EU nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone
Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/5 đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bất chấp tình trạng chưa rõ ràng của tiến trình Anh rời EU hay chính sách bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn dự báo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết kinh tế khu vực Eurozone, gồm 19 nước thành viên, trong năm 2017 sẽ tăng trưởng 1,7%, tăng 0,1% so với dự báo trước đó và tiếp tục tăng lên 1,8% vào năm 2018 nhờ động lực là kinh tế toàn cầu cải thiện tích cực, trong đó Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn đặc biệt đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế của khu vực này.Tuy nhiên, EC cảnh báo việc chính quyền Tổng thống Trump theo đuổi chính sách bảo hộ đối với hoạt động thương mại toàn cầu, cùng với cuộc "ly hôn" giữa Anh và EU và hệ thống ngân hàng châu Âu yếu ớt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng phát triển kinh tế của khu vực này.
Thêm vào đó, Ủy viên phụ trách kinh tế của EU Pierre Moscovici đánh giá cao nỗ lực của EU khi khu vực này tăng trưởng trong 5 năm liên tiếp, song cũng cảnh báo thị trường lao động và hoạt động đầu tư của các nước Eurozone vẫn chưa thực sự hồi phục.Do đó, ông cho rằng trong vài tháng và nhiều năm tới đây, các nước khu vực này cần phải giải quyết triệt để các vấn đề cốt lõi để đảm bảo duy trì đà tăng trưởng hiện nay.
Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu cũng đã hạ mức dự báo tăng trưởng của Hy Lạp cho năm 2017 và 2018 vì kết quả yếu kém của nền kinh tế nước này trong năm 2016 và sự bấp bênh của kế hoạch trợ giúp châu Âu cho Athens. Cụ thể, EC đã hạ dự báo tăng trưởng của Hy Lạp từ 2,7% xuống còn 2,1% năm 2017 và từ 3,1% xuống còn 2,5% năm 2018./.- Từ khóa :
- châu âu
- eurozone
- tăng trưởng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC ủng hộ đề xuất của tân Tổng thống Pháp về ngân sách tài chính Eurozone
10:45' - 10/05/2017
Chủ tịch Ủy ban châu (EC) Âu Jean-Claude Juncker ngày 9/5 lên tiếng ủng hộ về nguyên tắc đối với cơ cấu một Bộ trưởng tài chính và một ngân sách của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone trong quý II/2017 có dấu hiệu khả quan
11:42' - 03/05/2017
Theo báo cáo do công ty dịch vụ tài chính IHS Markit vừa công bố, hoạt động chế tạo của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 4/2017 đã chạm mức cao nhất trong vòng sáu năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46'
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58'
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58'
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.