Nghị viện châu Âu sẽ không vội vã trong vấn đề Brexit
Chủ tịch Ủy ban thương mại của Nghị viện châu Âu (EP) Bernd Lange dẫn đầu các cáo buộc trong bối cảnh các cuộc đàm phán hậu Brexit vẫn tiếp tục và các thời hạn chót đặt ra trước đây cho các vấn đề cần được thảo luận đã trôi qua.
Nếu một thỏa thuận thương mại hậu Brexit được thiết lập và thực thi vào cuối năm nay, thì thỏa thuận đó phải được EP phê chuẩn trước thời hạn, chưa kể việc giải quyết những vấn đề chính trị phức tạp có liên quan.
Nếu không có thỏa thuận, trao đổi thương mại EU-Anh sẽ bị áp thuế quan và hạn ngạch vào ngày 1/1/2021, điều này sẽ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng và bất hòa ngoại giao.
Trên trang Twitter, ông Lange nhấn mạnh các nghị sĩ cần một văn bản, nếu không có sự phê chuẩn và giám sát thì dân chủ của EP sẽ là một "trò hề".
Phát biểu với báo chí, ông Lange cho biết rằng về mặt kỹ thuật thì thỏa thuận vẫn có thể đạt được đúng thời hạn, tuy nhiên toàn bộ quá trình không còn nghiêm túc nữa và sẽ không có sự giám sát giống như các thỏa thuận thương mại khác.
Với khả năng "không thỏa thuận" có thể phá vỡ một nền kinh tế châu Âu vốn đã quỵ ngã vì đại dịch COVID-19, một số người tin rằng EP sẽ không bao giờ dám ngăn chặn một thỏa thuận.
Tuy nhiên, Nghị sĩ người Đức Manfred Weber, lãnh đạo Đảng nhân dân châu Âu bảo thủ (EPP), nói rằng các thành viên EP sẽ đánh giá kỹ càng thỏa thuận một khi hai đoàn đàm phán ký kết.
Nhưng bất kỳ sự thực thi tạm thời nào của một hiệp định thương mại tự do mà không có sự chấp thuận của các nghị sĩ sẽ là một nền tảng xấu cho thỏa thuận có mức độ quan trọng đặc biệt như thế này./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Anh muốn duy trì khả năng cạnh tranh cho lĩnh vực dịch vụ tài chính
08:08' - 23/11/2020
Các nhà lập pháp của Anh đang thúc đẩy một văn bản hướng dẫn nhằm đảm bảo các dịch vụ tài chính vẫn duy trì khả năng cạnh tranh trên toàn cầu hậu Brexit.
-
Tài chính
Hai cựu Thủ tướng Anh kêu gọi không cắt giảm viện trợ ODA
09:23' - 22/11/2020
Hai cựu Thủ tướng Anh cảnh báo ông Johnson đang có nguy cơ làm suy yếu vai trò Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) của Anh bắt đầu vào năm tới.
-
Tài chính
Các công ty của Nhật Bản hợp tác phát triển tiền kỹ thuật số chung
08:16' - 20/11/2020
Hơn 30 công ty của Nhật Bản sẽ bắt đầu hợp tác để phát triển loại tiền kỹ thuật số chung có khả năng liên kết với các loại tiền kỹ thuật số đang được các công ty Nhật Bản lưu hành hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
IMF ủng hộ các biện pháp kinh tế của Argentina
08:18'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định ủng hộ các biện pháp kinh tế của Chính phủ Argentina dưới thời Tổng thống Javier Milei nhằm củng cố dự trữ ngoại hối và ổn định tài chính quốc gia.
-
Tài chính
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
09:40' - 15/06/2025
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
-
Tài chính
Lực cầu đối đồng USD mạnh lên
12:17' - 14/06/2025
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25' - 14/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.
-
Tài chính
Kiên quyết xử lý hành vi thiếu chuẩn mực với người nộp thuế
22:17' - 11/06/2025
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người dân đến làm việc ở Đội Thuế khu vực huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành (Thanh Hóa)
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ ngành thuế tăng 28,6%
21:18' - 11/06/2025
Ngày 11/6, Cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 do ngành thuế quản lý đạt 1.006.245 tỷ đồng (bằng 58,5% dự toán, bằng 128,6% so với cùng kỳ).
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đồng hành hỗ trợ người nộp thuế
21:17' - 11/06/2025
Để triển khai hiệu quả chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành, phát huy vai trò tích cực hỗ trợ người nộp thuế.