BNEWS Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 ra hơn 150 quốc gia từ tháng 12/2020.
Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen công bố ngày 18/10.
Trong một thông báo, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh "dấu mốc quan trọng" này rõ ràng cho thấy EU xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 nhiều nhất thế giới.
EU bắt đầu xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 từ khi thế giới bắt đầu triển khai tiêm phòng vào tháng 12/2020.
Tuy nhiên, các lô vaccine xuất khẩu từ EU chủ yếu là cung cấp cho các quốc gia lớn, trong đó có Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh, vì các quốc gia này đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất vaccine đặt nhà máy ở EU. Số lượng vaccine xuất khẩu hoặc quyên góp cho các nước nghèo hơn vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ.
Theo bà Von der Leyen, 87 triệu liều vaccine đã được EU xuất khẩu thông qua cơ chế phân bổ vaccine đến các nước thu nhập trung bình và thấp do Liên hợp quốc đồng điều phối (COVAX).
Trong khi đó, phần đa số còn lại là theo các hợp đồng mà các quốc gia khác trả tiền để mua vaccine COVID-19 được sản xuất tại EU.
Bà Von der Leyen cũng cho biết trong những tháng tới EU sẽ quyên góp ít nhất 500 triệu liều vaccine cho các quốc gia dễ bị tác động bởi dịch bệnh nhất, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác cùng tăng tốc chia sẻ vaccine.
Hiện nay tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 tại các nước giàu và nước nghèo đang chênh lệch rõ ràng.EU, Mỹ, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA), Qatar, Singapore và Nhật Bản nằm trong số những quốc gia đã tiêm phòng đầy đủ cho hơn 50% dân số.
Trong khi đó, nhiều quốc gia ở châu Phi và các quốc gia khác như Afghanistan, Ai Cập, Myanmar và Syria mới tiêm phòng được chưa đến 10%.
Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cam kết sẽ phân bổ vaccine COVID-19 công bằng hơn sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hồi đầu tháng này chỉ ra dù thế giới đã sử dụng hơn 6 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng mới chỉ có 1,4% dân số các nước nghèo được tiêm phòng đầy đủ.
Hiện EU có một cơ chế kiểm soát xuất khẩu vaccine, trong đó yêu cầu các lô vaccine trước khi đưa ra nước ngoài cần được Brussels và các nước đặt nhà máy sản xuất vaccine phê duyệt.
Bà von der Leyen khẳng định EU luôn chia sẻ vaccine một cách công bằng với các nước khác trên thế giới, theo đó số vaccine xuất khẩu tương đương số vaccine được sử dụng cho người dân trong khối.
Chủ tịch EC nêu rõ EU cùng với Mỹ đặt mục tiêu phối hợp giúp thế giới đạt tỷ lệ tiêm phòng cho 70% dân số vào năm tới./.
Tin liên quan
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine của Valneva cho kết quả tích cực
Ngày 18/10, công ty công nghệ sinh học Valneva (liên doanh Pháp và Áo) đã công bố những kết quả tích cực của các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa COVID-19 do hãng phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngLotte Mart khuyến mãi tới 50% mùa tựu trường
Nhằm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho năm học mới, hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi lớn áp dụng từ ngày 12/8 đến hết ngày 25/8/2026.
-
Thị trườngHệ thống siêu thị GO! áp dụng giá ưu đãi mùa Trung Thu
Chương trình giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 350 mẫu bánh Trung Thu đa dạng về mẫu mã, hương vị, trọng lượng và mức giá, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
-
Thị trườngLiên kết chuỗi giá trị: Bệ phóng cho nông sản xuất khẩu ở Vĩnh Long
Từ những diện tích canh tác kém hiệu quả, Vĩnh Long đang thúc đẩy chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị như chanh không hạt, chanh dây ngọt, gắn sản xuất với hợp tác xã, nông dân và doanh nghiệp.
-
Thị trườngSaudi Arabia tìm đường mới đưa dầu ra thị trường
Lượng dầu Saudi Arabia xuất qua cảng Sidi Kerir (Ai Cập) tăng lên 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trong khi xuất khẩu qua Yanbu-Bab el-Mandeb giảm gần 90% do Houthi phong tỏa hàng hải.
-
Thị trườngHà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường vàng, bạc, ngoại tệ
Trong năm 2026, Sở Công Thương chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra chuyên đề ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc, hoàn thành trước ngày 15/11/2026.
-
Thị trườngTrái cây Đồng Tháp và hành trình tìm giá trị mới
Với gần 135.000 ha cây ăn trái, sản lượng trên 2,5 triệu tấn/năm cùng nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn, Đồng Tháp có lợi thế để phát triển ngành hàng trái cây theo chuỗi giá trị.
-
Thị trườngCao Lãnh Mega Sale 2026: Cơ hội săn 200 thương hiệu giá rẻ
Ngày 12/8, tại phường Cao Lãnh, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức khai mạc sự kiện khuyến mại hàng hiệu Cao Lãnh Mega Sale 2026.












