EU tuyên bố đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen công bố ngày 18/10.
Trong một thông báo, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh "dấu mốc quan trọng" này rõ ràng cho thấy EU xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 nhiều nhất thế giới.
EU bắt đầu xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 từ khi thế giới bắt đầu triển khai tiêm phòng vào tháng 12/2020.
Tuy nhiên, các lô vaccine xuất khẩu từ EU chủ yếu là cung cấp cho các quốc gia lớn, trong đó có Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh, vì các quốc gia này đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất vaccine đặt nhà máy ở EU. Số lượng vaccine xuất khẩu hoặc quyên góp cho các nước nghèo hơn vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ.
Theo bà Von der Leyen, 87 triệu liều vaccine đã được EU xuất khẩu thông qua cơ chế phân bổ vaccine đến các nước thu nhập trung bình và thấp do Liên hợp quốc đồng điều phối (COVAX).
Trong khi đó, phần đa số còn lại là theo các hợp đồng mà các quốc gia khác trả tiền để mua vaccine COVID-19 được sản xuất tại EU.
Bà Von der Leyen cũng cho biết trong những tháng tới EU sẽ quyên góp ít nhất 500 triệu liều vaccine cho các quốc gia dễ bị tác động bởi dịch bệnh nhất, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác cùng tăng tốc chia sẻ vaccine.
Hiện nay tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 tại các nước giàu và nước nghèo đang chênh lệch rõ ràng.EU, Mỹ, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA), Qatar, Singapore và Nhật Bản nằm trong số những quốc gia đã tiêm phòng đầy đủ cho hơn 50% dân số.
Trong khi đó, nhiều quốc gia ở châu Phi và các quốc gia khác như Afghanistan, Ai Cập, Myanmar và Syria mới tiêm phòng được chưa đến 10%.
Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cam kết sẽ phân bổ vaccine COVID-19 công bằng hơn sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hồi đầu tháng này chỉ ra dù thế giới đã sử dụng hơn 6 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng mới chỉ có 1,4% dân số các nước nghèo được tiêm phòng đầy đủ.
Hiện EU có một cơ chế kiểm soát xuất khẩu vaccine, trong đó yêu cầu các lô vaccine trước khi đưa ra nước ngoài cần được Brussels và các nước đặt nhà máy sản xuất vaccine phê duyệt.
Bà von der Leyen khẳng định EU luôn chia sẻ vaccine một cách công bằng với các nước khác trên thế giới, theo đó số vaccine xuất khẩu tương đương số vaccine được sử dụng cho người dân trong khối.
Chủ tịch EC nêu rõ EU cùng với Mỹ đặt mục tiêu phối hợp giúp thế giới đạt tỷ lệ tiêm phòng cho 70% dân số vào năm tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine của Valneva cho kết quả tích cực
16:43' - 18/10/2021
Ngày 18/10, công ty công nghệ sinh học Valneva (liên doanh Pháp và Áo) đã công bố những kết quả tích cực của các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa COVID-19 do hãng phát triển.
-
Đời sống
Nhật Bản thí điểm dùng chứng nhận tiêm vaccine và xét nghiệm tại các quán ăn
15:29' - 18/10/2021
Quy định thí điểm sẽ bắt đầu được áp dụng tại tỉnh Kyoto, tiếp đó là hai tỉnh Hokkaido và Fukuoka.
-
Kinh tế & Xã hội
WTO chưa nhất trí bỏ bản quyền đối với vaccine ngừa COVID-19
13:15' - 16/10/2021
Các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tiếp tục bất đồng về bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga dự định cung cấp vaccine cho 1 tỷ người trong năm 2022
13:00' - 16/10/2021
Ngày 15/10, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev, cho biết trong năm sau Nga sẽ sản xuất lượng vaccine Sputnik V và Sputnik Light đủ để tiêm chủng cho 1 tỷ người.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc Hội chợ hàng Việt phục vụ công nhân lao động
16:03' - 22/11/2025
Sáng 22/11, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt phục vụ đoàn viên, công nhân lao động và nhân dân Thủ đô.
-
Thị trường
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Giám sát chặt thị trường trong nước, không để thiếu hàng, sốt giá
19:38' - 21/11/2025
Chiều 21/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá.
-
Thị trường
Lan tỏa nhận thức tiêu dùng thông minh từ Phòng trưng bày hàng thật – hàng giả
12:33' - 21/11/2025
Ban tổ chức đã trưng bày trên 500 sản phẩm thật - giả được lực lượng quản lý thị trường thu thập trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, đại diện chủ thể quyền nhãn hiệu chính hãng phối hợp cung cấp.
-
Thị trường
Thị trường việc làm Mỹ cho tín hiệu trái chiều
11:14' - 21/11/2025
Theo báo cáo việc làm được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 20/11, dữ liệu việc làm ghi nhận mức tăng cao hơn dự kiến.
-
Thị trường
Giá cà phê tiếp tục tăng nóng trước áp lực nguồn cung
09:15' - 21/11/2025
Giá hai mặt hàng cà phê vẫn tăng “nóng” do áp lực nguồn cung từ Việt Nam và Brazil tiếp tục gia tăng, khiến thị trường lo ngại về khả năng thiếu hụt trong các tháng tới.
-
Thị trường
Giá xăng đảo chiều giảm nhẹ trong kỳ điều hành chiều 20/11
14:51' - 20/11/2025
Chiều 20/11, giá các loại xăng đã đảo chiều giảm nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Thị trường
Ngư dân TP. Hồ Chí Minh trúng mùa cá mai
13:28' - 20/11/2025
Không chỉ mang lại thu nhập, cá mai còn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị ngọt thịt và độ tươi ngon. Cá có thể chế biến thành nhiều món như chiên giòn, nấu canh, gỏi cá mai, kho tiêu.
-
Thị trường
Trung Quốc hai tháng liên tiếp không nhập khẩu đậu tương Mỹ
12:11' - 20/11/2025
Tháng 10 vừa qua là tháng thứ hai liên tiếp Trung Quốc không nhập khẩu đậu tương từ Mỹ, ngay cả khi tổng lượng nhập khẩu của nước này tăng vọt lên mức cao kỷ lục nhờ các đơn hàng từ Nam Mỹ.
-
Thị trường
Thị trường nguyên liệu công nghiệp rớt giá mạnh
10:16' - 20/11/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến đà suy yếu mạnh mẽ của nhiều mặt hàng chủ chốt Giá ca cao nối dài đà giảm sang phiên thứ 7 liên tiếp khi lao dốc tới hơn 6% xuống mức 4.943 USD/tấn.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford. Ảnh: AFP/TTXVN