EU và Anh "tăng tốc" đàm phán Brexit trước thời hạn cuối

10:25' - 10/11/2020
BNEWS Các nhà đàm phán từ Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) gặp nhau vào ngày 9/11 để tìm kiếm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại đang bế tắc.

Các nhà đàm phán từ Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) gặp nhau vào ngày 9/11 để tìm kiếm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại đang bế tắc, khi chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn để hai bên đạt được thỏa thuận hậu Brexit (chỉ việc nước Anh rời EU).
Giữa lúc trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier gặp người đồng cấp Anh David Frost tại London, các thành viên của Hạ viện Anh đang cố gắng “gỡ bỏ” một dự luật Brexit gây tranh cãi có nguy cơ làm các cuộc đàm phán “trật đường ray”.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khiến EU không hài lòng với Dự luật Thị trường Nội địa trong đó vi phạm một số phần của thỏa thuận “ly hôn” cho phép nước Anh rời khỏi “mái nhà chung châu Âu” vào tháng 1/2020.

Anh thừa nhận rằng dự luật này không phù hợp với luật pháp quốc tế và đã vấp phải sự không đồng tình của EU cùng nhiều nhà lập pháp Anh, bao gồm nhiều nghị sỹ đến từ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson.

Các thành viên thuộc Thượng viện Anh đã chặn dự luật trên, trước thềm một cuộc bỏ phiếu có khả năng loại bỏ các điều khoản vi phạm thỏa thuận “ly hôn” với EU khỏi dự luật.
Tuy nhiên, Chính phủ Anh cho biết sẽ khôi phục các điều khoản gây tranh cãi khi đưa dự luật trở lại Hạ viện Anh trong những tuần tới.

London cho rằng dự luật Thị trường Nội địa là cần thiết khi nó đóng vai trò "lưới an toàn" để đảm bảo thương mại thông suốt giữa tất cả các khu vực của Anh, dù điều gì xảy ra với quan hệ thương mại Anh-EU sau Brexit.
Anh đã rời khỏi EU vào ngày 31/1/2020 nhưng vẫn tiếp tục chịu chi phối bởi các quy tắc kinh tế của khối cho đến khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12.

Hai bên cho biết bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải được thống nhất vào giữa tháng 11/2020 để các chính phủ có đủ thời gian phê chuẩn vào cuối năm.
Mặc dù Thủ tướng Johnson đã phát biểu vào ngày 8/11 rằng một thỏa thuận thương mại là “điều bắt buộc”, ông Frost và ông Barnier đều cảnh báo vẫn còn tồn tại nhiều "sự khác biệt" nghiêm trọng trong đàm phán thương mại giữa đôi bên.
EU cho rằng Anh muốn có những đặc quyền duy trì khả năng tiếp cận các thị trường "béo bở" của EU mà không đồng ý tuân theo các quy tắc của khối.

EU lo ngại Anh sẽ cắt giảm các tiêu chuẩn về an sinh xã hội và môi trường, cũng như “bơm” ngân sách cho các ngành công nghiệp của nước này.

Nếu điều đó xảy ra, EU lo ngại Anh sẽ trở thành một đối thủ kinh tế của khối này.
Ở chiều ngược lại, Anh cho biết EU đang đưa ra những yêu cầu không hợp lý.

Nếu không đạt được thỏa thuận, các doanh nghiệp ở cả hai bờ eo biển Anh sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan và rào cản thương mại từ ngày 1/1/2021.

Điều đó sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của cả hai bên, đặc biệt là đối với Anh – nước vốn đã “quay cuồng” vì đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục