EU sắp phát hành trái phiếu trị giá 50 tỷ euro
Ngày 24/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch phát hành 50 tỷ euro (tương đương 52,8 tỷ USD) trái phiếu châu Âu để tài trợ cho chương trình phục hồi NextGenerationEU từ tháng 7 đến tháng 12 tới.
Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết mục đích của đợt phát hành trái phiếu châu Âu lần này là nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và giúp xây dựng một châu Âu xanh hơn, kỹ thuật số hơn và linh hoạt hơn.
"Trong nửa cuối năm, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ phục hồi và tài trợ cho quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số cũng như khả năng phục hồi lâu dài của châu Âu thông qua thị trường tài chính", Ủy viên châu Âu về ngân sách và quản lý Johannes Hahn cho biết.
Để tài trợ cho NextGenerationEU, EC đã xây dựng kế hoạch huy động khoảng 800 tỷ euro trên thị trường vốn từ giữa năm 2021 đến cuối năm 2026. Trong đó, từ tháng 6/2021 đến nay đã có 118,5 tỷ euro được giải ngân theo chương trình NextGenerationEU. Ngoài ra, EC cũng dự kiến sẽ cấp 9 tỷ euro hỗ trợ Ukraine theo một chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô đặc biệt mới (MFA) kèm các khoản vay khác lên tới 6,6 tỷ euro trong chương trình SURE để giảm thiểu rủi ro thất nghiệp tạm thời. Trước đó trong nửa đầu năm nay, EC đã phát hành 47,5 tỷ euro trái phiếu EU. Đợt phát hành tiếp theo dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 27/6 tới./.>>Qatar yêu cầu các nước châu Âu ký hợp đồng LNG dài hạn trong 20 năm
- Từ khóa :
- Châu âu
- phát hành trái phiếu
- đồng euro
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chi nhánh tại Mỹ của các ngân hàng châu Âu vượt qua đợt "sát hạch" của Fed
12:12' - 24/06/2022
Qua các đợt "sát hạch" thường niên, Fed đánh giá tình hình bảng cân đối kế toán của các ngân hàng sẽ giúp họ ứng phó ra sao với một đợt suy giảm kinh tế nghiêm trọng được giả định.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu trở lại với than khi nguồn cung khí đốt giảm
07:00' - 22/06/2022
Những khách hàng châu Âu mua nhiều khí đốt từ Nga nhất đang nỗ lực chạy đua để tìm nguồn cung cấp nhiên liệu thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Một mùa Hè hỗn loạn ở châu Âu
08:21' - 20/06/2022
Sau 21 năm làm đại lý dịch vụ của Air France, ông Karim Djeffal đã rời bỏ công việc của mình trong giai đoạn đại dịch COVID-19 để chuyển sang làm tư vấn việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35'
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lần đầu tiên sau Thế chiến II, nợ công của Mỹ vượt quá GDP
07:39' - 05/05/2026
Tỷ lệ nợ/GDP của Mỹ từng vượt 100% trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi hoạt động kinh tế sụp đổ. Tuy nhiên, trước đó, tỷ lệ này chưa từng vượt mức đó kể từ sau Thế chiến II.

Các đồng tiền giấy euro. Ảnh: IRNA/TTXVN