Tổng thống Mỹ tiếp tục đe dọa áp thuế lên ô tô của châu Âu

12:28' - 06/06/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 đã đe dọa sẽ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này không giảm thuế đối với tôm hùm Mỹ.

Phát biểu tại một sự kiện với các ngư dân, Tổng thống Trump cho biết Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro sẽ phụ trách việc đàm phán này và EU sẽ nhanh chóng loại bỏ mức thuế áp lên tôm hùm Mỹ.

Ông Trump cũng yêu cầu ông Navarro xác định các sản phẩm của Trung Quốc để áp dụng biện pháp tương tự, trừ khi Bắc Kinh cũng ngưng đánh thuế lên sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.
Ông chủ Nhà Trắng trước đây đã nhiều lần đe dọa áp đặt thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu với mục đích có được các điều khoản tốt hơn trong quan hệ thương mại với khu vực này. Tuy nhiên, ông đã trì hoãn áp đặt mức thuế này nhiều lần.
Các cuộc thảo luận giữa Mỹ và EU đã gặp khó khăn trong những tháng gần đây, bất chấp các chuyến thăm liên tiếp của ông Phil Hogan, Ủy viên thương mại mới của EU.

Các nguồn tin thân cận nói họ không cho rằng cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ có nhiều tiến triển trong năm nay.
Trước đó, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Robert Lighthizer đã đề xuất một thỏa thuận quy mô nhỏ với EU vào năm ngoái và hy vọng nó sẽ giúp giảm các rào cản đối với tôm hùm Mỹ. Song thỏa thuận này chưa đạt được nhiều tiến triển và ít được chú ý tới.
Tổng thống Trrump thường phàn nàn về mức thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với EU, vốn đã tăng từ 146 tỷ USD năm 2016 lên 178 tỷ USD vào năm ngoái.

Ngoài ra, Ông Trump cũng phản đối các động thái của một số nước châu Âu khi đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số nhắm vào một số tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục