EU thiết lập kỷ lục mới về thương mại nông sản toàn cầu
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn báo cáo mới nhất được Ủy ban châu Âu (EC) công bố hôm 24/1 cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thành tích ấn tượng trong lĩnh vực thương mại nông sản, với cả xuất khẩu và nhập khẩu đều thiết lập những con số kỷ lục mới trong năm 2024.
Số liệu thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu nông sản của EU trong tháng 10/2024 đã đạt 21,7 tỷ euro, tăng 10% so với tháng trước. Vương quốc Anh và Mỹ tiếp tục duy trì vị thế là hai thị trường xuất khẩu chủ lực của khối này.
Đáng chú ý, mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm ở một số mặt hàng truyền thống như ngũ cốc, thịt lợn và sữa, nhưng các sản phẩm như cà phê, trà, ca cao và gia vị lại cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phản ánh xu hướng đa dạng hóa trong cơ cấu xuất khẩu của EU.
Về nhập khẩu, EU cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch đạt 16,2 tỷ euro trong tháng 10/2024, tăng 19% so với tháng trước. Brazil vẫn giữ vững vị trí là nhà cung cấp nông sản hàng đầu cho EU, dù ghi nhận sự sụt giảm nhẹ do giá hạt dầu và sản lượng ngũ cốc giảm. Ngược lại, nhập khẩu từ Bờ Biển Ngà tăng mạnh, chủ yếu nhờ vào giá ca cao tăng cao.
Thành công của EU trong thương mại nông sản được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, mạng lưới các hiệp định thương mại tự do rộng khắp, và những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao năng suất cùng đổi mới công nghệ sản xuất của các quốc gia thành viên.
Tuy nhiên, EU vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, cạnh tranh quốc tế và các rào cản thương mại. Dù vậy, với lợi thế về chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và uy tín thương hiệu, ngành nông nghiệp EU được đánh giá vẫn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các khu kinh tế đặc biệt của Indonesia thu hút hơn 5,5 tỷ USD vốn đầu tư
14:53' - 24/01/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các khu kinh tế đặc biệt (SEZ) của Indonesia đã thu hút 90,1 nghìn tỷ Rp (5,5 tỷ USD) vốn đầu tư mới và tạo ra 47.747 việc làm trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước những thay đổi mang tính bước ngoặt
14:06' - 24/01/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái quan trọng, tác động đến một số lĩnh vực kinh tế nước này, trong đó có các luật về tiền kỹ thuật số và điều chỉnh lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu
13:23' - 24/01/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã quyết định nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34' - 06/09/2025
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50' - 06/09/2025
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02' - 06/09/2025
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15' - 06/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10' - 06/09/2025
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03' - 06/09/2025
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.