EU nhất trí thành lập Ủy ban châu Âu không có đại diện của Anh
Trong cuộc họp tại thủ đô Brussels, Bỉ, 27 nước thành viên EU đã chấp thuận thành lập một ủy ban do Chủ tịch EC đắc cử Ursula von der Leyen đứng đầu.
Thông báo của Hội đồng châu Âu nêu rõ điều này sẽ mở đường cho việc bỏ phiếu chấp thuận tại Nghị viện châu Âu về thành phần EC.
Theo kế hoạch, danh sách các thành viên của EC sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp vào ngày 27/11 tới và ủy ban mới sẽ nhậm chức vào ngày 1/12.
Một số thành viên EU lo ngại rằng các chỉ thị từ ủy ban mới có thể đối mặt với các vấn đề pháp lý, nếu những người phản đối cho rằng cơ quan này không đủ thành viên theo quy định.
Trong khi đó, Hội đồng châu Âu đã nhấn mạnh rằng cơ quan này không thể để việc Anh không đề cử ứng viên làm suy yếu hoạt động của EU và các thể chế khác, hay gây trở ngại cho việc bổ nhiệm một ủy ban tiếp theo.
Ngay sau động thái trên của EU, Chính phủ Anh tuyên bố không cản trở tiến trình thành lập Uỷ ban châu Âu và nước này giữ nguyên lập trường là không đề cử ủy viên đại diện cho Anh trong EC khi mà cuộc bầu cử đang đến gần.
Ngày 14/11 vừa qua, EC đã khởi động một vụ kiện pháp lý chống lại London vì đã không đề cử một ủy viên, khi tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit), lại bị trì hoãn đến cuối tháng 1/2020, khiến nước này vẫn nằm trong khối.
Trước đó, Chủ tịch đắc cử của EC, Ursula von der Leyen đã hai lần viết thư cho Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi ông đề cử ra một ủy viên của Anh tại EU.
Bà von der Leyen hy vọng sẽ lãnh đạo "nội các" gồm 28 quan chức cấp cao được đề cử từ mỗi quốc gia thành viên EU để ủy ban của bà có thể kịp thời nhậm chức vào ngày 1/12 tới.
Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, London đã thông báo cho EU hôm 13/11 rằng họ sẽ không đề cử một ủy viên người Anh vào "nội các" EC trước cuộc tổng tuyển cử của nước này vào ngày 12/12.
Một quan chức Anh tuyên bố ngày 14/11 rằng nước Anh đã viết thư cho EU để khẳng định rằng các hướng dẫn trước bầu cử quy định Vương quốc Anh thông thường không phải đưa ra các đề cử quốc tế trong giai đoạn này.
Anh có kế hoạch rời khỏi khối vào ngày 31/1/2020 và Thủ tướng Johnson đang dẫn dắt một chiến dịch tranh cử với tấm vé ủng hộ Brexit./.
- Từ khóa :
- eu
- ủy ban châu âu
- ec
- các nước thành viên của ec
- anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC nỗ lực khôi phục sự "thống nhất" sau cuộc họp tháng 10
08:12' - 22/11/2019
Ngày 21/11, Bộ trưởng thương mại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels thống nhất cần hiện đại hóa và đẩy mạnh tiến trình cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
EC khởi động vụ kiện pháp lý chống lại Anh
07:08' - 15/11/2019
EC đã khởi động một vụ kiện pháp lý chống lại Anh vì đã không đề cử một ủy viên, khi tiến trình Brexit lại bị trì hoãn đến cuối tháng 1/2020.
-
Kinh tế Thế giới
EC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2019
20:58' - 07/11/2019
Ủy ban châu Âu (EC) dự báo kinh tế Eurozone sẽ chỉ tăng trưởng 1,1% trong năm 2019, giảm so với mức dự báo tăng 1,2% được đưa ra hồi tháng Bảy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài cuối: Gỡ khó cho các nhà phân phối
08:02' - 06/06/2025
Chính phủ Nhật Bản có thể cân nhắc mua lại gạo dự trữ đã được bán thông qua đấu thầu cạnh tranh chung dưới thời cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Taku Eto nếu các nhà phân phối sẵn sàng trả lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài 1: Đột phá giúp giá gạo dự trữ giảm mạnh
08:01' - 06/06/2025
Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển và an ninh lương thực ổn định, đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc duy trì hệ thống cung ứng thực phẩm bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn miễn trừ biện pháp tự vệ đối với sắt thép nhập khẩu từ Ukraine
08:00' - 06/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng Liên minh châu Âu vừa chính thức thông qua quy định gia hạn việc đình chỉ các biện pháp tự vệ thương mại đối với sắt và thép nhập khẩu từ Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm tìm kiếm tiếng nói chung
07:58' - 06/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tối 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tìm kiếm tiếng nói chung trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thảo luận về vấn đề thương mại
07:47' - 06/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 thông báo các nhóm đàm phán của nước này và Trung Quốc sẽ sớm gặp nhau sau cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.