Eximbank sẽ thoái vốn tại Sacombank vào thời điểm phù hợp
Năm 2017, Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ tập trung vào lĩnh vực thế mạnh cốt lõi, xử lý tồn đọng của ngân hàng. Đây là thông điệp được Ban điều hành Eximbank đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, ngày 21/4.
Ban điều hành Eximbank, cho biết, quý I/2017, Eximbank đạt lãi 168 tỷ đồng; tín dụng không tăng trưởng, trong đó thu hồi trước hạn khoảng 500 tỷ đồng theo kết luận thanh tra Ngân hàng Nhà nước. Tính đến 31/3/2017, Eximbank có tỷ lệ vốn ngắn cho vay trung dài hạn giảm từ 55% xuống 45%; huy động vốn tăng trưởng 7,7% so với cuối 2016.
Báo cáo các cổ đông, Eximbank đặt mục tiêu năm 2017 có tổng tài sản đạt 150.000 tỷ đồng (tăng 16% so với năm trước); lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 600 tỷ đồng. Ngoài ra, hoạt động tín dụng dự kiến mức tăng trưởng 14%, dư nợ cấp tín dụng là gần 108.900 tỷ đồng.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, do nhận được ý kiến của số lượng cổ đông sở hữu từ 10% trở lên về việc rút ngắn thời gian Đại hội và ưu tiên các nội dung cần trình, Eximbank đã không đưa ra các tờ trình về xử lý thù lao của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2013, 2014 và 2015; tờ trình chuyển nhượng toàn bộ 165 triệu cổ phần (9,16% vốn) Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài gòn Thương Tính (Sacombank); tờ trình miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Cao Xuân Ninh và tờ trình xin chuyển địa điểm trụ sở Eximbank.
Liên quan đến vấn đề nhiều năm qua Eximbank tiếp tục không chia cổ tức, ông Đặng Văn Mai, Thành viên Hội đồng quản trị cho rằng, Ban điều hành đã có đánh giá hoạt động kinh doanh và đang nỗ lực khắc phục, tuy nhiên những vấn đề tồn đọng của Eximbank là khá lớn nên cần thời gian.
Trong những năm gần đây, những vấn đề tồn đọng này đã bào mòn lợi nhuận của Eximbank, nên dự kiến phải hết năm 2017 và qua nửa năm 2018 thì mới có thể kỳ vọng trình được phương án chia cổ tức cho các cổ đông.
Trả lời vấn đề thoái vốn Sacombank, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank cho biết, Ban điều hành đã thực hiện chủ trương thoái vốn theo đúng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước nhưng việc thực hiện thoái vốn phụ thuộc vào thị trường.
Đồng thời, cần xem xét tình hình thực tế của Sacombank mới có thể đưa ra thời điểm cụ thể. Theo ông Lê Văn Quyết, Eximbank sẽ tìm đối tác để chuyển nhượng với mức giá phù hợp./.
>>> Tp. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất phát triển công nghiệp hỗ trợ
Tin liên quan
-
Tài chính
Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST được cấp phép hoạt động
09:31' - 19/04/2017
Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động.
-
Ngân hàng
ViettinBank Lào phát triển vượt bậc sau 5 năm xây dựng
16:18' - 31/03/2017
Sáng 31/3, Ngân hàng Công Thương Việt Nam tại Lào (VietinBank Lào) đã long trọng kỉ niệm 5 năm xây dựng và phát triển tại thị trường Lào (2012-2017) và tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng 2017.
-
Ngân hàng
BIDV đạt lợi nhuận trước thuế hơn 7.500 tỷ đồng
12:04' - 06/01/2017
Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, kết thúc năm 2016, lợi nhuận trước thuế của BIDV đạt 7.507 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2015.
-
Chứng khoán
BIDV sẽ chi trả cổ tức theo tỷ lệ 8,5%/cổ phiếu bằng tiền mặt
18:26' - 22/10/2016
BIDV sẽ trả cổ tức theo tỷ lệ 8,5%/cổ phiếu bằng tiền mặt là thông tin vừa được lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32'
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.
-
Ngân hàng
ECB nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
13:18'
ECB được dự báo sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp cơ quan này giữ nguyên chính sách, trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
-
Ngân hàng
Người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng những ưu đãi nào?
11:11'
Chính phủ triển khai các giải pháp tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhà ở xã hội, góp phần thúc đẩy an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/12: Giá USD tăng tiếp, giá NDT giảm nhẹ
08:53'
Tỷ giá hôm nay 18/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Ấn Độ can thiệp ngăn đồng nội tệ mất giá
08:33'
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ tới thị trường khi triển khai biện pháp can thiệp quy mô lớn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/12: Đồng USD tăng giá trở lại
08:45' - 17/12/2025
Tỷ giá hôm nay 17/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng nhẹ trở lại tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Agribank mở rộng dịch vụ AgriNotify tăng cường an toàn chuyển tiền
08:00' - 17/12/2025
Đây là một bước tiến quan trọng của Agribank nhằm bảo vệ khách hàng trước các rủi ro gian lận, lừa đảo ngày càng tinh vi trong bối cảnh chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Giảm 2% lãi suất cho vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
18:00' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội bị ảnh hưởng sau bão số 13.
-
Ngân hàng
Kích hoạt nguồn lực tài chính, tạo đà tăng trưởng “2 con số”
15:43' - 16/12/2025
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính được xác định là nhiệm vụ mang tính quyết định để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “2 con số” trong giai đoạn 2026-2030.
