu chí của EU bao gồm số ca dương tính trên 100.000 dân cũng như tỷ lệ xét nghiệm trong một nhóm dân số nhất định.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu chịu trách nhiệm phát hành bản đồ cập nhật tình hình dịch bệnh dựa trên dữ liệu hàng tuần, nhưng cách thức khai thác cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia thành viên.

Đề xuất của EU cũng kêu gọi các quốc gia thành viên tiếp tục nỗ lực phối hợp về thời gian cách ly và các lựa chọn thay thế. Đề xuất sẽ được chính thức đưa ra biểu quyết tại cuộc họp của các Bộ trưởng các vấn đề châu Âu vào ngày 13/10 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục