EU sẽ giao dịch với Iran thông qua cơ chế đặc biệt
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đang thành lập Công ty Phục vụ mục đích đặc biệt (Special Purpose Vehicle - SPV) để thực hiện các giao dịch với Iran trong bối cảnh Mỹ tái khởi động các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước CH Hồi giáo này.
Bộ trưởng Le Maire cho biết đây là một phần trong kế hoạch tăng cường "chủ quyền kinh tế" của EU, với tham vọng làm cho đồng euro có sức cạnh tranh như đồng USD.
Theo ông, EU đang lập kế hoạch chi tiết để thành lập SPV như một công ty trách nhiệm hữu hạn và sẽ được cấp giấy phép ngân hàng.
Ông không nêu tên nước chủ nhà của công ty này, song nhấn mạnh ưu tiên tìm một thành phố có kinh nghiệm "tiếp nhận các thể chế quốc tế" và khung pháp lý "ổn định và nghiêm ngặt" nhất có thể.
Trong tương lai, Pháp mong muốn biến cơ chế này thành một "tổ chức liên chính phủ đóng vai trò là công cụ tài chính độc lập của châu Âu".
Theo Bộ trưởng Le Maire, với công cụ này, EU có thể kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào với bất kỳ nước nào, miễn là phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết của châu Âu. Ông khẳng định EU không chấp nhận việc Mỹ trở thành "cảnh sát thương mại" thế giới.
Từ ngày 5/11, Mỹ đã khôi phục hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Iran, bao gồm các biện pháp cản trở ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia này.
Với lệnh trừng phạt mới, chắc chắn ngành năng lượng và ngân hàng của Iran sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng, dù Iran tạm thời vẫn được xuất khẩu dầu cho một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ.
Sau tuyên bố của Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và tái khởi động các lệnh trừng phạt vào tháng 5 vừa qua, EU đã nỗ lực xây dựng cơ chế đặc biệt cho phép tiếp tục các giao dịch với Iran.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Đặc phái viên của Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách về vấn đề Syria James Jeffrey cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục gây sức ép tài chính đối với Iran và đẩy mạnh cuộc chiến chống các hoạt động gây ảnh hưởng của nước này trong khu vực.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời Đặc phái viên Jeffrey phát biểu tại một hội nghị cho rằng JCPOA "đã thúc đẩy những hành vi xấu của Iran khiến Mỹ phải rút khỏi thỏa thuận".
Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ công bố một báo cáo thường niên trước Quốc hội cho biết Mỹ đã phong tỏa gần 200 triệu USD tài sản của Syria, Iran và Triều Tiên trong năm 2017 sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 nước này./.
>>>Nga duy trì hợp tác kinh tế với Iran bất chấp lệnh trừng phạt- Từ khóa :
- iran
- trừng phạt iran
- dầu mỏ iran
- eu
- giao dịch với iran
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hạ sau khi Mỹ "nới lỏng" lệnh trừng phạt Iran
16:46' - 06/11/2018
Phiên giao dịch ngày 6/11, giá dầu đi xuống tại thị trường châu Á giữa bối cảnh Mỹ quyết định tạm miễn áp dụng lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Iran đối với một số khách hàng chính của quốc gia Hồi giáo này.
-
Kinh tế Thế giới
Iran vẫn bán dầu cho dù Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt
14:07' - 05/11/2018
Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 5/11, Tổng thống Iran Hassan Rohani tuyên bố, nước này sẽ vẫn bán dầu và phá vỡ các lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Gói trừng phạt Iran thứ hai của Mỹ chính thức có hiệu lực
10:07' - 05/11/2018
Đúng như tuyên bố, gói trừng phạt thứ hai của Mỹ chủ yếu nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và năng lượng chính thức có hiệu lực ngày 5/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire phát biểu tại cuộc họp Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp ngày 23/10. Ảnh: AFP/TTXVN