1. >

EU quan ngại về quyết định mới của Mỹ đối với Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Tuyên bố chung của Anh, Pháp, Đức và EU nhấn mạnh “rất lấy làm tiếc và quan ngại về quyết định của Mỹ không gia hạn quyền miễn trừ đối với hoạt động trao đổi dầu mỏ với Iran”.

EU quan ngại về quyết định mới của Mỹ đối với Iran

Toàn cảnh cơ sở lọc dầu Lavan của Iran ở đảo Lavan thuộc Vịnh Persian. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/5, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích quyết định mới đây của Washington hạn chế trao đổi dầu mỏ với Iran và rút ngắn gia hạn quyền miễn trừ đối với các dự án không phổ biến vũ khí hạt nhân. Các đồng minh châu Âu của Mỹ tuyên bố sẽ duy trì các kênh trao đổi thương mại và tài chính với Tehran.

Tuyên bố chung của Anh, Pháp, Đức và EU nhấn mạnh “rất lấy làm tiếc và quan ngại về quyết định của Mỹ không gia hạn quyền miễn trừ đối với hoạt động trao đổi dầu mỏ với Iran”, cũng như lo ngại trước quyết định không gia hạn đầy đủ quyền miễn trừ của Mỹ đối với các dự án không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố chung nêu rõ các bên còn lại tham gia Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) sẽ nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, bảo đảm các kênh trao đổi thương mại, tài chính với Iran cùng bên thứ ba quan tâm duy trì thỏa thuận này, trong đó cơ chế trao đổi thương mại INSTEX.

Anh, Pháp, Đức cùng EU cũng kêu gọi Nga và Trung Quốc, với tư cách là các bên tham gia ký kết JCPOA, nỗ lực duy trì trao đổi thương mại hợp pháp với Iran bằng những bước đi cụ thể.

Hôm 3/5, Mỹ đã hành động buộc Iran phải ngừng hoạt động sản xuất làm giàu urani và mở rộng nhà máy năng lượng hạt nhân duy nhất, qua đó đẩy mạnh chiến dịch nhằm chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Hồi tuần trước, Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt các quyền miễn trừ cho 8 nước và vùng lãnh thổ mua dầu mỏ của Iran./.

>>>Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề minh hoạ do kỳ thi THPT Quốc gia sẽ cơ bản giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Giáo viên, học sinh có thể căn cứ vào đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 6/12/2018 để chuẩn bị cho kỳ thi năm 2020.

ncif