Facebook thừa nhận "vô tình tải" thông tin thư điện tử của 1,5 triệu người dùng

16:57' - 18/04/2019
BNEWS Ngày 17/4, Facebook Inc - công ty chủ quản của mạng xã hội toàn cầu Facebook, thừa nhận đã "vô tình tải" thông tin hòm thư điện tử (email) của 1,5 triệu người dùng mới từ tháng 5/2016.

Đây là sự cố bảo mật thông tin mới nhất mà mạng xã hội này vướng phải sau hàng loạt sự cố tương tự trong suốt hơn một năm qua.
Trước đó, Business Insider đưa tin Facebook đã thu thập thông tin email mà không thông báo hay hỏi ý kiến người dùng khi họ lập tài khoản. Báo này cho rằng khi người dùng nhập mật khẩu email xác nhận cho lần đầu đăng ký, Facebook chỉ hiện tin nhắn (pop-up) thông báo "đang nhập" tự động thông tin liên hệ mà không hỏi xem người dùng có chấp thuận hay không.

Bằng cách này, Facebook đã thu thập được thông tin liên hệ trong email của rất nhiều người dùng. Tuy nhiên, từ tháng 3 vừa qua, Facebook đã không còn yêu cầu phải xác nhận mật khẩu email như một lựa chọn cho những người lần đầu đăng ký.
Trong thông báo mới đưa ra, Facebook Inc cho biết có một số trường hợp thông tin email của người dùng bị thu thập khi họ lập tài khoản trên mạng xã hội này.

Facebook ước tính khoảng 1,5 triệu người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố này, đồng thời khẳng định không chia sẻ với bất kỳ ai và cũng đang xóa các thông tin này. Facebook cũng sẽ gửi thông báo tới những người dùng có email bị ảnh hưởng. Công ty cũng khẳng định đã khắc phục lỗi kỹ thuật dẫn tới sự cố này.

Thời gian qua, Facebook liên tục vướng phải các sự cố liên quan tới quyền riêng tư của người dùng, trong đó phải kể đến sự cố khiến mật khẩu của hàng triệu người dùng được lưu trữ dưới dạng có thể đọc được trong hệ thống nội bộ của công ty này.

Hồi năm ngoái, Facebook cũng hứng chịu làn sóng chỉ trích sau vụ bê bối Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh đã khai thác dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook để phục vụ hoạt động kinh doanh mà không hỏi ý kiến người dùng.

Facebook cũng đối mặt với sự chỉ trích từ giới lập pháp trên toàn thế giới vì những thao tác bị coi là "mánh khóe" để người dùng tự nguyện cung cấp dữ liệu cá nhân hay sự xuất hiện của các phát ngôn thù hận và luân chuyển dữ liệu trên nền tảng này.

Ngoài ra, Facebook cũng được yêu cầu đảm bảo không để nền tảng xã hội này bị lợi dụng vì các mục đích chính trị hoặc lan truyền thông tin sai lệch trong các cuộc bầu cử./.
Xem thêm:

>>Facebook, Instagram và WhatsApp ở nhiều nơi trên thế giới không thể truy cập được

>>Facebook đã chi bao nhiêu để bảo vệ CEO Mark Zuckerberg?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục