EU xem xét tăng cường các biện pháp năng lượng trong những tuần tới
Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) mới đây cho biết các nước thành viên đang tìm kiếm một thỏa thuận vào tháng 11 tới nhằm triển khai thêm các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với giá khí đốt cao, song hiện vẫn đang bất đồng về hình thức của các biện pháp, cũng như việc liệu có nên áp giá trần với khí đốt không.
Trong bối cảnh EU chuẩn bị bước vào mùa Đông với nguồn cung khí đốt từ Nga khan hiếm và chi phí năng lượng cao, các Bộ trưởng Năng lượng EU sẽ nhóm họp tại Praha (Thụy Sĩ) vào ngày 12/10 tới nhằm thảo luận bước tiếp theo, sau loạt biện pháp khẩn cấp như giảm mức tiêu thụ điện vào giờ cao điểm và áp thuế khẩn cấp đối với lợi nhuận thu được của các công ty năng lượng.
Phần lớn các thành viên đều ủng hộ áp giá trần với khí đốt, song lại bất đồng về việc liệu có áp dụng với cả các giao dịch khí đốt, hợp đồng dài hạn, hay chỉ khí đốt được dùng để sản xuất điện.
Một quan chức cấp cao EU cho rằng cuộc họp sắp tới cần thu hẹp các phương án để Ủy ban châu Âu (EC) có thể đưa ra đề xuất trong tháng này. Dự kiến các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận việc mua chung khí đốt, khả năng đàm phán hạ giá thành với các nhà cung cấp khác ngoài Nga trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá năng lượng.
CH Séc, quốc gia hiện đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của EU, sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp của các Bộ trưởng Năng lượng vào tháng 11 nhằm thông qua các đề xuất. Hiện có 3 quan chức EU đã nhất trí về lộ trình này nhưng lại bất đồng về lựa chọn các biện pháp.
Trước đó, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã áp giá trần với khí đốt dùng để sản xuất điện vào vào tháng 6, từ đó giúp hạ giá điện trong nước. Ý tưởng này đã thu hút sự chú ý của các nước khác, dù vẫn còn lo ngại rằng sẽ làm tăng nhu cầu khí đốt của EU, khi mức sử dụng khí đốt của Tây Ban Nha tăng lên./.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- năng lượng
- khí đốt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyên gia Đức khuyến nghị áp trần giá năng lượng vào năm tới
07:24' - 11/10/2022
Một ủy ban chuyên gia do chính phủ chỉ định ngày 10/10 đã khuyến nghị việc áp trần giá để hãm phanh tốc độ tăng giá năng lượng tại Đức.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường năng lượng toàn cầu sẽ về đâu sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng?
06:30' - 11/10/2022
Hãng tin Bloomberg ước tính sản lượng dầu thực sự sẽ bị cắt giảm là khoảng 800.000 thùng/ngày, dù Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết sản lượng dầu cắt giảm sẽ là 1,1-1,2 triệu thùng mỗi ngày.
-
Hàng hoá
Giá năng lượng tăng cao đẩy châu Âu trước nguy cơ phi công nghiệp hóa
07:00' - 09/10/2022
Các doanh nghiệp châu Âu đang buộc phải giảm hoặc dừng sản xuất và thay vào đó chuyển dịch đầu tư sang Mỹ để cắt giảm chi phí trong bối cảnh giá năng lượng tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng cường khả năng thích ứng - chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam
11:02' - 02/01/2026
Theo ông Marcelo Rodriguez, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Argentina, việc tăng cường khả năng thích ứng là chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát triển điện LNG: Nhà thầu Việt có nắm được cơ hội?
10:30' - 02/01/2026
Từ góc nhìn của nhà thầu EPC, Tổng Giám đốc Lilama Nguyễn Văn Hùng đã trao đổi với phóng viên TTXVN về những đề xuất nhằm thúc đẩy các dự án điện khí LNG trọng điểm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70: Tạo động lực cho tăng trưởng
07:57' - 02/01/2026
Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, Nghị quyết 70-NQ/TW đã đưa ra các giải pháp đột phá về thu hút vốn đầu tư tư nhân và chuyển đổi năng lượng thị trường.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguồn lực nội sinh là tiền đề quan trọng để Quảng Ngãi vững bước giai đoạn mới
20:46' - 01/01/2026
Dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về thị trường, biến động giá năng lượng, nguyên liệu, thiên tai và dịch bệnh, Quảng Ngãi vẫn duy trì đà tăng trưởng cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Bệ đỡ giúp Việt Nam “vươn mình” trong kỷ nguyên mới
10:17' - 01/01/2026
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia thể hiện rõ quyết tâm “vươn mình” của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB nhận diện 3 cơ hội chiến lược cho Việt Nam
09:38' - 01/01/2026
Khép lại năm 2025, kinh tế Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét với đà tăng trưởng bứt phá bất chấp những biến động khó lường của bối cảnh toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes: Việt Nam đang tạo tiền đề vững chắc tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
09:21' - 01/01/2026
Trả lời phóng viên TTXVN, Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes cho rằng nỗ lực sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị trong năm vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng một thể chế mới
09:17' - 01/01/2026
Từ ngày 1/1/2026, bốn luật quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo chính thức có hiệu lực, tạo nền tảng pháp lý mới cho toàn bộ hệ thống giáo dục quốc dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam: Đà mới trước ngưỡng bản lề
08:46' - 31/12/2025
Việt Nam bước vào năm bản lề 2026 trên một quỹ đạo phát triển mới đầy triển vọng, dù vẫn phải thận trọng trong môi trường quốc tế phức tạp.

Đường dây tải điện ở CH Séc. Ảnh: tscnet.eu/TTXVN