Nhật Bản thí điểm dùng chứng nhận tiêm vaccine và xét nghiệm tại các quán ăn

15:29' - 18/10/2021
BNEWS Quy định thí điểm sẽ bắt đầu được áp dụng tại tỉnh Kyoto, tiếp đó là hai tỉnh Hokkaido và Fukuoka.

Ngày 18/10, Chính phủ Nhật Bản cho hay tuần này sẽ bắt đầu thí điểm sử dụng chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với người đến các nhà hàng, quán ăn. Động thái này nhằm chuẩn bị ứng phó với nguy cơ bùng phát làn sóng dịch mới vào mùa Đông này.

Quy định mới cho phép những người xuất trình các chứng nhận trên được dùng bữa theo nhóm đông người hơn tại nhà hàng, đồng thời các nhà hàng được phép đóng cửa muộn hơn. Việc thực hiện thí điểm này nằm trong nỗ lực của chính phủ Nhật Bản vừa kiểm soát dịch vừa duy trì hoạt động kinh tế, trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ tại thủ đô Tokyo và 18 tỉnh ở nước này kể từ ngày 1/10.

Quy định thí điểm sẽ bắt đầu được áp dụng tại tỉnh Kyoto, tiếp đó là hai tỉnh Hokkaido và Fukuoka. Theo đó, một nhà hàng tại Kyoto, một quán rượu mang phong cách izakaya ở Hokkaido và một nhà hàng kiêm khách sạn tại tỉnh Fukuoka là những địa điểm bắt đầu triển khai quy định trên.

Trong gần 2 tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản đã có chiều hướng giảm sau khi liên tục ghi nhận những kỷ lục về số ca lây nhiễm vào mùa Hè qua. Ngày 17/10, nước này ghi nhận 429 ca mắc mới và 13 ca tử vong vì COVID-19, trong khi số bệnh nhân nặng giảm còn 317 người. Đây là ngày thứ 11 liên tiếp số ca mắc mới ở Nhật Bản dưới ngưỡng 1.000 ca/ngày. Tuy nhiên, chính quyền Nhật Bản đang lên kế hoạch ứng phó với làn sóng dịch mới khi giới chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát đợt dịch mới vào mùa Đông này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục