Nghị viện châu Âu sẽ không vội vã trong vấn đề Brexit

07:46' - 24/11/2020
BNEWS Ngày 23/11, nhiều Nghị sĩ châu Âu cho biết sự chậm trễ trong đàm phán có thể gây nguy hiểm cho việc phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại hậu Brexit nào sắp xảy ra.

Chủ tịch Ủy ban thương mại của Nghị viện châu Âu (EP) Bernd Lange dẫn đầu các cáo buộc trong bối cảnh các cuộc đàm phán hậu Brexit vẫn tiếp tục và các thời hạn chót đặt ra trước đây cho các vấn đề cần được thảo luận đã trôi qua.

Nếu một thỏa thuận thương mại hậu Brexit được thiết lập và thực thi vào cuối năm nay, thì thỏa thuận đó phải được EP phê chuẩn trước thời hạn, chưa kể việc giải quyết những vấn đề chính trị phức tạp có liên quan.

Nếu không có thỏa thuận, trao đổi thương mại EU-Anh sẽ bị áp thuế quan và hạn ngạch vào ngày 1/1/2021, điều này sẽ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng và bất hòa ngoại giao.

Trên trang Twitter, ông Lange nhấn mạnh các nghị sĩ cần một văn bản, nếu không có sự phê chuẩn và giám sát thì dân chủ của EP sẽ là một "trò hề".

Phát biểu với báo chí, ông Lange cho biết rằng về mặt kỹ thuật thì thỏa thuận vẫn có thể đạt được đúng thời hạn, tuy nhiên toàn bộ quá trình không còn nghiêm túc nữa và sẽ không có sự giám sát giống như các  thỏa thuận thương mại khác.

Với khả năng "không thỏa thuận" có thể phá vỡ một nền kinh tế châu Âu vốn đã quỵ ngã vì đại dịch COVID-19, một số người tin rằng EP sẽ không bao giờ dám ngăn chặn một thỏa thuận.

Tuy nhiên, Nghị sĩ người Đức Manfred Weber, lãnh đạo Đảng nhân dân châu Âu bảo thủ (EPP), nói rằng các thành viên EP sẽ đánh giá kỹ càng thỏa thuận một khi hai đoàn đàm phán ký kết.

Nhưng bất kỳ sự thực thi tạm thời nào của một hiệp định thương mại tự do mà không có sự chấp thuận của các nghị sĩ sẽ là một nền tảng xấu cho thỏa thuận có mức độ quan trọng đặc biệt như thế này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục