Facebook và TikTok bị điều tra tại châu Âu
Liên quan đến việc ngăn chặn lan truyền các nội dung bất hợp pháp và thông tin sai lệch cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel, ngày 19/10, Liên minh châu Âu (EU) mở cuộc điều tra đối với mạng xã hội Facebook và TikTok để làm rõ các biện pháp mà các mạng này thực hiện.
Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đã gửi yêu cầu chính thức tới các công ty chủ quản của Facebook và TikTok, theo thủ tục được quy định trong luật mới của EU về các nội dung số. Theo đó, EC đã yêu cầu Meta làm rõ việc đăng tải và lan truyền nội dung bất hợp pháp và thông tin sai lệch liên quan cuộc xung đột Hamas-Israel. Trong yêu cầu gửi tới TikTok, EC cũng muốn có thêm thông tin về việc mạng xã hội này chấp hành các quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Tuần trước, EU cũng đã thực hiện cuộc điều tra tương tự với mạng xã hội X, trước đây là Twitter.
Từ tháng 8 vừa qua, EU đã triển khai Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) và Đạo luật Thị trường kỹ thuật số, nhằm siết chặt hạn chế cách thức kinh doanh của các công ty công nghệ lớn. DSA cấm các nội dung trực tuyến phạm pháp, với mức phạt có thể lên đến 6% doanh thu toàn cầu của công ty. Trước đó, Ủy viên phụ trách quản lý thị trường công nghệ EU, Thierry Breton đã gửi thư cảnh báo tới lãnh đạo các công ty chủ quản của các mạng xã hội như Facebook, TikTok và YouTube để chú ý hơn tới các biện pháp ngăn chặn nội dung bất hợp pháp liên quan đến cuộc xung đột Hamas-Israel.
Ngày 18/10, ông Breton đã nêu ra những quan ngại rằng thông tin sai sự thực về cuộc xung đột có thể ảnh hưởng tiêu cực tới dư luận EU, với nguy cơ rõ ràng làm gia tăng sự kỳ thị trong một số cộng đồng, gieo rắc bất ổn xã hội.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
TikTok không tuân thủ đầy đủ luật pháp của Malaysia
16:29' - 12/10/2023
Nền tảng TikTok chưa làm đủ để hạn chế nội dung phỉ báng hoặc thông tin sai lạc tại Malaysia đồng thời không tuân thủ một số luật của nước này.
-
Doanh nghiệp
Bang Utah (Mỹ) kiện TikTok về vấn đề gây hại cho trẻ em
16:01' - 11/10/2023
Bang Utah của Mỹ đã đệ đơn kiện TikTok lên tòa án bang, cáo buộc ứng dụng này gây hại cho trẻ em.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố kết quả kiểm tra hoạt động của TikTok tại Việt Nam
18:03' - 05/10/2023
Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã thông tin về kết quả kiểm tra toàn diện hoạt động của Tik Tok tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20'
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13'
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09'
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20'
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.
-
DN cần biết
Lùi thời hạn rà soát áp dụng chống bán phá giá sợi dài polyester
20:17' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương gia hạn thời hạn rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dài làm từ polyester nhập khẩu.
-
DN cần biết
Đà Nẵng cam kết tạo thuận lợi cho nhà đầu tư vào khu thương mại tự do
13:17' - 18/08/2025
Đà Nẵng tự tin khẳng định tầm nhìn trở thành điểm đến hàng đầu cho các dòng vốn chất lượng cao, tiên phong trong việc xây dựng đô thị thông minh, phát triển kinh tế số và tăng trưởng xanh.