EU sẽ không tái đàm phán lại với chính phủ sắp tới tại Anh
Ngày 28/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ không tái đàm phàn thỏa thuận đưa Anh rời khỏi liên minh này (Brexit) trong bối cảnh quan ngại dâng cao về khả năng người kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May (Thê-rê-xa Mây) sẽ gia tăng sức ép với EU.
Phát biểu với báo giới trước khi tham gia cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels (Bỉ), ông Juncker cho biết sẽ có cuộc gặp ngắn với bà May nhưng khẳng định chắc chắn rằng sẽ không có chuyện đàm phán lại thỏa thuận Brexit.
Trong khi đó, Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar cho biết ông tin rằng nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang ngày một gia tăng vì có khả năng người lãnh đạo mới thay thế bà May sẽ cố gắng chối bỏ thỏa thuận đã đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.
Những tuyên bố mới của các nhà lãnh đạo EU được đưa ra trong bối cảnh tương lai tiến trình Brexit ngày càng mờ mịt sau khi Thủ tướng May tuyên bố kế hoạch từ chức vào đầu tháng 6 tới, mở đường cho cuộc đua tìm người thay thế bà lãnh đạo nước Anh và đảng Bảo thủ cầm quyền.
Hôm 28/5, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, một trong các ứng viên thủ tướng, cho rằng việc theo đuổi Brexit không thỏa thuận sẽ kết liễu tương lai chính trị của đảng cầm quyền, đồng thời khẳng định sẽ tìm cơ hội tái đàm phán và tiến tới một thỏa thuận mới với EU, bắt đầu bằng việc thành lập một đội ngũ đàm phán bao gồm nhiều thành phần, nếu được lựa chọn.
Trong khi một số ứng viên khác như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson (Bô-rít Giôn-xơn) hay cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab thì cho rằng Anh nên chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới.
Tuy nhiên, phát biểu với báo giới khi tới Brussels tham dự cuộc họp kể trên , bà Theresa May tuyên bố ra đi với một thỏa thuận là phương án tối ưu để Brexit diễn ra một cách trật tự.
Dù là ai thay thế bà May cũng đều phải chấp nhận một thực tế rằng thỏa thuận Brexit mà EU khẳng định là tốt nhất và duy nhất chắc chắn sẽ không được Quốc hội hiện tại ở Anh thông qua sau 3 lần bác bỏ.
Điều mà những người kế nhiệm bà May cần phải làm là tìm ra giải pháp cho vấn đề đường biên giới trên đảo Ireland vốn là điểm gây tranh cãi lớn nhất trong thỏa thuận Brexit hiện tại.
Theo điều khoản "rào chắn" trong thỏa thuận này, Anh sẽ phải tuân thủ một số qui định của EU cho tới khi nào hai bên đàm phán xong thỏa thuận thương mại nhằm tránh thiết lập biên giới cứng giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland.
Nhiều nghị sĩ ủng hộ Brexit phản đối vì cho rằng điều khoản này khiến Anh bị ràng buộc với EU "vô thời hạn".
Những diễn biến trên khiến nội bộ chính trường Anh rối như tơ vò nhưng với EU, về mặt nào đó lại mang lại tác động tích cực như lời Chủ tịch EU Donald Tusk phát biểu sau cuộc họp tại Brussels rằng Brexit "quanh co" là liều vaccine phòng ngừa "dịch bệnh" bài EU lây lan trên toàn châu Âu.
Phát biểu trước báo giới, ông Tusk nhận định trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua, hầu hết cử tri EU đã thể hiện sự ủng hộ cho một liên minh hoạt động hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn và gắn kết hơn.
Trên thực tế, vì người dân ủng hộ EU nhiều hơn nên các đảng bài EU cũng đã hạn chế sử dụng các khẩu hiệu chống liên minh và tự gọi mình là những người cải cách EU.
Ông này cho rằng một trong những nguyên nhân khiến các cử tri EU ủng hộ liên minh chính là từ những bài học họ rút ra được khi nhìn vào tiến trình Brexit hỗn loạn hiện tại. Ông Tusk cũng cho biết trong cuộc họp, các lãnh đạo EU đã không thảo luận về vấn đề Brexit./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chạy đua nước rút giữa các ứng cử viên cho chức Chủ tịch EC
05:00' - 28/05/2019
Các ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch Ủy ban châu Âu và không giống như các cuộc tranh luận trước đó, căng thẳng đã gia tăng trên “sân khấu” Nghị viện tại Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố tranh chức Thủ tướng Anh
21:31' - 24/05/2019
Ngày 24/5, Cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là nghị sĩ đảng Bảo thủ Boris Johnson đã khẳng định sẽ tranh cử chức Thủ tướng chỉ vài giờ sau khi bà Theresa May thông báo sẽ từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thay đổi lập trường trong đàm phán Brexit với Anh
18:18' - 24/05/2019
Liên minh châu Âu cho biết việc từ chức của Thủ tướng Anh sẽ không làm thay đổi lập trường của EU về thỏa thuận Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tới dự cuộc họp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ ngày 28/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN