BNEWS Liên minh châu Âu (EU) muốn khởi động lại quan hệ chính trị và kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường ổn định khu vực.
Liên minh châu Âu (EU) muốn khởi động lại quan hệ chính trị và kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường ổn định khu vực, bất chấp những khác biệt giữa Brussels và Ankara về chính sách đối ngoại và những khó khăn, trở ngại trong tiến trình đàm phán gia nhập EU.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell và Ủy viên phụ trách Mở rộng Châu Âu Oliver Varhelyi ngày 29/11 đã công bố kế hoạch mới nhằm khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và liên quan đến sự hợp tác lớn hơn trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, giao thông và quản lý các dòng người di cư.
Phát biểu với báo giới ở thủ đô Brussels, Ủy viên Oliver Varhelyi cho rằng hai bên có thể không đồng quan điểm về nhiều vấn đề, nhưng có nhiều điểm thống nhất hơn là điểm chia rẽ.
Còn Đại diện cấp cao của EU Josep Borrell cho biết: “Rõ ràng là đã có những khó khăn trong quá khứ, chẳng hạn như những động lực ở Đông Địa Trung Hải, quan hệ song phương với một số quốc gia thành viên của chúng tôi và những vấn đề về thương mại”.
Các cam kết mới bao gồm đầu tư xanh và kỹ thuật số, những nỗ lực mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xin thị thực, đối thoại cấp cao về kinh tế, năng lượng, giao thông, khí hậu và y tế, và đối thoại mới ở cấp cao về thương mại nhằm giải quyết "các yếu tố kích thích thương mại".
EU cho biết họ cũng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán về một liên minh hải quan hiện đại giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, với điều kiện Ankara ủng hộ các nỗ lực chống lại việc lách các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga.
Ngoài ra, hợp tác về quản lý di cư, một khía cạnh quan trọng trong quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi được ký kết vào năm 2016, cũng sẽ được củng cố để ngăn chặn tình trạng di cư bất thường, tăng cường kiểm soát biên giới và chống buôn người.
Tin liên quan
ECB: Kinh tế Eurozone sẽ vẫn suy giảm đến hết năm 2023
Hoạt động kinh tế tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã trì trệ trong những quý gần đây và dự kiến sẽ tiếp tục suy giảm trong thời gian còn lại của năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnFTA Việt Nam - EFTA: Khép lại hơn một thập kỷ đàm phán thương mại
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA được hoàn tất trong một thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luậnJPMorgan: Thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ dư cung
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Ý kiến và Bình luậnNgoại trưởng Anh: AI đặt ra thách thức an ninh lớn nhất thập kỷ
Ngoại trưởng Anh cảnh báo AI có thể trở thành thách thức an ninh lớn nhất thập kỷ tới, kêu gọi các nước sớm xây dựng khuôn khổ quản lý toàn cầu trước khi xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: AI sẽ lấy đi việc làm của 15 triệu lao động Mỹ
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhắm đến hàng triệu việc làm của người Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là công việc sẽ biến mất vĩnh viễn.
-
Ý kiến và Bình luậnĐiện lực miền Bắc chuẩn bị từ sớm, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau thiên tai
EVNNPC đã kích hoạt đồng bộ các phương án phòng, chống thiên tai, huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó nhằm bảo đảm an toàn hệ thống điện và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.
-
Ý kiến và Bình luậnNâng cao năng lực phục hồi sau thiên tai: Khuyến nghị từ chuyên gia ADB
ADB khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị sẵn hệ thống phân phối cứu trợ trước thiên tai, coi đây là yếu tố quyết định hiệu quả ứng phó, phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau thảm họa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - EU hướng tới hợp tác kinh tế chất lượng cao
Trang thông tin kinh tế Objectif Eco của Pháp ngày 2/7 đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luậnOECD dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% năm 2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm 2026.











