FAO cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi sẽ ảnh hưởng tới các nước châu Á
Trong thông báo mới đưa ra, FAO nêu rõ Trung Quốc phát hiện ca nhiễm virus cúm lợn châu Phi đầu tiên chỉ mới đầu tháng 8 vừa qua nhưng cho tới nay dịch đã lan ra 18 trang trại hoặc lò mổ ở 6 tỉnh, có nhiều trường hợp nhiễm bệnh cách xa nhau hàng nghìn km.
Thịt lợn là thực phẩm rất phổ biến tại các quốc gia châu Á nên việc virus có thể lây lan sang các quốc gia láng giềng của Trung Quốc là gần như tất yếu, đặc biệt thông qua việc phân phối các sản phẩm từ thịt lợn nhiễm virus cúm.
Việc dập dịch càng khó khăn hơn khi loại virus này có thể tồn tại trong các sản phẩm thịt nhiễm bệnh, thức ăn chăn nuôi và thức ăn dạng lỏng cho lợn vài tháng.
Trung Quốc đã cấm vận chuyển các đàn lợn sống trong các tỉnh có các ca nhiễm virus cúm lợn, khiến các lò mổ bị thiếu nguồn cung. Thịt lợn tại miền Nam quốc gia này đang bắt đầu leo thang khi nhu cầu tiêu thụ sắp tới tăng cao trong dịp nghỉ lễ tháng 10 kéo dài 1 tuần và vì vậy có khả năng nhu cầu nhập khẩu thịt sẽ tăng. FAO cũng lý giải việc virus lan mạnh chủ yếu qua quá trình mổ và phân phối thịt lợn sống, ít khả năng do vận chuyển động vật sống.
Trước đó, tại cuộc họp khẩn cấp ngày 5/9 do FAO chủ trì ở Bangkok (Thái Lan) thảo luận về cách ứng phó với dịch bệnh này, các chuyên gia đã nhất trí thành lập một mạng lưới phối hợp và ứng phó chung cho toàn khu vực để phản ứng kịp thời nếu có thêm bất kỳ một đợt bùng phát nào khác trong khu vực.
Tuy không lây sang người nhưng cúm lợn châu Phi sẽ khiến lợn nuôi và lợn hoang bị sốt xuất huyết và hầu hết đều dẫn tới cái chết. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh hay thuốc trị bệnh và phương pháp phòng ngừa duy nhất là tiêu hủy đàn lợn được xác nhận là nhiễm dịch.
Cúm lợn châu Phi lây lan qua đường tiếp xúc với những con lợn nhiễm bệnh, ve hoặc các loài động vật hoang khác và có thể gây ra thiệt hại nặng nề với ngành nông nghiệp./.
>>> 9 nước cận Trung Quốc họp khẩn đối phó dịch cúm lợn châu Phi
- Từ khóa :
- cúm lợn châu phi
- trung quốc
- fao
- việt nam
- châu á
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch cúm lợn bùng phát tại Ấn Độ
18:04' - 05/09/2018
Dịch cúm lợn đã bùng phát tại bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, với ít nhất 222 người bị nhiễm bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tích cực kiểm soát dịch cúm lợn châu Phi
20:13' - 02/09/2018
Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc ngày 2/9 tuyên bố đã kiểm soát được dịch cúm lợn châu Phi sau khi dịch bệnh bùng phát tại 5 tỉnh thành nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường Tết năm nay khởi động sớm
17:52'
Không khí Tết Nguyên đán 2026 đã bắt đầu "vào mùa" với đa đạng, phong phú các chủng loại.
-
Hàng hoá
Cam Vinh từ đặc sản tươi đến công nghệ chế biến sâu
16:23'
Mùa Tết năm nay đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi các nhà vườn và Hợp tác xã đẩy mạnh công nghệ chế biến sâu, đạt chuẩn OCOP, biến trái cam Vinh thành những món quà xuân tinh tế.
-
Hàng hoá
Lo ngại gián đoạn nguồn cung, giá dầu nới rộng đà tăng
15:36'
Chiều 13/1, giá dầu nới rộng đà tăng khi những lo ngại gia tăng xung quanh vấn đề Iran và các nguy cơ gián đoạn nguồn cung tiềm ẩn đã lấn át triển vọng về nguồn cung dầu thô gia tăng từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục
09:34'
Nhóm kim loại ghi nhận lực mua áp đảo khi toàn bộ cả 10 mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá, dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường; trong đó, bạc tiếp tục trở thành điểm sáng.
-
Hàng hoá
Quýt hồng lên chậu để phục vụ thị trường Tết
08:06'
Để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn trồng quýt ở tỉnh Đồng Tháp đã chuẩn bị hàng nghìn chậu quýt hồng.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng hơn 20% từ giữa tháng 11/2025, tiệm cận kỷ lục mới
17:02' - 12/01/2026
Giá đồng tiếp tục tiến sát mức kỷ lục khi tuần giao dịch mới của các kim loại cơ bản bắt đầu với xu hướng đi lên bởi lo ngại về nguồn cung toàn cầu và đồng USD yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á "hạ hỏa" khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung giảm bớt
16:17' - 12/01/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm nhẹ trong phiên đầu tuần 12/1, khi lo ngại gián đoạn nguồn cung từ tình hình bất ổn tại Iran hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại Trung Quốc thu hút dòng vốn đầu cơ kỷ lục
14:53' - 12/01/2026
Các nhà giao dịch đang đặt cược những khoản tiền kỷ lục vào thị trường kim loại của Trung Quốc, với kỳ vọng đà tăng giá của các kim loại cơ bản và lithium sẽ tiếp diễn.
-
Hàng hoá
Diễn biến tại Iran chi phối giá dầu trong phiên sáng 12/1
13:09' - 12/01/2026
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong phiên giao dịch sáng 12/1 khi các nhà đầu tư cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.

Tiêm vaccine phòng cúm cho lợn tại một trang trại ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN