FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới tăng tháng thứ 3 liên tiếp
Ngày 3/9, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết tháng 8 vừa qua, chỉ số giá lương thực thế giới đã tăng trong tháng thứ 3 liên tiếp, trong đó các mặt hàng tăng giá nhiều nhất là ngũ cốc thô, dầu thực vật và đường.
Theo FAO, chỉ số giá lương thực, thước đo những thay đổi hàng tháng đối với nhóm mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm làm từ sữa, thịt, đường trong tháng 8 đạt trung bình 96,1 điểm so với mức 94,3 điểm trong tháng 7.
Cụ thể, chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 8 tăng 1,9% so với tháng trước đó, và tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số các loại ngũ cốc chính, giá lúa miến, lúa mạch và gạo tăng mạnh nhất.
Giá ngô cũng tăng cao do lo ngại về triển vọng sản xuất của Mỹ sau những thiệt hại cây trồng gần đây ở bang Iowa.
Chỉ số giá dầu thực vật trong tháng 8 tăng 5,9% so với tháng trước đó, quay trở lại gần với mức đã đạt được khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu lây lan ra toàn cầu vào đầu năm nay.
Giá dầu cọ cao là nhờ dự báo hoạt động sản xuất mặt hàng này chậm lại tại các nước sản xuất dầu cọ lớn, kết hợp với nhu cầu nhập khẩu toàn cầu ổn định khiến mức tồn kho dự kiến thấp hơn.
Chỉ số giá đường trong tháng 8 cũng tăng 6,7% so với tháng trước đó sau khi dự báo sản lượng mặt hàng này giảm do điều kiện thời tiết không thuận lợi tại Liên minh châu Âu (EU) và Thái Lan. Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh cũng giúp đẩy giá đường lên cao.
Trong khi đó, chỉ số giá các sản phẩm làm từ sữa trong tháng 8 ít thay đổi khi giá phô mai và sữa bột nguyên kem giảm nhưng giá bơ và sữa tách béo lại tăng.
Chỉ số giá thịt trong tháng trước cũng ổn định khi giá thịt bò và thịt gia cầm giảm nhưng giá thịt lợn lại tăng sau 4 tháng giảm liên tiếp do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
FAO cũng đã điều chỉnh dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu, giảm 25 triệu tấn trong mùa vụ 2020, chủ yếu là do kỳ vọng sản lượng ngô ở Mỹ thấp hơn.
Tuy nhiên, FAO vẫn dự báo sản lượng ngũ cốc kỷ lục trong mùa vụ 2020 với 2,765 tỷ tấn, tăng 3% so với vụ mùa năm 2019.
FAO ước tính mức tiêu thụ ngũ cốc trên toàn thế giới trong giai đoạn 2020-2021 đạt 2,746 tỷ tấn, tăng 2% so với giai đoạn 2019/2020./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Các hãng bán lẻ Indonesia xem xét lại kế hoạch mở rộng kinh doanh
07:05' - 02/09/2020
Các công ty bán lẻ lớn trong nhiều lĩnh vực của Indonesia đang xem xét lại kế hoạch mở rộng kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
-
Thị trường
Mỹ hạn chế thép nhập khẩu từ Mexico, Brazil
13:23' - 01/09/2020
Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung nhằm hạn chế nhập khẩu thép từ Mexico và Brazil trong bối cảnh thị trường nội địa gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
-
Thị trường
Cửa hàng trực tuyến “thắng lớn” sau ngày Hàn Quốc thắt chặt giãn cách xã hội
07:10' - 01/09/2020
Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu hạn chế hoạt động của các nhà hàng, tiệm bánh và chuỗi cà phê nhượng quyền ở khu vực Thủ đô Seoul để kiểm soát đợt bùng phát COVID-19 mới tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan cao nhất sáu tháng, đậu tương tiếp tục giảm
17:10' - 13/12/2025
Thị trường gạo châu Á ghi nhận những diễn biến trái chiều trong tuần qua, khi giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao nhất hơn sáu tháng, trong khi giá tại Ấn Độ và Việt Nam nhìn chung đi ngang.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Sức mua tăng mạnh, doanh nghiệp tung hàng Tết
15:24' - 13/12/2025
Thị trường cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động nhất, khi nhu cầu mua sắm phục vụ Tết tăng nhanh ở hầu hết nhóm hàng thực phẩm chế biến, bánh kẹo, đồ uống, hàng gia dụng và may mặc.
-
Thị trường
Dồn lực chặn hàng lậu trước Tết
09:59' - 13/12/2025
Cuối năm là thời điểm tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tăng mạnh, đặt ra áp lực lớn cho lực lượng hải quan trên cả nước.
-
Thị trường
Mùa lịch Tết 2026: Sức mua tăng sớm, xu hướng mới lên ngôi
17:10' - 12/12/2025
Thị trường lịch Tết 2026 tại TP. Hồ Chí Minh bước vào cao điểm từ cuối quý IV/2025 với sức mua tăng sớm do Tết Bính Ngọ rơi vào giữa tháng 2.
-
Thị trường
Sản lượng lương thực của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục
15:55' - 12/12/2025
Số liệu công bố ngày 12/12 của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy nước này đã đạt được mùa vụ bội thu nữa trong năm 2025, với tổng sản lượng lương thực cao kỷ lục 714,88 triệu tấn.
-
Thị trường
Khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart dịp Giáng sinh
10:45' - 11/12/2025
Từ 10/12 đến 23/12/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “X’mas rộn ràng deal ngập tràn” với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên tới 50% cho nhiều sản phẩm.
-
Thị trường
Tìm giải pháp xuất khẩu gạo bền vững
22:22' - 10/12/2025
Theo số liệu của Hải quan, trong 11 tháng năm 2025, xuất khẩu gạo đã đạt hơn 7,53 triệu tấn với trị giá trên 3,85 tỷ USD

Người dân mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở Sao Paulo, Brazil ngày 18/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN