EU kêu gọi ủng hộ kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19

21:54' - 18/11/2020
BNEWS Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU), ông Paolo Gentiloni ngày 18/11 đã kêu gọi các nước thành viên ủng hộ kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế với tổng trị giá 1.800 tỷ euro.

Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU), ông Paolo Gentiloni ngày 18/11 đã kêu gọi các nước thành viên ủng hộ kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế với tổng trị giá 1.800 tỷ euro nhằm hỗ trợ các nước thành viên ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Gentiloni đưa ra lời kêu gọi này sau khi Hungary và Ba Lan bác kế hoạch ngân sách trên.

Ông Gentiloni nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi các nước thành viên thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với công dân nước mình và đối với tất cả người dân châu Âu trong thời điểm quan trọng này, và hãy thực hiện kế hoạch phục hồi này".

Trước đó, cả lãnh đạo Hungary và Ba Lan đều gửi thư cho Đức - nước Chủ tịch luân phiên EU - cùng các nhà lãnh đạo EU khác, cảnh báo sẽ phủ quyết ngân sách của EU nếu như việc giải ngân cho các nước thành viên được gắn với quy định tuân thủ nguyên tắc pháp quyền. Thủ tướng Slovenia Janez Jansa ngày 17/11 cũng đã thể hiện sự ủng hộ của ông đối với quan điểm này.
   

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU tháng 7 vừa qua bàn về gói cứu trợ kinh tế, các lãnh đạo EU đã nhất trí về nguyên tắc giải ngân gói cứu trợ cho các nước thành viên phải gắn với quy định tuân thủ nguyên tắc pháp quyền. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ châu Âu cho rằng điều kiện này quá mơ hồ và sẽ không thể đảm bảo rằng một số quốc gia thành viên nhận tiền từ quỹ cứu trợ sẽ tuân thủ các quy định về dân chủ của toàn khối.
   

Đức cho biết sẽ làm việc với Hungary và Ba Lan để thuyết phục 2 nước này ủng hộ các kế hoạch trên của liên minh. Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp theo hình thức trực tuyến vào ngày 19/11 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục