EU lo ngại đe dọa áp thuế trừng phạt của Mỹ
Người phát ngôn của EC nói các biện pháp mà Mỹ đề xuất có thể gây ra những thiệt hại kinh tế không đáng có ở cả hai bờ Đại Tây Dương, trong lúc các doanh nghiệp đang phải nỗ lực để vượt qua những khó khăn do hậu quả của đại dịch COVID-19.
Đe dọa áp thuế của phía Mỹ đang làm gia tăng những tác động do thiệt hại đến từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng của những sản phẩm có thể phải chịu mức thuế mới. Liên minh châu Âu (EU) lo ngại động thái này thậm chí có thể vượt xa những gì được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép.
Một tài liệu do Đại diện Thương mại Mỹ công bố ngày 23/6 cho biết, Mỹ đang xem xét áp thuế bổ sung đối với số hàng hóa của châu Âu có trị giá lên tới 3,1 tỷ USD vì các khoản trợ cấp cho Airbus. Tài liệu này liệt kê các sản phẩm từ ô liu đến cà phê của Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Anh có thể phải chịu mức thuế mới. Mỹ và EU đã tranh cãi trong nhiều năm về các khoản trợ cấp của chính phủ dành cho Airbus. Hồi tháng 10/2019, sau khi được WTO "bật đèn xanh", Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế trừng phạt lên số hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của châu Âu. EU cũng đe dọa sẽ đáp trả bằng việc áp thuế với hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ nhưng trong một lá thư gần đây gửi tới Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Ủy viên thương mại EU Phil Hogan cho rằng đại dịch COVID-19 là một cơ hội để xoa dịu những căng thẳng hiện tại./.Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ cân nhắc tiếp tục áp thuế với sản phẩm nhập khẩu từ EU
08:44' - 25/06/2020
Mỹ đang xem xét áp thuế bổ sung với khối lượng hàng hóa trị giá 3,1 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu.
-
Chuyển động DN
Airbus bị chỉ trích vì hủy kế hoạch sản xuất phụ tùng máy bay ở Pháp
17:56' - 24/06/2020
Các nghiệp đoàn lao động Pháp ngày 23/6 đã lên tiếng chỉ trích quyết định của hãng chế tạo máy bay Airbus (châu Âu) hủy bỏ kế hoạch đưa một số công việc liên quan đến động cơ về hãng.
-
Kinh tế Thế giới
EU đe dọa áp thuế kỹ thuật số dù không đạt một thỏa thuận toàn cầu
20:13' - 18/06/2020
Sau khi Mỹ quyết định rút khỏi các cuộc đàm phán toàn cầu về thuế đánh vào các tập đoàn công nghệ, Pháp cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể áp thuế cho dù không đạt thỏa thuận vào cuối năm.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ tiếp tục đe dọa áp thuế lên ô tô của châu Âu
12:28' - 06/06/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 đã đe dọa sẽ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này không giảm thuế đối với tôm hùm Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46'
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30'
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9
05:30'
Hàn Quốc dự kiến thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9/2026 bằng tàu container 3.000 TEU từ Busan đến Rotterdam, nhằm rút ngắn thời gian và khoảng cách vận chuyển so với tuyến Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển toàn cầu trước áp lực mới
19:54' - 06/01/2026
Ngành vận tải container đường biển toàn cầu được dự báo có thể bước vào một chu kỳ suy giảm mới trong năm 2026, khi tốc độ gia tăng năng lực đội tàu vượt xa đà phục hồi của nhu cầu vận chuyển hàng hóa
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 145 quốc gia đồng ý cập nhật thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu
13:07' - 06/01/2026
Hơn 145 quốc gia đã đồng ý sửa đổi thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu năm 2021 của OECD, trong đó miễn trừ các công ty Mỹ khỏi một số loại thuế nước ngoài nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh kích hoạt trợ cấp thời tiết lạnh tại hơn 400 khu vực
11:10' - 06/01/2026
Năm 2026 khởi đầu với thời tiết giá rét tại nhiều khu vực trên khắp Vương quốc Anh, khi nền nhiệt giảm xuống mức đóng băng.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela
08:25' - 06/01/2026
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn thảo luận vụ Mỹ tấn công Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolás Maduro, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về luật pháp quốc tế và ổn định khu vực.

Máy bay Airbus A350 1000 bay trình diễn tại Triển lãm hàng không Quốc tế Paris, Pháp, ngày 18/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN