Facebook bị phạt hơn 8 triệu USD tại Italy
Trong một tuyên bố, AGCM nêu rõ, trang mạng xã hội "khổng lồ" của Mỹ đã không thông báo thích đáng cho người dùng về việc thu thập và sử dụng dữ liệu của họ vì mục đích thương mại.
Trước đó, năm 2018, AGCM đã phạt Facebook 5 triệu euro do đã tiến hành những giao dịch không công bằng, đồng thời yêu cầu trang mạng này phải khắc phục sai lầm. Do đó, AGCM đã đưa ra mức phạt thứ 2 trị giá 7 triệu euro do Facebook đã phớt lờ những yêu cầu của cơ quan này.
Tuyên bố của AGCM nêu rõ ngay cả khi không tự quảng cáo là miễn phí, song Facebook vẫn không cung cấp những thông tin về việc thu thập và sử dụng dữ liệu của người dùng vì mục đích thương mại. Đây là thông tin mà người tiêu dùng cần có để quyết định xem có tham gia dịch vụ hay không.
Mạng xã hội Facebook cũng từng bị nhiều quốc gia khác nhau kiện do vi phạm quyền riêng tư, như thu thập dữ liệu trái quy định. Tại Australia, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) cáo buộc Facebook có hành vi sai trái, gây hiểu lầm và lừa dối người tiêu dùng trong việc quảng cáo ứng dụng di động Onavo Protect. Đây là ứng dụng phần mềm mạng cá nhân ảo được Facebook mua lại từ một công ty của Israel vào năm 2013 và hiện không còn tồn tại.
Theo ACCC, từ ngày 1/2/2016 đến tháng 10/2017, Facebook, Facebook chi nhánh Israel và Onavo Protect đã đánh lừa người tiêu dùng địa phương bằng cách quảng cáo rằng ứng dụng Onavo Protect sẽ giữ bí mật hoạt động cá nhân và dữ liệu của người dùng, đảm bảo không sử dụng cho bất kỳ sản phẩm nào khác ngoài sản phẩm của Onavo.
Tuy nhiên, thông qua Onavo Protect, Facebook đã thu thập và sử dụng dữ liệu hoạt động cá nhân rất chi tiết và có giá trị của hàng nghìn người tiêu dùng cho các mục đích thương mại của riêng mạng xã hội này. ACCC cho rằng việc làm của Facebook và Onavo Protect tước đi cơ hội đưa ra lựa chọn sáng suốt của người tiêu dùng, khi chủ ý phân tích các thông tin và sở thích, cũng như hoạt động cá nhân của khách hàng.
Năm 2018, Onavo bị chính Facebook gỡ bỏ khỏi thị trường ứng dụng trực tuyến Apple Store do vi phạm chính sách liên quan đến việc thu thập dữ liệu. Đồng thời, trong cùng năm, ứng dụng này cũng đã bị loại khỏi cửa hàng trực tuyến Google Play sau một loạt cáo buộc vi phạm./.
- Từ khóa :
- italy
- facebook bị phạt
- bảo vệ dữ liệu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Facebook gỡ bỏ hàng loạt tài khoản Instagram bị đánh cắp thông tin
07:07' - 16/02/2021
Mới đây, Facebook đã gỡ bỏ hàng trăm tài khoản Instagram bị đánh cắp thông tin và bán tên tài khoản (username), bao gồm cả tài khoản của những người đứng sau hoạt động này.
-
Doanh nghiệp
Facebook bổ sung biện pháp ngăn chặn thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19
11:07' - 09/02/2021
Ngày 8/2, mạng xã hội Facebook thông báo các biện pháp mới nhằm ngăn chặn lan truyền thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế và pháp luật
Lập facebook vờ cho vay tiền để chiếm đoạt tài sản
18:02' - 01/02/2021
Nhóm đối tượng này sử dụng tài khoản Facebook ảo giả mạo là công ty tài chính để tham gia vào các nhóm cho vay tiền trên Facebook, sau đó đăng thông tin cho vay tiền với điều khoản hấp dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
Facebook gỡ tính năng đề xuất các nhóm liên quan đến chính trị
11:48' - 28/01/2021
Mạng xã hội Facebook sẽ gỡ bỏ tính năng hiển thị đề xuất các nhóm liên quan đến chính trị cho người dùng trên toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của các doanh nghiệp Hàn Quốc vượt mốc 700.000 tỷ won
22:07' - 17/05/2022
Tổng doanh thu quý I/2022 của 344 tập đoàn Hàn Quốc đạt 793.005,5 tỷ won (620,12 tỷ USD), tăng 131.013,8 tỷ won (102,45 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Qualcomm lần đầu tiên lọt top 5 khách hàng lớn nhất của Samsung
20:27' - 17/05/2022
Văn bản công bố ngày 17/5 cho thấy nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ là một trong số 5 khách hàng lớn nhất của hãng công nghệ Samsung Electronics Co trong quý I, phần lớn là do hợp đồng sản xuất chip.
-
Doanh nghiệp
Tỷ phú Elon Musk nêu điều kiện để tiếp tục thỏa thuận mua lại Twitter
18:34' - 17/05/2022
Ngày 17/5, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, Elon Musk tuyên bố sẽ không xúc tiến thỏa thuận mua lại Twitter, trừ khi nhận được bằng chứng cụ thể về số lượng tài khoản giả trên mạng xã hội này.
-
Doanh nghiệp
Tesco tăng cường hỗ trợ người chăn nuôi lợn ở Anh
17:20' - 17/05/2022
Tesco, nhà bán lẻ đa quốc gia của Anh, thông báo sẽ hỗ trợ thêm cho những người chăn nuôi lợn 6,6 triệu bảng Anh (8,23 triệu USD), nâng tổng số tiền mà họ hỗ trợ lên 10 triệu bảng Anh.
-
Doanh nghiệp
Uber phát triển dịch vụ "đi bất cứ đâu và nhận bất cứ thứ gì"
15:55' - 17/05/2022
Uber sẽ phát triển dịch vụ "đi bất cứ đâu và nhận bất cứ thứ gì", với việc thử nghiệm người máy (robot) giao hàng, sử dụng khẩu lệnh của Google và nhiều tiện ích nữa.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Mỹ đối diện tình trạng thiếu hụt phi công
14:44' - 17/05/2022
Theo ước tính của Giám đốc điều hành United Airlines Scott Kirby, các hãng hàng không trong khu vực mà United Airlines hoạt động đang có khoảng 150 chiếc máy bay không hoạt động vì thiếu phi công.
-
Doanh nghiệp
Walmart muốn tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp cho vị trí quản lý cửa hàng
14:27' - 17/05/2022
Walmart, hãng bán lẻ lớn nhất thế giới, đang tìm cách tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây và đưa họ vào công việc quản lý nhanh chóng, với tiền lương có thể lên tới 210.000 USD/năm.
-
Doanh nghiệp
Abbott, FDA đạt thỏa thuận nối lại sản xuất sữa bột trẻ em ở nhà máy Michigan
10:57' - 17/05/2022
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ ngày 16/5 cho hay đã đạt được thỏa thuận với Abbott cho phép nhà sản xuất sữa nối lại sản xuất tại nhà máy của họ tại bang Michigan.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành Dự án trạm biến áp 220 kV Tương Dương và đấu nối
09:56' - 17/05/2022
Dự án phục vụ đấu nối nhập khẩu điện từ các cụm nhà máy thủy điện Nậm Mô (Lào) về Việt Nam theo thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước; giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Nghệ An.