1. >

EVN vẫn khó khăn trong huy động vốn đầu tư các dự án điện

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường vốn vẫn chưa hoàn chỉnh nên sẽ rất khó khăn cho EVN trong việc huy động vốn đầu tư các dự án điện.

EVN vẫn khó khăn trong huy động vốn đầu tư các dự án điện

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổ chức trong hai ngày 6-7/1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Kết quả nền kinh tế đạt được trong năm qua là có thành quả của ngành điện, không chỉ đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế mà còn có dự phòng.

Số nhà máy thủy điện đa mục tiêu tăng nhanh, cân bằng nước cho nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Phát triển hệ thống truyền tải mạnh. Đặc biệt 5 năm qua, EVN đã cân bằng được tài chính; cải cách và ngày càng minh bạch giá điện; đã thay đổi cơ bản về nhận thức kinh doanh phục vụ khách hàng.

Về kế hoạch 5 năm tới, Phó Thủ tướng cho rằng, thị trường vốn vẫn chưa hoàn chỉnh nên sẽ rất khó khăn cho EVN trong việc huy động vốn đầu tư các dự án điện. Trong khi đó, nhu cầu khách hàng ngày càng đòi hỏi chất lượng dịch vụ tốt hơn, minh bạch hơn.

Là Tập đoàn nhà nước nên EVN vẫn phải đóng vai trò chủ đạo trong việc đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, đi đầu trong phát triển các nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

“Hệ thống điện dự phòng hiện nay có thể mất đi trong vòng hai năm nên EVN cần có giải pháp đầu tư quyết liệt hơn. Mặt khác hệ thống điện Việt Nam đang rất lớn đòi hỏi phải thay đổi ngay trong công tác quy hoạch, nghiên cứu tính toán khoa học để vận hành ổn định và an toàn hệ thống”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, việc cải cách thủ tục hành chính trong ngành phải được theo dõi và giám sát tới từng điện lực. Trong đó, khuyến khích thanh toán tiền điện hàng tháng qua mạng.

Tại Hội nghị, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, đến năm 2015, điện sử dụng bình quân trên đầu người đạt 1.536 kWh/người/năm, tăng 56% so với năm 2010.

Năm 2015, Tập đoàn đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt nhân dân với sản lượng điện thương phẩm đạt 143,34 tỷ kWh, cao hơn kế hoạch 1,54 tỷ kWh và tăng 11,44% so với năm 2014. Trong đó, miền Bắc tăng 14,7%, miền Trung tăng 10,86% và miền Nam tăng 9,69%.

Theo ông Đinh Quang Tri, năm 2015, trong điều kiện bất lợi về thủy văn khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cung cấp khí không ổn định, truyền tải điện liên tục cao trên tuyến Bắc-Nam, công tác điều hành sản xuất, điều hành thị trường điện đã đáp ứng yêu cầu về an toàn hệ thống và huy động hợp lý các nguồn điện.

Công nhân Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) thi công kéo dây đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho. Ảnh: TTXVN

Công tác quản lý vận hành lưới điện đáp ứng được yêu cầu truyền tải điện và nhu cầu sử dụng điện tại các khu vực, hiện tượng quá tải, điện áp thấp, điện áp cao mặc dù còn xảy ra nhưng đã giảm đáng đáng kể so với năm 2014.


Ông Đinh Quang Tri cho biết, bước vào năm 2016, tổng công suất các nguồn điện trên toàn hệ thống đạt hơn 38.800 MW, tổng công suất các nguồn điện mới dự kiến đi vào vận hành trong năm là 3.500 MW.

Dự báo tình hình thủy văn sẽ không thuận lợi, có khả năng khô hạn trên diện rộng trong nửa đầu năm 2016 do tác động của Elnino, vì vậy công tác vận hành các hồ thủy điện để sản xuất điện và đáp ứng nhu cầu nước cho nông nghiệp và dân sinh ở hạ du sẽ rất khó khăn phức tạp. Cuối năm 2015 của các hồ thủy điện tích nước dự kiến thiếu hụt tương đương sản lượng điện 2,5 tỷ kWh.

Trên cơ sở tính toán các phương án cung cầu điện với dự kiến sản lượng điện thương phẩm năm 2016 sẽ tăng trưởng 11-12% so với năm 2015, Tập đoàn nhận định hệ thống điện có đủ khả năng đảm bảo đáp ứng đủ điện cho đất nước. Để thực hiện được mục tiêu này, Tập đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam, các đơn vị phát điện tham gia thị trường điện đảm bảo nguồn phát cho hệ thống điện.

Đồng thời tiến hành kiểm tra, đánh giá toàn bộ các hồ - đập thủy điện đã đưa vào vận hành phát điện để có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn các hồ đập trong mùa mưa lũ năm 2016. Hoàn thiện, củng cố hệ thống viễn thông dùng riêng, hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu quản lý điều hành sản xuất kinh doanh và phục vụ tốt vận hành thị trường điện.

Các Công ty thủy điện làm việc cụ thể với chính quyền các địa phương vùng hạ du để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước của các hồ thủy điện để phát điện trong mùa khô và cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn tại các địa phương và điều hành chống lũ năm 2016.

Về phía Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, vận hành an toàn các đường dây truyền tải và trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc-Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam, đảm bảo khả năng vận hành 100% tải trạm biến áp (TBA) 500kV Hiệp Hoà; đưa vào vận hành đúng tiến độ các công trình đường dây và trạm để đảm bảo cấp điện mùa khô 2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif