EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
Trong một động thái được xem là ủng hộ nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, ngày 12/9, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tuyên bố EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong khi vẫn xúc tiến các biện pháp mới của riêng EU.
Phát biểu tại cuộc họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, bà Mogherini cho biết việc tăng cường sức ép thông qua các biện pháp được siết chặt hơn, tốt hơn và được thực thi nghiêm túc, là điều then chốt để buộc Triều Tiên đàm phán.
Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, như những gì chúng tôi đã làm trước đó. Chúng tôi cũng sẽ làm việc để đảm bảo rằng tất cả các đối tác quốc tế của chúng tôi tiến hành những điều tương tự, nhằm đảm bảo hiệu quả ở mức tối đa các biện pháp kinh tế".
Bà Mogherini cũng nhấn mạnh: "chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận điều mà chúng tôi đã công bố hồi tuần trước, về các biện pháp trừng phạt mới của EU để bổ sung cho hành động đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định, và gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên".
Mặc dù vậy, Đại diện cấp cao Mogherini vẫn khẳng định EU tập trung vào việc để có một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân thông qua các biện pháp ngoại giao.
Liên quan đến các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả các biện pháp trừng phạt mới nhất được Liên hợp quốc thông qua đối với Triều Tiên chỉ là "bước đi rất nhỏ" dẫn đến các biện pháp mạnh mẽ hơn.
Vẫn giữ lập trường gay gắt với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục gia tăng sức ép nhằm buộc chính quyền Bình Nhưỡng phải tính toán lại chiến lược của mình.
Phát biểu với báo giới, ông Trump nói: "Chúng tôi nghĩ rằng đây chỉ là một bước đi rất nhỏ, chứ không phải một thỏa thuận lớn. Tôi không rõ liệu nó có bất cứ ảnh hưởng nào không..., song những biện pháp trừng phạt mới này không là gì khi so sánh với điều cuối cùng sẽ phải xảy ra".
Cùng ngày, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ trừng phạt các công ty ở Trung Quốc và Nga mà không thực thi những sự hạn chế trong các biện pháp trừng phạt quốc tế mới đối với Triều Tiên.
Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton lưu ý rằng hồi tháng trước, Washington đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt nhắm tới các cá nhân và thực thể của Trung Quốc và Nga.
Bà khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ngăn cản các hành động bất hợp pháp của Triều Tiên dù ở bất cứ đâu. Bà Thornton nhấn mạnh chính quyền Washington "đã nêu rõ rằng nếu Trung Quốc và Nga không hành động, chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ hiện có theo ý muốn"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên
13:19' - 11/09/2017
Ngày 10/9, Mỹ đã công bố một bản dự thảo nghị quyết sửa đổi về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết tâm thúc đẩy HĐBA bỏ phiếu về trừng phạt Triều Tiên
10:30' - 08/09/2017
Washington đã trình một dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un...
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi siết chặt trừng phạt Triều Tiên
11:14' - 04/09/2017
Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng nối lại cuộc đối thoại về các chương trình phát triển vũ khí một cách vô điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản không nên đơn phương trừng phạt Triều Tiên
21:27' - 02/09/2017
Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này Vương Nghị khuyến cáo Nhật Bản không nên áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương với Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Nhật Bản nhất trí đẩy nhanh các lệnh trừng phạt Triều Tiên
19:35' - 31/08/2017
Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã nhất trí với Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe sẽ cùng nhau hành động, và sẽ hợp tác với các nước khác nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm cách đối phó làn sóng thương mại điện tử Trung Quốc
05:30'
Các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nhờ mô hình kinh doanh tích hợp cao, kết hợp trong một chuỗi vận hành khép kín.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar Airways triển khai các chuyến bay sơ tán hành khách khỏi vùng xung đột
21:52' - 05/03/2026
Hãng hàng không Qatar Airways đã chính thức thông báo triển khai các chuyến bay với số lượng hạn chế bắt đầu từ ngày 5/3 để hỗ trợ hành khách đang bị mắc kẹt tại khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026
20:28' - 05/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các "ông lớn" năng lượng phương Tây hưởng lợi khi nguồn cung LNG của Qatar bị gián đoạn
18:01' - 05/03/2026
Việc Qatar tạm dừng xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong tuần này đã khiến giá nhiên liệu tại châu Âu và châu Á tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 ở mức 4,5-5%
16:21' - 05/03/2026
Trong 5 năm tới, Trung Quốc dự kiến duy trì tăng trưởng GDP trong phạm vi phù hợp, với tốc độ tăng trưởng hằng năm được xác định dựa trên tình hình thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng “u ám” đối với ngành du lịch của khu vực
14:22' - 05/03/2026
Xung đột tại Trung Đông khiến nhiều chuyến bay bị hủy, kỳ nghỉ bị trì hoãn, làm gia tăng lo ngại du lịch khu vực suy giảm mạnh. Các chuyên gia cảnh báo lượng khách có thể giảm tới 27% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ lo ngại về tác động kinh tế nếu eo biển Hormuz đóng cửa
14:22' - 05/03/2026
Ngày 4/3, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết cơ quan này bày tỏ lo ngại những hệ lụy tiềm tàng đối với nền kinh tế thế giới nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đối mặt cú sốc mới từ xung đột Trung Đông
14:19' - 05/03/2026
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu một lần nữa đối mặt thử thách khi cuộc chiến mới bùng nổ tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn kinh tế đang ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng Mỹ
13:48' - 05/03/2026
Fed cho biết bất ổn kinh tế và chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tác động tiêu cực tới chi tiêu và tâm lý người tiêu dùng tại nước này.

Bà Federica Mogherini: EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Ảnh minh hoạ: Euractiv