EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh
Cụ thể, Ủy ban châu Âu (EC) đã phạt Apple 500 triệu euro sau khi kết luận công ty này đã ngăn cản các nhà phát triển hướng khách hàng ra ngoài kho ứng dụng App Store của hãng để nhận các ưu đãi tốt hơn. EC cũng phạt Meta 200 triệu euro liên quan đến hệ thống "trả tiền hoặc đồng ý" của công ty do vi phạm các quy tắc về sử dụng dữ liệu cá nhân trên Facebook và Instagram.
Mô hình được Meta tung ra vào năm 2023, cho phép người dùng lựa chọn trả tiền để tránh bị thu thập dữ liệu hoặc đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân với Facebook và Instagram để tiếp tục sử dụng nền tảng này miễn phí.
EC cho biết khoản tiền phạt trên có thể tăng cao hơn nếu Meta và Apple không tuân thủ nghĩa vụ trong vòng 60 ngày, đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng “khoản phạt định kỳ" đối với 2 “đại gia” công nghệ của Mỹ. Đây là những án phạt đầu tiên được đưa ra theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA). Đạo luật chính thức có hiệu lực từ năm ngoái nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng trên thị trường kỹ thuật số.
Phản ứng về động thái trên, Apple tuyên bố sẽ kháng cáo án phạt do EU vừa đưa ra. Đại diện Apple nói rằng: "Thông báo hôm nay là một ví dụ khác về việc Ủy ban châu Âu nhắm mục tiêu không công bằng vào Apple trong một loạt quyết định ảnh hưởng xấu đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng, cũng như sản phẩm và buộc chúng tôi phải cung cấp miễn phí công nghệ của mình".
Tương tự, Meta cũng chỉ trích quyết định của EU. Đại diện hãng cáo buộc EU tìm cách gây khó khăn cho các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh thành công trong khi cho phép các công ty châu Âu hoạt động theo những tiêu chuẩn khác nhau.
Theo giới quan sát, những án phạt của EU đối với Apple và Meta có nguy cơ tác động xấu đến quan hệ vốn đã căng thẳng giữa liên minh này và Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi hai bên đang đàm phán một thỏa thuận để tránh các mức thuế quan mới Mỹ áp đặt đối với hàng hóa EU.
- Từ khóa :
- EU
- Apple
- Meta
- vi phạm quy tắc cạnh tranh
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Tư pháp Mỹ muốn chặn Google sử dụng AI mở rộng thế độc quyền tìm kiếm
07:45' - 23/04/2025
Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm cách buộc Google bán trình duyệt Chrome và thực hiện biện pháp khác để chấm dứt thế độc quyền, qua đó khôi phục sự cạnh tranh trong thị trường công cụ tìm kiếm trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Uber đối mặt vụ kiện tại Mỹ vì "bẫy" đăng ký dịch vụ
14:56' - 22/04/2025
Nhiều khách hàng đã phàn nàn rằng Uber tự động đăng ký họ vào gói Uber One mà không được phép hoặc đã thu phí dịch vụ trước khi thời gian dùng thử miễn phí kết thúc.
-
Kinh tế và pháp luật
Đại học Harvard kiện Chính phủ Mỹ
10:58' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 21/4, Đại học Harvard đã đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang tại Massachusetts.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác trước tin bán nhà ở xã hội chưa được phép kinh doanh
17:53'
Sở Xây dựng Bắc Ninh vừa có văn bản số 518/SXD-QLN đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin rao bán nhà ở xã hội chưa được phép kinh doanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù Giám đốc Công ty xây dựng lừa bán đất của người khác
16:51'
Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau (cơ sở 2) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Quảng Trường Giang 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
16 năm tù cho đối tượng mang xăng đốt nhà người yêu ở Phúc Xá (Hà Nội)
16:21'
Cơ quan chức năng xác định, do được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nên chị L. không bị tử vong. Tuy nhiên, hậu quả vụ cháy làm chị L. bị các vết bỏng tại nhiều nơi, chiếm 45% diện tích cơ thể.
-
Kinh tế và pháp luật
Báo động tình trạng chiếm đất rừng nuôi cá lóc trái phép
15:18'
Lợi dụng thời điểm hợp nhất, điều chỉnh địa giới hành chính, hàng chục hộ dân tại xã Cam Hồng (tỉnh Quảng Trị) đã lấn chiếm đất rừng phòng hộ và đất lâm nghiệp để đào hồ nuôi cá lóc trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị điều tra, xử lý vụ mất trộm gần 200 nắp hố ga sau phản ánh của TTXVN
14:17'
Trước đó, phóng viên TTXVN phản ánh tình trạng gần 200 nắp hố ga bằng gang, mỗi nắp có đường kính khoảng 70cm, tổng trị giá ước tính lên đến cả tỷ đồng, đã bị mất trộm.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 44 bị cáo trong vụ án tại Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam
12:57'
Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 44 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, cộng tác viên Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lại không tới buổi thẩm vấn
11:05'
Hãng Yonhap đưa tin Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol một lần nữa không đến văn phòng công tố viên đặc biệt để thẩm vấn vào ngày 30/7.
-
Kinh tế và pháp luật
Hướng dẫn thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới nhất
10:30'
Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được quy định tại Quyết định 2304/QĐ-BNNMT ngày 23/6/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/1/2026, ai sẽ bị cắt trợ cấp thất nghiệp?
10:28'
Luật Việc làm số 74/2025/QH15 quy định những trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.