EU nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone

18:21' - 11/05/2017
BNEWS Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/5 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
EU nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone. Ảnh minh họa: AFP

Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/5 đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bất chấp tình trạng chưa rõ ràng của tiến trình Anh rời EU hay chính sách bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn dự báo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết kinh tế khu vực Eurozone, gồm 19 nước thành viên, trong năm 2017 sẽ tăng trưởng 1,7%, tăng 0,1% so với dự báo trước đó và tiếp tục tăng lên 1,8% vào năm 2018 nhờ động lực là kinh tế toàn cầu cải thiện tích cực, trong đó Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn đặc biệt đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế của khu vực này.

Tuy nhiên, EC cảnh báo việc chính quyền Tổng thống Trump theo đuổi chính sách bảo hộ đối với hoạt động thương mại toàn cầu, cùng với cuộc "ly hôn" giữa Anh và EU và hệ thống ngân hàng châu Âu yếu ớt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng phát triển kinh tế của khu vực này.
Thêm vào đó, Ủy viên phụ trách kinh tế của EU Pierre Moscovici đánh giá cao nỗ lực của EU khi khu vực này tăng trưởng trong 5 năm liên tiếp, song cũng cảnh báo thị trường lao động và hoạt động đầu tư của các nước Eurozone vẫn chưa thực sự hồi phục.

Do đó, ông cho rằng trong vài tháng và nhiều năm tới đây, các nước khu vực này cần phải giải quyết triệt để các vấn đề cốt lõi để đảm bảo duy trì đà tăng trưởng hiện nay.
Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu cũng đã hạ mức dự báo tăng trưởng của Hy Lạp cho năm 2017 và 2018 vì kết quả yếu kém của nền kinh tế nước này trong năm 2016 và sự bấp bênh của kế hoạch trợ giúp châu Âu cho Athens. Cụ thể, EC đã hạ dự báo tăng trưởng của Hy Lạp từ 2,7% xuống còn 2,1% năm 2017 và từ 3,1% xuống còn 2,5% năm 2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục