EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
Trong một động thái được xem là ủng hộ nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, ngày 12/9, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tuyên bố EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong khi vẫn xúc tiến các biện pháp mới của riêng EU.
Phát biểu tại cuộc họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, bà Mogherini cho biết việc tăng cường sức ép thông qua các biện pháp được siết chặt hơn, tốt hơn và được thực thi nghiêm túc, là điều then chốt để buộc Triều Tiên đàm phán.
Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, như những gì chúng tôi đã làm trước đó. Chúng tôi cũng sẽ làm việc để đảm bảo rằng tất cả các đối tác quốc tế của chúng tôi tiến hành những điều tương tự, nhằm đảm bảo hiệu quả ở mức tối đa các biện pháp kinh tế".
Bà Mogherini cũng nhấn mạnh: "chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận điều mà chúng tôi đã công bố hồi tuần trước, về các biện pháp trừng phạt mới của EU để bổ sung cho hành động đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định, và gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên".
Mặc dù vậy, Đại diện cấp cao Mogherini vẫn khẳng định EU tập trung vào việc để có một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân thông qua các biện pháp ngoại giao.
Liên quan đến các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả các biện pháp trừng phạt mới nhất được Liên hợp quốc thông qua đối với Triều Tiên chỉ là "bước đi rất nhỏ" dẫn đến các biện pháp mạnh mẽ hơn.
Vẫn giữ lập trường gay gắt với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục gia tăng sức ép nhằm buộc chính quyền Bình Nhưỡng phải tính toán lại chiến lược của mình.
Phát biểu với báo giới, ông Trump nói: "Chúng tôi nghĩ rằng đây chỉ là một bước đi rất nhỏ, chứ không phải một thỏa thuận lớn. Tôi không rõ liệu nó có bất cứ ảnh hưởng nào không..., song những biện pháp trừng phạt mới này không là gì khi so sánh với điều cuối cùng sẽ phải xảy ra".
Cùng ngày, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ trừng phạt các công ty ở Trung Quốc và Nga mà không thực thi những sự hạn chế trong các biện pháp trừng phạt quốc tế mới đối với Triều Tiên.
Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton lưu ý rằng hồi tháng trước, Washington đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt nhắm tới các cá nhân và thực thể của Trung Quốc và Nga.
Bà khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ngăn cản các hành động bất hợp pháp của Triều Tiên dù ở bất cứ đâu. Bà Thornton nhấn mạnh chính quyền Washington "đã nêu rõ rằng nếu Trung Quốc và Nga không hành động, chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ hiện có theo ý muốn"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên
13:19' - 11/09/2017
Ngày 10/9, Mỹ đã công bố một bản dự thảo nghị quyết sửa đổi về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết tâm thúc đẩy HĐBA bỏ phiếu về trừng phạt Triều Tiên
10:30' - 08/09/2017
Washington đã trình một dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un...
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi siết chặt trừng phạt Triều Tiên
11:14' - 04/09/2017
Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng nối lại cuộc đối thoại về các chương trình phát triển vũ khí một cách vô điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản không nên đơn phương trừng phạt Triều Tiên
21:27' - 02/09/2017
Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này Vương Nghị khuyến cáo Nhật Bản không nên áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương với Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Nhật Bản nhất trí đẩy nhanh các lệnh trừng phạt Triều Tiên
19:35' - 31/08/2017
Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã nhất trí với Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe sẽ cùng nhau hành động, và sẽ hợp tác với các nước khác nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.