BNEWS Hiện trạng các công trình thủy điện thuộc EVN trên bậc thang thủy điện sông Đà ở trạng thái làm việc ổn định và an toàn, đủ điều kiện tích nước và đón lũ năm 2024.
Đánh giá về an toàn đập, hồ chứa trên bậc thang thủy điện sông Đà, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải cho biết Tập đoàn đã luôn tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP về việc quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.
Theo ông Ngô Sơn Hải, hiện trạng các công trình thủy điện thuộc EVN trên bậc thang thủy điện sông Đà ở trạng thái làm việc ổn định và an toàn, đủ điều kiện tích nước và đón lũ năm 2024. Các thiết bị phục vụ quan trắc làm việc ổn định, cung cấp số liệu đảm bảo trung thực tin cậy, các số liệu địa chấn được thu thập và báo cáo đầy đủ..., đáp ứng yêu cầu đánh giá hiện trạng công trình. Các hư hỏng công trình được kiểm soát và phát hiện kịp thời, sửa chữa đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được EVN và các đơn vị thực hiện đầy đủ theo đúng quy định, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, Bộ Công Thương và Tập đoàn.
Phó Tổng giám đốc EVN cho hay, do hiện nay tình hình cung ứng điện ngày càng khó khăn và phức tạp, đặc biệt là khu vực miền Bắc nên để đảm bảo cung ứng đủ điện cho quốc gia, EVN đề xuất Hội đồng tư vấn KH&CN (Hội đồng) Bộ Khoa học & Công nghệ có ý kiến với các Bộ, ngành, căn cứ dự báo khí tượng - thủy văn điều hành hợp lý, linh hoạt các hồ chứa nước trên lưu vực sông Hồng (bao gồm cả các hồ chứa trên bậc thang thủy điện sông Đà), bảo đảm hài hòa giữa hai mục tiêu trữ nước phát điện trong thời gian cao điểm và phòng, chống lũ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 244/TBB-VPCP ngày 25/05/2024 và văn bản số 3857/VPCP-NN ngày 04/06/2024 của Văn phòng Chính phủ về việc vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.
EVN cho biết: Toàn bộ 5 công trình thủy điện (Bản Chát, Huội Quảng, Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình) trên bậc thang thủy điện sông Đà đang được hoạt động theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, ban hành theo Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
Tại phiên họp mới đây về vấn đề này, đại diện Viện Địa lý Địa cầu đã báo cáo về kết quả quan trắc động đất liên quan đến các công trình thủy điện trên lưu vực sông Đà từ tháng 4/2023 đến tháng 4/2024; đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng đã thông tin về lượng mưa, tình hình thủy văn…
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch Hội đồng nhận định: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các Công ty Thủy điện: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Huội Quảng - Bản Chát đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành công trình, điều tiết hồ chứa năm 2023 và đầu năm 2024.
Qua các kết quả quan trắc và đo đạc các thông số, đánh giá tình trạng làm việc của công trình đến thời điểm tháng 5/2024, Cơ quan thường trực Hội đồng chấp thuận với kết quả báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty thủy điện, đánh giá các công trình đang làm việc an toàn và ổn định. Các công ty đã thực hiện công tác kiểm tra tổng thể, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước; sửa chữa và củng cố các hạng mục công trình, thiết bị; thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống, xử lý kịp thời các hư hỏng để bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước. Công trình đủ điều kiện sẵn sàng tham gia chống lũ và tích nước năm 2024.
Cơ quan thường trực Hội đồng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty thủy điện tiếp tục thực hiện bảo trì thiết bị, đánh giá bồi lắng công trình; ứng dụng KH&CN để hỗ trợ vận hành và đánh giá an toàn của công trình... Đặc biệt, sớm đưa Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà chính thức đi vào hoạt động. EVN cũng tiếp tục thực hiện chuyển đổi số, báo cáo số trong công tác đánh giá an toàn đập, hồ chứa hàng năm...
Hội đồng cũng thống nhất một số kiến nghị tới các bộ, ngành và đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước trên địa bàn, không làm ảnh hưởng đến các đặc trưng kỹ thuật của hồ chứa và làm cản trở dòng chảy đến hồ.
Mặt khác, tuyên truyền người dân trong hoạt động sinh hoạt, sản xuất tránh làm tăng bồi lắng và các chất lơ lửng ảnh hưởng đến chất lượng nước của các hồ chứa.
- Từ khóa:
- evn
- Tập đoàn Điện lực Việt Nam
- thủy điện
Tin liên quan
EVN đẩy nhanh tiến độ các dự án để đảm bảo cấp điện
Dự báo sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tháng 6/2024 dự kiến đạt 28,1 tỷ kWh, tăng 13,8% so với cùng kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNTập đoàn phần mềm lớn nhất Ấn Độ đặt cược vào tương lai AI
Tập đoàn dịch vụ phần mềm lớn nhất Ấn Độ Tata Consultancy Services (TCS) đang lên kế hoạch xây dựng đội ngũ lên tới 8.900 kỹ sư làm việc trực tiếp với khách hàng để triển khai các giải pháp AI.
-
Chuyển động DNĐiện lực Hải Phòng đảm bảo cung ứng điện trong mùa mưa bão
Công ty Điện lực Hải Phòng đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng điện cho các trạm bơm chống úng; xử lý nhanh khi xảy ra các sự cố lưới điện, giảm đến mức thấp nhất thời gian ngừng cấp điện.
-
Chuyển động DNAmazon và Starlink thúc đẩy cuộc đua Internet vệ tinh vào châu Phi
Cuộc đua giữa Amazon và Starlink tại châu Phi không chỉ phụ thuộc vào năng lực phóng vệ tinh hay giấy phép khai thác, mà còn chịu tác động của các rào cản kỹ thuật quốc tế.
-
Chuyển động DNBMW triệu hồi gần 11.000 xe tại Nam Phi do nguy cơ cháy nổ
Ngày 10/7, nhà sản xuất ô tô hạng sang BMW ra thông báo triệu hồi gần 11.000 xe đã lưu thông tại Nam Phi trong gần một thập kỷ qua.
-
Chuyển động DNCEO SK hynix cảnh báo khủng hoảng chip vào năm 2027
Dù SK hynix đang nỗ lực mở rộng công suất, nhu cầu về chip nhớ được dự báo sẽ tiếp tục vượt xa khả năng sản xuất của hãng cho đến tận sau năm 2030.
-
Chuyển động DNBoeing mở rộng dây chuyền sản xuất 737 MAX
Khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD được kỳ vọng sẽ giúp Boeing từng bước nâng sản lượng mẫu máy bay bán chạy nhất của hãng.
-
Chuyển động DNTập đoàn C.P. mở rộng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi số tại Việt Nam
Chính phủ Việt Nam đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam hoạt động trong suốt hơn 30 năm qua.
-
Chuyển động DNPetrovietnam điều hành sản xuất kinh doanh theo các kịch bản linh hoạt
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026.
-
Chuyển động DNThan Cửa Ông hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”
Công ty Tuyển than Cửa Ông đang tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa vào các khâu sản xuất, hướng tới xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.











