EU sẽ không tái đàm phán lại với chính phủ sắp tới tại Anh
Ngày 28/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ không tái đàm phàn thỏa thuận đưa Anh rời khỏi liên minh này (Brexit) trong bối cảnh quan ngại dâng cao về khả năng người kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May (Thê-rê-xa Mây) sẽ gia tăng sức ép với EU.
Phát biểu với báo giới trước khi tham gia cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels (Bỉ), ông Juncker cho biết sẽ có cuộc gặp ngắn với bà May nhưng khẳng định chắc chắn rằng sẽ không có chuyện đàm phán lại thỏa thuận Brexit.
Trong khi đó, Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar cho biết ông tin rằng nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang ngày một gia tăng vì có khả năng người lãnh đạo mới thay thế bà May sẽ cố gắng chối bỏ thỏa thuận đã đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.
Những tuyên bố mới của các nhà lãnh đạo EU được đưa ra trong bối cảnh tương lai tiến trình Brexit ngày càng mờ mịt sau khi Thủ tướng May tuyên bố kế hoạch từ chức vào đầu tháng 6 tới, mở đường cho cuộc đua tìm người thay thế bà lãnh đạo nước Anh và đảng Bảo thủ cầm quyền.
Hôm 28/5, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, một trong các ứng viên thủ tướng, cho rằng việc theo đuổi Brexit không thỏa thuận sẽ kết liễu tương lai chính trị của đảng cầm quyền, đồng thời khẳng định sẽ tìm cơ hội tái đàm phán và tiến tới một thỏa thuận mới với EU, bắt đầu bằng việc thành lập một đội ngũ đàm phán bao gồm nhiều thành phần, nếu được lựa chọn.
Trong khi một số ứng viên khác như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson (Bô-rít Giôn-xơn) hay cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab thì cho rằng Anh nên chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới.
Tuy nhiên, phát biểu với báo giới khi tới Brussels tham dự cuộc họp kể trên , bà Theresa May tuyên bố ra đi với một thỏa thuận là phương án tối ưu để Brexit diễn ra một cách trật tự.
Dù là ai thay thế bà May cũng đều phải chấp nhận một thực tế rằng thỏa thuận Brexit mà EU khẳng định là tốt nhất và duy nhất chắc chắn sẽ không được Quốc hội hiện tại ở Anh thông qua sau 3 lần bác bỏ.
Điều mà những người kế nhiệm bà May cần phải làm là tìm ra giải pháp cho vấn đề đường biên giới trên đảo Ireland vốn là điểm gây tranh cãi lớn nhất trong thỏa thuận Brexit hiện tại.
Theo điều khoản "rào chắn" trong thỏa thuận này, Anh sẽ phải tuân thủ một số qui định của EU cho tới khi nào hai bên đàm phán xong thỏa thuận thương mại nhằm tránh thiết lập biên giới cứng giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland.
Nhiều nghị sĩ ủng hộ Brexit phản đối vì cho rằng điều khoản này khiến Anh bị ràng buộc với EU "vô thời hạn".
Những diễn biến trên khiến nội bộ chính trường Anh rối như tơ vò nhưng với EU, về mặt nào đó lại mang lại tác động tích cực như lời Chủ tịch EU Donald Tusk phát biểu sau cuộc họp tại Brussels rằng Brexit "quanh co" là liều vaccine phòng ngừa "dịch bệnh" bài EU lây lan trên toàn châu Âu.
Phát biểu trước báo giới, ông Tusk nhận định trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua, hầu hết cử tri EU đã thể hiện sự ủng hộ cho một liên minh hoạt động hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn và gắn kết hơn.
Trên thực tế, vì người dân ủng hộ EU nhiều hơn nên các đảng bài EU cũng đã hạn chế sử dụng các khẩu hiệu chống liên minh và tự gọi mình là những người cải cách EU.
Ông này cho rằng một trong những nguyên nhân khiến các cử tri EU ủng hộ liên minh chính là từ những bài học họ rút ra được khi nhìn vào tiến trình Brexit hỗn loạn hiện tại. Ông Tusk cũng cho biết trong cuộc họp, các lãnh đạo EU đã không thảo luận về vấn đề Brexit./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chạy đua nước rút giữa các ứng cử viên cho chức Chủ tịch EC
05:00' - 28/05/2019
Các ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch Ủy ban châu Âu và không giống như các cuộc tranh luận trước đó, căng thẳng đã gia tăng trên “sân khấu” Nghị viện tại Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố tranh chức Thủ tướng Anh
21:31' - 24/05/2019
Ngày 24/5, Cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là nghị sĩ đảng Bảo thủ Boris Johnson đã khẳng định sẽ tranh cử chức Thủ tướng chỉ vài giờ sau khi bà Theresa May thông báo sẽ từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thay đổi lập trường trong đàm phán Brexit với Anh
18:18' - 24/05/2019
Liên minh châu Âu cho biết việc từ chức của Thủ tướng Anh sẽ không làm thay đổi lập trường của EU về thỏa thuận Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06'
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46'
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30'
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9
05:30'
Hàn Quốc dự kiến thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9/2026 bằng tàu container 3.000 TEU từ Busan đến Rotterdam, nhằm rút ngắn thời gian và khoảng cách vận chuyển so với tuyến Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển toàn cầu trước áp lực mới
19:54' - 06/01/2026
Ngành vận tải container đường biển toàn cầu được dự báo có thể bước vào một chu kỳ suy giảm mới trong năm 2026, khi tốc độ gia tăng năng lực đội tàu vượt xa đà phục hồi của nhu cầu vận chuyển hàng hóa
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 145 quốc gia đồng ý cập nhật thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu
13:07' - 06/01/2026
Hơn 145 quốc gia đã đồng ý sửa đổi thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu năm 2021 của OECD, trong đó miễn trừ các công ty Mỹ khỏi một số loại thuế nước ngoài nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh kích hoạt trợ cấp thời tiết lạnh tại hơn 400 khu vực
11:10' - 06/01/2026
Năm 2026 khởi đầu với thời tiết giá rét tại nhiều khu vực trên khắp Vương quốc Anh, khi nền nhiệt giảm xuống mức đóng băng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tới dự cuộc họp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ ngày 28/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN