EU yêu cầu các ngân hàng xây dựng kế hoạch 10 năm liên quan tới rủi ro khí hậu

07:45' - 24/06/2021
BNEWS Các ngân hàng ở EU phải có kế hoạch 10 năm xác định cách đối phó với các rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đối với lợi nhuận của họ.

Một báo cáo của Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA) ngày 23/6 cho hay các ngân hàng ở Liên minh châu Âu (EU) phải có kế hoạch 10 năm xác định cách đối phó với các rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đối với lợi nhuận của họ.
Theo đó, báo cáo đã đưa ra các khuyến nghị cho các ngân hàng và người giám sát của họ trong việc tiếp cận các rủi ro ESG, nhằm giúp EU đạt được mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon vào năm 2050.
Báo cáo của EBA nhấn mạnh các ngân hàng nên lập kế hoạch chiến lược trong khoảng thời gian kéo dài ít nhất 10 năm (thay vì 5 năm như hiện tại) để cho thấy khả năng phục hồi của họ trong các tình huống khác nhau, đưa ra các mục tiêu chiến lược về ESG và đánh giá nhu cầu phát triển các sản phẩm bền vững.
Rủi ro khí hậu có thể bao gồm các sự kiện thực tế hoặc liên quan đến thời tiết như lũ lụt, bên cạnh những rủi ro mang tính "chuyển đổi" khi giá trị tài sản có sự thay đổi đột ngột.
EBA sẽ xem xét ba trụ cột trong các quy tắc ngân hàng cốt lõi để đánh giá khả năng quản lý rủi ro của ngân hàng. Dự kiến thông tin cụ thể về mỗi trụ cột sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.
Báo cáo trên được xây dựng dựa trên các sáng kiến hiện có của EU, chẳng hạn như phân loại xác định tính bền vững của một sản phẩm tài chính và quy tắc về công bố thông tin cho tất cả các loại hình công ty.
Chuyên gia chính sách Fabien Le Tennier của EBA cho biết hầu hết các khuyến nghị của cơ quan này sẽ không gây ngạc nhiên cho các ngân hàng. Nhưng việc đáp ứng tất cả chúng cũng sẽ là một thách thức đối với các ngân hàng, ít nhất là trong thời gian tới.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quy định các ngân hàng hàng đầu của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ sử dụng báo cáo này từ cuối năm 2022 để cập nhật đánh giá hàng năm về việc liệu họ có đủ vốn để trang trải các rủi ro trong sổ sách hay không.

Tất cả các giám sát viên ngân hàng của EU cũng sẽ được yêu cầu áp dụng báo cáo trên hoặc phải giải trình bất kỳ lỗ hổng chính sách nào./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục