BNEWS Vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) là chế phẩm "an toàn, hiệu quả" và không gây ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng.
Đây là khẳng định được Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) Emer Cooke đưa ra ngày 18/3, qua đó xóa tan nghi ngại về những tác dụng phụ của chế phẩm này.
Nhiều nước lớn trong EU đã ngay lập tức thông báo sẽ nối lại việc tiêm chủng vaccine của AstraZeneca ngay trong tuần này.
Để đi đến kết luận trên, EMA đã điều tra từng trường hợp, tham vấn các nhà khoa học tại 27 quốc gia thành viên EU.
Trong tổng số 5 triệu người châu Âu đã được tiêm chủng vaccine của AstraZeneca, có 30 người xuất hiện triệu chứng máu vón cục.
EMA khẳng định, đối với cả 30 trường hợp này, cục máu đông hình thành không liên quan đến việc vừa tiêm chủng vaccine trước đó.
Phát biểu họp báo sau cuộc điều tra của ủy ban đánh giá nguy cơ dược phẩm, bà Emer Cooke nêu rõ: "Ủy ban đã rút ra kết luận khoa học rõ ràng. Đây là một loại vaccine an toàn và hiệu quả. Lợi ích của vaccine trong việc bảo vệ con người khỏi nguy cơ tử vong và nhập viện do bệnh COVID-19 lớn hơn nhiều so với những rủi ro tiềm tàng. Ủy ban cũng kết luận rằng vaccine không liên quan tới việc tăng nguy cơ gây chứng huyết khối tĩnh mạch hoặc gây ra cục máu đông".
Ngay sau thông báo trên của EMA, Đức, Pháp và Italy tuyên bố nối lại việc tiêm chủng vaccine của AstraZeneca từ ngày 19/3.
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết cơ quan y tế Pháp sẽ cập nhật khuyến nghị tiêm chủng của nước này sau khẳng định của EMA về tính an toàn của vaccine AstraZeneca.
Ông cho biết sẽ là một trong những người chủng ngừa vaccine của AstraZeneca nhằm tạo dừng niềm tin của công chúng đối với chế phẩm này.
Từ Rome, Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết nước này sẽ nối lại việc tiêm chủng vaccine của AstraZeneca từ 15h chiều 19/3 (theo giờ địa phương), nhấn mạnh ưu tiên của chính phủ là tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.
Đức cũng tuyên bố sẽ ngay lập tức nối lại việc tiêm chủng vaccine của AstraZeneca. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thông báo sẽ nối lại việc sử dụng vaccine của AstraZeneca từ tuần tới./.
- Từ khóa:
- AstraZeneca
- vaccine ngừa covid 19
- covid 19
- eu
- đông máu
Tin liên quan
Nhiều nước tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19
Một loạt các nước như Pháp, Latvia, Litva và CH Cyprus thông báo sẽ tiếp tục sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca từ ngày 19/3, sau tuyên bố của EMA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.











