FDA Mỹ cân nhắc phê duyệt sử dụng 1/2 liều vaccine của Moderna cho mũi tăng cường
Việc FDA phê duyệt giải pháp trên sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng tăng cường mũi vaccine thứ 3 tại Mỹ, sau khi nhà chức trách nước này đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech để tiêm liều tăng cường.
Theo nguồn tin trên, FDA đã tìm hiểu về hiệu quả tiêm cả liều vaccine của Moderna cho mũi thứ ba, nhưng hiện tại cơ quan này cân nhắc phê duyệt tiêm nửa liều theo đề nghị của hãng Moderna. Mỗi liều vaccine của Moderna chứa 100 microgam mRNA.
Tính đến nay tại Mỹ đã có khoảng 170 triệu người tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 sử dụng vaccine của Moderna hoặc Pfizer, chiếm 92% tổng số người đã tiêm chủng tại nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một báo cáo ngày 28/9, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ vho biết phần lớn các tác dụng phụ sau khi tiêm liều vaccine thứ 3 đều ở mức nhẹ hoặc vừa phải, tỷ lệ xảy ra phản ứng phụ cũng như các dạng phản ứng phụ tương tự sau liều thứ hai.
Báo cáo của CDC tổng hợp dữ liệu tiêm chủng của hơn 22.000 người đăng ký trên ứng dụng điện thoại di động về an toàn vaccine và đã tiêm mũi tăng cường trong thời gian từ ngày 12/8-19/8.
Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết dữ liệu cho thấy liều tăng cường đã được dung nạp tốt và các phản ứng phụ ở những người sau khi tiêm mũi tăng cường cũng giống với mũi thứ 2, ở mức độ nhẹ, vừa phải và trong thời gian ngắn.
Cụ thể, 79,4% số người tiêm liều thứ ba vaccine của Pfizer hoặc Moderna cho biết có phản ứng cục bộ, như đau ở vết tiêm, so với 77,6% sau liều thứ hai. Trong khi đó, 74,1% xảy ra phản ứng "toàn thân" sau liều thứ ba như đau đầu hoặc mệt mỏi, so với 76,5% sau liều thứ hai./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khách đi máy bay, tàu hoả không cần xét nghiệm nếu đã tiêm một mũi vaccine
12:42' - 29/09/2021
Người tham gia giao thông bằng đường hàng không, đường sắt, hàng hải đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.
-
Chuyển động DN
United Airlines sa thải gần 600 nhân viên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19
11:12' - 29/09/2021
Ngày 28/9, các quan chức hãng hàng không United Airlines của Mỹ cho biết hãng này sẽ sa thải 593 nhân viên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 dạng xịt
09:21' - 29/09/2021
Công ty dược phẩm Shionogi của Nhật Bản cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi, bắt đầu từ năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Vaccine ngừa COVID-19 bên biểu tượng của Hãng dược phẩm Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN