Vụ đánh bom ở Jakarta: Cảnh sát công bố danh tính các nghi phạm
Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Badrodin Haiti đã cho biết danh tính của hai nghi phạm đầu tiên là Afif Dias Sukanti và Muhammad Ali.
Trong đó, Afif từng được huấn luyện tại một trại huấn luyện khủng bố ở khu vực Acheh của Indonesia năm 2010 và đã bị kết án 7 năm tù giam do dính líu tới trại huấn luyện này.
Nghi phạm thứ hai Ali bị tình nghi đã hỗ trợ các tay súng tấn công trong và xung quanh quán cà phê Starbuck, gần khu trung tâm thương mại Sarinah. Hai đối tượng này đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát.
Hai nghi phạm khác được xác định là Ahmad Muhazab bin Saroni, 25 tuổi, kẻ đánh bom liều chết trong quán cà phê Starbucks và Dian Juni Kurniadi, kẻ đánh bom liều chết ở đồn cảnh sát.
Cảnh sát cũng đã xác định được danh tính của nghi phạm thứ 5 là Sugito, 44 tuổi, song vẫn chưa xác minh được đối tượng này có phải là một trong những kẻ tấn công hay không.
Ngoài 5 nghi phạm trên, nhà chức trách Indonesia cho rằng kẻ chủ mưu vụ đánh bom hàng loạt và xả súng ở Jakarta là Muhammad Bahrun Naim Anggih Tantomo, 32 tuổi, một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Trong số 12 nghi can bị cảnh sát Indonesia bắt giữ do liên quan đến vụ tấn công trên, có một đối tượng đã nhận tiền nhiều lần từ Bahrun Naim.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên, người phát ngôn của cảnh sát quốc gia Indonesia Anton Charliyan khẳng định Afif và Ali đã có liên lạc trực tiếp với Bahrun Naim.
Cũng theo người phát ngôn này, các vụ tấn công tại Jakarta do nhánh của Bahrun Naim, một trong 5 nhánh của IS tại Indonesia, thực hiện.
Dựa trên chứng cứ tại hiện trường, Trung tâm pháp y cho biết những kẻ tấn công đã sử dụng bom nổ chậm, tương tự loại đã được sử dụng trong vụ nổ bom tại Bej, ngoại ô thủ đô Jakarta năm 2012 và vụ đánh bom liều chết tại đền thờ Hồi giáo trong trụ sở cảnh sát Cirebon ở Tây Java năm 2011./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố ở Jakarta: Xác định danh tính nghi phạm thứ 2, bắt giữ 12 nghi can
18:23' - 16/01/2016
Ngày 16/1, nhà chức trách Indonesia cho biết đã xác định được danh tính một nghi phạm nữa trong số 5 đối tượng tình nghi thực hiện các vụ tấn công tại thủ đô Jakarta hôm 14/1 gây nhiều thương vong.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đánh bom ở Jakarta: Cảnh sát công bố danh tính một đối tượng tấn công
13:03' - 16/01/2016
Ngày 16/1, cảnh sát Indonesia đã nhận dạng được một trong 5 đối tượng thực hiện các vụ tấn công tại thủ đô Jakarta hôm 14/1 gây nhiều thương vong.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đánh bom ở Jakarta: Tác động đối với ngành du lịch là không lớn
10:34' - 16/01/2016
Ngày 15/1, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Arief Yahya khẳng định đảo quốc này là một nơi an toàn, đồng thời cho biết tác động tiêu cực của loạt vụ đánh bom vào thủ đô Jakarta hôm 14/1 là không lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14' - 03/02/2026
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35' - 03/02/2026
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11' - 03/02/2026
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48' - 03/02/2026
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35' - 03/02/2026
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 15/1 đã tới thị sát nơi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Jakarta nhằm chuyển tải thông điệp tình hình đã trở lại bình thường. Ảnh: THX/ TTXVN