EU lo ngại thương vụ Lufthansa-ITA Airways đẩy giá vé lên cao
Cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, kế hoạch mua cổ phần của hãng hàng không Lufthansa trong ITA Airways của Italy có thể gây tổn hại đến cạnh tranh và đẩy giá vé lên cao. Điều này khiến ITA Airways và hãng hàng không này của Đức phải đưa ra các biện pháp khắc phục trong những tuần tới.
Kế hoạch của Lufthansa mua 41% cổ phần của ITA Airways thuộc sở hữu nhà nước của Italy với giá 325 triệu euro (351 triệu USD) cho thấy xu hướng hợp nhất trong ngành hàng không sau thương vụ Tập đoàn hàng không IAG mua lại Air Europa.
Cơ quan giám sát chống độc quyền của EU cho biết thỏa thuận này có nguy cơ gây mất cạnh tranh trên các tuyến bay ngắn giữa Italy và các nước Trung Âu, cũng như trên các tuyến đường dài Italy và Mỹ, Canada và Nhật Bản.
Ủy viên Liên minh châu Âu phụ trách cạnh tranh, bà Margrethe Vestager, cho biết, những rủi ro về vấn đề cạnh tranh tất nhiên là giá cả tăng lên và dịch vụ đi xuống”. Bà cũng nói thêm rằng khi nói đến rủi ro cạnh tranh nghĩa là người dùng sẽ phải trả tiền. Lufthansa cho biết sẽ đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời và theo quan điểm của họ thỏa thuận này sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ ở châu Âu và Italy. Thời hạn để hai hãng hàng không nói trên đưa ra các biện pháp khắc phục là ngày 26/4, trong khi EU có thời hạn đến ngày 6/6 để ra quyết định "bật đèn xanh" hay ngăn cản thương vụ.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không All Nippon Airways ra mắt “tân binh” mới nhất
11:03' - 25/03/2024
Ngày 25/3, hãng hàng không All Nippon Airways (Nhật Bản) công bố chiếc máy bay Boeing 787-10 mới, phiên bản lớn nhất thuộc dòng máy bay Boeing 787, và hãng dự định sử dụng cho các chặng bay nội địa.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không tăng giá vé vì vấn đề của Boeing
15:41' - 22/03/2024
Các vấn đề về sản xuất của Boeing khiến các hãng hàng không gặp khó khăn hơn trong việc đáp ứng nhu cầu đi lại và thúc đẩy họ tăng giá vé.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Nhật Bản thông báo đơn hàng lớn từ Airbus và Boeing
07:00' - 22/03/2024
Ngày 21/3, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của Nhật Bản thông báo sẽ mua hơn 40 máy bay từ các hãng Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động trong nước và quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Thế giới đang trải qua cú sốc năng lượng nghiêm trọng nhất lịch sử
22:28' - 07/04/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 7/4 đã đưa ra cảnh báo về một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed cảnh báo lạm phát đang ở mức báo động
11:18' - 07/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Cleveland, và Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, đều nhận định lạm phát hiện là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với tình hình việc làm.
-
Ý kiến và Bình luận
CBS News: Khủng hoảng xăng dầu tại California (Mỹ) không phải do đầu cơ
09:16' - 07/04/2026
Một cuộc điều tra kéo dài 6 tháng của CBS News đã kết luận rằng không có bằng chứng về hành vi đầu cơ giá bất hợp pháp của các công ty dầu khí tại California.
-
Ý kiến và Bình luận
JPMorgan: Xung đột Trung Đông có thể làm lạm phát dai dẳng, lãi suất tăng cao
07:43' - 07/04/2026
Theo JPMorgan Chase, giá dầu và hàng hóa biến động vì căng thẳng địa chính trị có thể giữ lãi suất cao, làm suy yếu triển vọng cắt giảm trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc và Nga sẵn sàng chung sức hạ nhiệt chiến sự tại Trung Đông
08:57' - 06/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/4 đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để trao đổi ý kiến về tình hình hiện nay tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo khủng hoảng thị trường từ hệ thống tài chính mã hóa
09:34' - 05/04/2026
IMF cho rằng giao dịch tài chính dựa trên blockchain có thể đẩy nhanh khủng hoảng, làm giảm “vùng đệm” can thiệp của cơ quan quản lý dù giúp tăng tốc và giảm chi phí.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cảnh báo lừa đảo giả danh an sinh xã hội gia tăng ở mức độ tinh vi
08:41' - 03/04/2026
Thiệt hại từ các vụ lừa đảo này lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm, biến đây thành một trong những hình thức gian lận dai dẳng và nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ đà tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam
10:08' - 02/04/2026
Mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026 hoàn toàn có thể đạt được, bởi Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và ngày càng được chú ý là điểm đến hấp dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
08:34' - 02/04/2026
Bình đẳng giới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, với những hành động cụ thể.

Máy bay của hãng hàng không Lufthansa tại sân bay Franz-Josef-Strauss ở Munich, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN