EU sẽ đề xuất quy định mới về dịch vụ viễn thông đối với WhatsApp và Skype
Người phát ngôn EC Christian Wigand hôm 16/8 cho biết EC đang nghiên cứu xem làm thế nào để các quy định của Liên minh châu Âu (EU) áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền thống phải được thích nghi để đảm bảo sự cạnh tranh cân bằng với WhatsApp hoặc Skype, hiện cung cấp các dịch vụ viễn thông tương tự hoặc tương đương.
Theo ông Christian Wigand, các quy định về an toàn mạng lưới có thể được áp dụng cho dịch vụ OTT (Over the top) với các ứng dụng và các nội dung như âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng Internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào.
Quy định này hiện không tương thích với những quy định áp dụng cho các nhà khai thác dịch vụ truyền thống, những người đang phàn nàn bị áp đặt những quy định mang tính “cưỡng bức” so với các đối thủ cạnh tranh. EC cho rằng cần phải kích thích sự đổi mới nhưng đồng thời cũng phải tạo ra những sân chơi bình đẳng.
Mục đích của EC về vấn đề này nhằm giúp việc tiếp cận dễ dàng hơn vào công nghệ kỹ thuật số và được thực hiện trong khuôn khổ cải cách tổng thể quy định khung về viễn thông trong toàn EU - sẽ được đưa ra vào tháng Chín tới, với mục tiêu xây dựng lòng tin trên Internet cũng như khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này.
Bên cạnh đó, EC cũng làm việc song song về sửa đổi chỉ thị hồi năm 2009 liên quan đến bảo vệ dữ liệu trong lĩnh vực thông tin liên lạc điện tử cũng như dịch vụ OTT. Trong khuôn khổ này, EC cũng nghiên cứu các vấn đề kinh doanh khai thác dữ liệu cá nhân được các dịch vụ này thu thập./.
- Từ khóa :
- EU
- quy định mới về dịch vụ viễn thông
- Skype
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển công nghiệp môi trường
11:28'
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chương trình phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam, hướng tới tổ chức triển khai hiệu quả, thống nhất.
-
DN cần biết
Cấp CO điện tử: Doanh nghiệp chuẩn bị kỹ để tối ưu cơ hội xuất khẩu
09:18'
C/O điện tử hướng tới môi trường xuất khẩu số hóa, tuy nhiên, một số mẫu C/O cụ thể vẫn yêu cầu sản phẩm đầu ra là giấy.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn của EU
19:54' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trong 5 năm.
-
DN cần biết
Canada kết luận Việt Nam không bán phá giá dây đai thép
19:16' - 16/12/2025
Thông tin chi tiết bổ sung về các cuộc điều tra này được nêu trong Bản tuyên bố lý do (Statement of Reasons), dự kiến sẽ được công bố trong vòng 15 ngày.
-
DN cần biết
Giải mã chuyển đổi mô hình và kê khai thuế: Từ thực tiễn hộ kinh doanh
17:57' - 16/12/2025
Từ 1/1/2026, gần 5 triệu hộ kinh doanh không còn nộp thuế khoán mà chuyển sang nộp thuế theo kê khai. Đây là sự thay đổi lớn trong đời sống xã hội và tác động không nhỏ tới cộng đồng kinh doanh.
-
DN cần biết
Khai mạc triển lãm quốc tế ngành công nghiệp, nguyên phụ liệu dệt may 2025
13:56' - 16/12/2025
Triển lãm quốc tế dệt và may, thiết bị, nguyên phụ liệu và vải 2025 (HanoiTex & HanoiFabric 2025) đã được khai mạc vào sáng 16/12, tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Xuất khẩu Việt Nam trước ngưỡng chuyển đổi chiến lược: Từ tăng trưởng cao đến bền vững
13:53' - 16/12/2025
Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu năm 2025 có thể vượt mốc 470 tỷ USD, tăng khoảng 16% so với năm 2024, tiếp tục khẳng định độ mở cao của nền kinh tế Việt Nam.
-
DN cần biết
Áp dụng AI để nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh
17:30' - 15/12/2025
Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp doanh nghiệp tại Ninh Bình nâng cao hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh.
-
DN cần biết
Kết nối hệ sinh thái kinh tế - nông nghiệp phát triển thương hiệu Việt
16:41' - 15/12/2025
Nhiều doanh nghiệp Việt đang “trở mình” theo hướng xanh, xây dựng hệ sinh thái gắn sản xuất với văn hóa, nông nghiệp, du lịch và giáo dục, tạo nền tảng phát triển bền vững lan tỏa giá trị cộng đồng.

EU sẽ đề xuất quy định mới về dịch vụ viễn thông đối với WhatsApp và Skype. Ảnh: trustedreviews