EU sẵn sàng cho kịch bản "không thỏa thuận" với Anh
Dựa vào kết quả đàm phán Anh - EU thời gian qua, bà von der Leyen nhận định những ngày tới sẽ có vai trò quyết định.
Bà thừa nhận vẫn còn bất đồng trong 3 lĩnh vực, ảnh hưởng đến khả năng đạt thỏa thuận.
Vòng đàm phán mới nhất về thỏa thuận thương mại giữa EU với Anh đã được khởi động ở Brussels hồi đầu tuần trước nhưng đã phải tạm dừng vì một thành viên đoàn đàm phán của EU mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Sau đó, đàm phán đã được nối lại dưới hình thức trực tuyến, nhưng bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Bà von der Leyen nhấn mạnh: "Dù kết quả thế nào, sẽ có sự khác biệt rõ ràng giữa việc là một thành viên đầy đủ của EU với việc chỉ là một đối tác có giá trị".
Bà cũng cảnh báo bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Anh thời hậu Brexit đều không được phép gây phương hại tới tính thống nhất của thị trường chung châu Âu, vốn được cho là "cánh cửa bảo vệ" cho sự thịnh vượng và giàu có của châu lục này.
Bà nhấn mạnh London phải đồng ý với các quy định thương mại công bằng.
Hiện còn rất ít thời gian để hai bên có thể thảo luận và phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại nào trước khi Anh chính thức rời thị trường chung EU vào ngày 1/1/2021.
Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận để kịp phê chuẩn trước ngày 31/12 tới, hoạt động thương mại giữa EU và Anh sẽ gặp rào cản thuế quan và các doanh nghiệp ở cả hai bên, nhất là phía Anh - theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sẽ chịu thiệt hại lớn.
Vương quốc Anh đã rời khỏi EU vào tháng 1/2020 nhưng đến nay vẫn đang trong quá trình đàm phán để đạt thỏa thuận điều chỉnh gần 1.000 tỷ USD trao đổi thương mại hằng năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12 tới.
Quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh, các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở hai bên tiến tới thỏa thuận.
Cho đến nay, cả hai bên đều nói đã đạt được một số tiến bộ nhất định trong đàm phán nhưng không nói rõ đó là trong lĩnh vực nào./.
- Từ khóa :
- eu
- anh
- anh rời eu
- brexit
- covid 19
Tin liên quan
-
Tài chính
Nghị viện châu Âu sẽ không vội vã trong vấn đề Brexit
07:46' - 24/11/2020
Ngày 23/11, nhiều Nghị sĩ châu Âu cho biết sự chậm trễ trong đàm phán có thể gây nguy hiểm cho việc phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại hậu Brexit nào sắp xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit tạm hoãn do có thành viên mắc COVID-19
07:53' - 20/11/2020
Ngày 19/11, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit Michel Barnier đã tuyên bố tạm dừng các cuộc đàm phán với người đồng cấp Anh David Frost trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh "tăng tốc" đàm phán Brexit trước thời hạn cuối
10:25' - 10/11/2020
Các nhà đàm phán từ Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) gặp nhau vào ngày 9/11 để tìm kiếm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẵn sàng một thỏa thuận phù hợp về quyền đánh bắt cá trong đàm phán Brexit
19:06' - 09/11/2020
Ngày 9/11, Vương quốc Anh cho biết đã sẵn sàng cho một thỏa thuận phù hợp về quyền đánh bắt cá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24'
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23'
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50'
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47'
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29'
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.

Chủ tịch EC, bà Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP/TTXVN